Đà Nẵng: Tháo dỡ 'biệt phủ' trên đất rừng Hải Vân

KTNT Mới đây, 2 hạng mục cuối cùng trong số 10 hạng mục thuộc cấu trúc “biệt phủ” trị giá trên trăm tỷ đồng của đại gia vàng Ngô Văn Quang xây sai phép trên đất rừng Nam Hải Vân đã được tháo dỡ.

Trước đó, cuối năm 2014, cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng phát hiện “biệt phủ” thuộc sở hữu của ông Ngô Văn Quang và của Thiếu tướng Phan Như Thạch (nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam) xây dựng trái phép trên đất rừng Nam Hải Vân thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu.
vov.jpg
Tháo dỡ biệt phủ trái phép của đại gia vàng Ngô Văn Quang (Ảnh Ngọc Vũ - Báo Giao Thông).
Ngày 4/2/2015, UBND quận Liên Chiểu ra quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ 2 biệt thự. Ông Thạch và ông Quang sau đó tiến hành dỡ một số hạng mục của biệt thự.
 
Sau nhiều lần viện các lý do khác nhau để trì hoãn, đến nay 2 công trình vi phạm còn lại trong số 10 công trình trong biệt phủ của ông Ngô Văn Quang mới được thực hiện 
Được biết, sáng 2/1, hàng chục công nhân đã tháo dỡ, bốc xếp các phần gỗ trong biệt phủ tập kết lại 1 chỗ để chuyển đi.
 

Thanh Chương (Nghệ An): Biệt thự “mọc” trái phép trên đất rừng khe Nái?

Công trình xây dựng “nguy nga” xuất hiện trên đất rừng khe Nái, xóm Trung Sơn, xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương. Tuy nhiên, khi báo chí vào cuộc thì ngay cả chính quyền địa phương cũng nói không biết việc này, khiến cho dư luận vô cùng bức xúc…

Thông tin người dân phản ánh, tại khu vực nêu trên, hiện đang xuất hiện một công trình xây dựng theo kiến trức biệt thự mọc  trên đất lâm nghiệp, cách đường Hồ Chí Minh chừng 2km. Có quy mô hoành tráng, được đầu tư bài bản, kiên cố. Bên cạnh đó là một khoảng đất rộng khoảng 200m2, là một chuồng chăn nuôi dê, gà, lợn được xây dựng. Diện tích rừng này hiện nay của một doanh nghiệp, cơ ngơi này được xây dựng từ cuối năm ngoái, mất nhiều tháng trời mới hoàn thành.

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Hà Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Mai nói, đất rừng của ông Bảy ở xóm Trung Sơn nhưng sau đó chuyển nhượng lại cho ông Thực trú tại TP Vinh, sau đó chuyển lại ông Hồng, thủ tục đã đầy đủ hay chưa thì xã không rõ. Xã vào nhưng không gặp chủ chỉ gặp người làm thuê. Xã chưa kiểm tra việc xây nhà trái phép, chỉ lập biên bản xâm phạm đất rừng do san ủi mở đường. Họ làm nhà họ không báo cáo, chỉ nghe cán bộ địa chính nói xây lán trại để bảo vệ rừng và chăn nuôi.

“Mọi việc địa chính xã sẽ nắm rõ hơn. Tôi chỉ nghe thông tin, trang trại đó liên quan đến 1 cán bộ cấp phó Sở nhưng chưa biết tên và gặp mặt lần nào, còn biên bản lập về vi phạm đất rừng xã không lưu, cán bộ địa chính có thể nắm rõ hơn”, ông Nam nói.

vov1.jpg
Ngôi biệt thự được xây dựng gần 1 năm nay nhưng chính quyền xã không hề hay biết (Ảnh Phạm Tuân - Báo Tài nguyên môi trường)

