Đắk Nông: Bất an từ hệ thống lưới điện tự kéo

KTNT Hàng trăm hộ gia đình ở huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) phải sử dụng nguồn điện không đảm bảo an toàn để sinh hoạt. Sự chủ quan của người dân cộng với việc thiếu trách nhiệm trong quản lý của ngành điện khiến tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Người dân xã Nông thôn mới Kiến Thành vẫn sử dụng nguồn điện tự kéo.
Người dân xã Nông thôn mới Kiến Thành vẫn sử dụng nguồn điện tự kéo.

 

Thôn 3, xã Kiến Thành cách trung tâm huyện Đắk R’lấp khoảng 3km, cách trụ sở Điện lực khoảng 2km…, nhưng khoảng 60% hộ dân ở đây vẫn phải sử dụng điện một cách “tạm bợ”.

Do nhiều hộ chung 1 đường dây, thời gian sử dụng quá lâu…, nên dây điện đã bị xuống cấp, mất an toàn và không bảo đảm điện áp.

Nằm ở cuối đường dây tự kéo, nên vào các giờ cao điểm trong ngày, các thiết bị điện trong gia đình của anh Vũ Văn Thống đều không sử dụng được. Thậm chí, các loại bóng đèn tiết kiệm điện cũng lúc sáng, lúc không. Thực tế này khiến cho việc kéo điện của gia đình này và nhiều gia đình khác ở thôn 3 có cũng như không.

Tương tự, hàng chục hộ dân thôn 7, xã Đắk Wer cũng đang “khát” điện an toàn. Ông Đào Công NH cho biết, do nhà ở xa công tơ, nên gia đình ông phải bỏ ra một khoản tiền lớn để mua dây dẫn để kéo điện về sử dụng. Phục vụ thắp sáng là chính, nhưng do tổn thất điện năng lớn, nên tháng nào gia đình ông cũng phải thanh toán đến 300 nghìn tiền điện. Theo quan sát, đường dây điện tại thôn 7 đi luồn lách, chằng chịt qua các vườn cây. Thậm chí có nhiều đoạn, dây điện lại chạy sát với mặt đất trông rất nguy hiểm.

 

Cây xanh bỗng trở trở thành trụ điện.
Cây xanh bỗng trở trở thành trụ điện.

 

Dây điện sà xuống mặt đất
Với những đường dây mất an toàn này, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

 

Việc rò rỉ từ các đường dây điện tự kéo có thể gây giật điện, nguy hiểm cho tính mạng của người dân.
Công ty Điện lực Đắk Nông vẫn bán điện cho khách hàng bất chấp đường dây sau công tơ rất mất an toàn.

 

Tương tự, ở 2 bên con đường dẫn về thôn 1, xã Quảng Tín là những đường dây điện tự kéo nằm “vắt vẻo” trên cây xanh, trụ gỗ tạm bợ. Do sử dụng lâu ngày lại đấu nối sơ sài, nên ở nhiều vị trí lộ ra cả lõi nhôm bên trong, rất nguy hiểm.

Anh Trần Văn B. phàn nàn: “Tình trạng chập điện, mất điện do các sự cố xảy ra như cơm bữa. Những lần như thế người dân buộc phải tự sửa lấy. Ai biết sửa thì tự làm, người không biết thì thuê người khác chứ không thể gọi điện lực vì các sự cố đều xảy ra từ phía sau đồng hồ điện”.

 

 

Đường dây sau công tơ rất mất an toàn đe dọa đến tính mạng của người dân.
Công ty Điện lực Đắk Nông buông lỏng quản lý lưới điện sau công tơ của khách hàng?

 

Những tồn tại trên đã diễn ra trong thời gian dài, nhưng việc mua bán điện giữa người dân và Công ty Điện lực Đắk Nông vẫn diễn ra “bình thường”. Thiết nghĩ, trong lúc chờ các dự án lưới điện triển khai, để tránh những tai nạn đáng tiếc, Công ty Điện lực Đắk Nông cần hướng dẫn khách hàng cải tạo lại hệ thống đường dây sau công tơ, nếu hộ nào không khắc phục cần phải tạm ngừng cung cấp điện.

Đông Quân

Ý kiến của bạn