Ông Nguyễn Hữu Thắng, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Thanh Chương, thông tin báo chí: Tại thời điểm san ủi làm công trình, kiểm lâm địa bàn đã tham mưu cho xã đình chỉ việc xây dựng. Vì rừng này đã chuyển nhượng trao tay cho nhiều người, lãnh đạo Hạt đã giao cho kiểm lâm địa bàn tham mưu cho UBND xã Thanh Mai tìm chủ rừng hiện tại là ai, mọi thông tin khác ông sẽ kiểm tra, xác minh sau. Ông Thắng còn cho biết, đã đích thân vào kiểm tra và thấy nhà xây dựng kiên cố như nhà nghỉ, hơn 10 phòng là trái phép vì đây là đất rừng.

Ông Lê Đình Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, khẳng định, huyện chưa nghe xã báo cáo việc xây dựng nhà trên đất rừng ở xã Thanh Mai. Còn việc xây nhà trái phép mà chính quyền xã Thanh Mai không biết là không đúng, huyện sẽ cho kiểm tra sự việc này.

Một công trình thuộc diện “khủng” có dấu hiệu xây dựng trái phép trên diện tích đất thuộc xã Thanh Mai quản lý nhưng chính quyền ở đây lại tỏ ra thiếu thông tin về vụ việc cũng như không hề có báo cáo gửi lên cấp trên khi thấy sự việc vượt quá thẩm quyền là điều khó có thể chấp nhận được. Hiện, dư luận đang trông chờ các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ sự việc, tìm chủ nhân thực sự của căn biệt thự và xử lý theo quy định của pháp luật, nếu phát hiện sai phạm, tránh bức xúc, nghi ngờ trong dư luận.

TP HCM chấp thuận cho chủ nhân biệt thự cổ trăm tuổi 35 triệu USD được trùng tu

UBND TP HCM vừa chấp thuận cho chủ nhân căn biệt thự cổ 35 triệu USD, nằm ở số 110 - 112 đường Võ Văn Tần, quận 3, TP HCM được phép trùng tu, sau gần 100 năm xây dựng. Dự kiến đầu năm 2019, việc trùng tu sẽ chính thức bắt đầu và có thể hoàn thành sau 2 năm.

Được biết, căn biệt thự này được xây dựng vào những năm 1920 – 1930 và được đặt tên “Biệt thự Phương Nam”. Căn biệt thự do cụ Đặng Kim Chi (SN 1938) và Nguyễn Kim Sa Dang (SN 1934, định cư tại Mỹ) sở hữu. Năm 2015, cụ Chi và cụ Dang đã chuyển nhượng quyền sở hữu nhà và toàn bộ nội thất bên trong cho một công ty với giá trị 35 triệu USD (khoảng 800 tỷ đồng).

Chủ nhân mới của căn biệt thự cổ 35 triệu USD đã thuê đội chuyên gia nước ngoài tham gia khảo sát gần 3 năm, nhằm đánh giá toàn diện nguồn gốc các vật liệu, kiến trúc xây dựng. Từ đó, đội đưa ra kế hoạch sửa chữa cho các cơ quan chức năng thẩm định.

vov2.jpg
Dự kiến đầu năm 2109, việc trùng tu căn biệt thự cổ sẽ chính thức bắt đầu. (Ảnh Vũ Sơn - Theo Kiến Thức)

Kiến trúc sư Nicolas Viste (chuyên gia bảo tồn Pháp), Trưởng nhóm trùng tu cho biết, ông đã mất nhiều thời gian đánh giá về biệt thư nhằm mục đích nghiên cứu toàn diện. Kế hoạch trùng tu là nâng cấp hàng rào và 3 cổng nằm ở mặt tiền đường Võ Văn Tần và Bà Huyện Thanh Quan. Cuối cùng là trùng tu hội trường âm nhạc, nhà chính và mái nhà. Thời gian hoàn thành sớm nhất sẽ là năm 2021.

 

 

 

Hữu Thắng (tổng hợp) Tổng hợp

Ý kiến của bạn