Đắk Nông:Chiếm đất công, Trưởng CA xã vẫn được đề bạt giữ chức cao hơn

KTNT Ông Nguyễn Văn Trọng,Trưởng CA xã Đắk N’Đrung (Đắk Song -Đắk Nông) bị phát hiện chiếm đất công, sức khỏe lại không đảm bảo nhưng vẫn được làm quy trình bầu Phó chủ tịch xã. Điều đáng nói, xã còn nhiều nhân sự đủ tiêu chuẩn lại không được xem xét.

Mâu thuẫn trong chỉ đạo xử lý sai phạm

Trên cơ sở đơn tố cáo của người dân, từ tháng 08/2019 – 09/2019, Đoàn Thanh tra số 962 của huyện Đắk Song đã tiến hành thanh tra việc quản lý, sử dụng diện tích đất 7.991 m2 có nguồn gốc từ Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông giao cho UBND xã Đắk N’Đrung và Trường Mầm non Hướng Dương quản lý, sử dụng.

Kết quả thanh tra chỉ rõ, một phần diện tích đất nói trên (1.252 m2) bị các hộ dân lấn, chiếm làm đường dân sinh và đất ở.  Trong số các hộ dân lấn, chiếm đất công có gia đình ông Nguyễn Văn Trọng, đương chức Trưởng Công an xã lấn, chiếm gần 80m2 (phần diện tích lấn chiếm có trị giá chuyển nhượng khá lớn).

Căn cứ vào kết quả thanh tra, ngày 08/10/2019, ông Nguyễn Xuân Thanh, Chủ tịch UBND huyện Đắk Song đã ký ban hành Kết luận số 01/KL-UBND với nhiều nội dung, trong đó có yêu cầu: UBND xã Đắk N’Đrung thiết lập hồ sơ, xử lý vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Trọng, Trưởng Công an xã về hành vi lấn, chiếm gần 80m2 đất công.

Sự việc bị phát hiện, gia đình ông Trọng đã chấp nhận tự tháo dỡ phần đất lấn chiếm.
Sự việc bị phát hiện, gia đình ông Trọng đã chấp nhận tự tháo dỡ phần đất đã lấn chiếm.

 

Tuy nhiên, khi sự việc chưa lắng xuống, gần 1 tháng sau (ngày 06/11/2019), Bí thư Huyện ủy Đắk Song Phan Văn Hợp lại có chỉ đạo khiến dư luận nhân dân không đồng tình. Theo đó, ông Hợp cho rằng, việc liên quan đến ông Nguyễn Văn Trọng – Trưởng Công an xã Đắk N’Đrung lấn, chiếm đất công, Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy có kết luận, ôngTrọng chưa đến mức phải thi hành kỷ luật. Giao Ban Tổ chức Huyện ủy hướng dẫn để Đảng ủy xã Đắk N’Đrung sớm kiện toàn công tác cán bộ theo đề nghị của Đảng ủy xã.

“Trên cơ sở chỉ đạo của Huyện ủy, hiện nay chúng tôi đang làm quy trình để bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Nguyễn Văn Trọng. Công tác này hiện đã xong 5 bước theo đúng quy trình bổ nhiệm cán bộ”, một cán bộ xã Đắk N’Đrung cho biết.

Người dân chưa đồng thuận…

Bàn về câu chuyện Trưởng Công an xã được làm quy trình bầu Phó Chủ tịch xã, ông Nguyễn Văn T., người dân xã Đắk N’Đrung. tỏ vẻ không đồng tình, thậm chí là hơi thất vọng.

“Ông Trọng vừa bị cơ quan chức năng kết luận lấn, chiếm đất công, nay lại được xem xét đưa lên vị trí cao hơn là không phù hợp. Trong sự việc này rõ ràng cơ quan chức năng đã có sự giơ cao đánh khẽ, chưa xem xét đúng mực mức độ vi phạm. Tôi cho rằng, khi cán bộ này không gương mẫu, có tư tưởng vụ lợi thì không nên làm quy trình để bầu Phó Chủ tịch xã”, ông T. nói.

 

Trụ sở UBND xã Đắk N'Đrung, nợi ông Trọng giữ chức Trưởng Công an xã.
Trụ sở UBND xã Đắk N'Đrung, nợi ông Trọng giữ chức Trưởng Công an xã.

 

Theo Quy định số 89-QĐ/TW ngày 4/8/2017 của Bộ Chính trị về khung tiêu chuẩn chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp… thì rõ ràng ông Nguyễn Văn Trọng chưa đạt tiêu chuẩn về: Đạo đức,  lối sống,  ý thức tổ chức kỷ luật.

“Nếu như sắp tới đây, ông Nguyễn Văn Trọng trở thành tân Phó Chủ tịch xã thì rõ ràng cấp ủy đĐảng ở địa phương đã đi ngược lại với tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị”, ông T. cho biết thêm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tháng 11/2010, trong quá trình giải quyết một vụ gây rối trật tự trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Trọng từng bị các đối tượng xấu dùng hung khí gây thương tích. Theo biên bản giám định pháp y tâm thần số 743 ngày 30/12/2010 của Viện Giám định pháp y tâm thần Trung ương – Phân viện phía Nam kết luận, ông Trọng bị “rối loạn chức năng thần kinh, tâm thần kết hợp với chấn thương đầu, tỷ lệ thương tích là 29%".

“Ở cương vị Phó Chủ tịch xã, công việc phải giải quyết sẽ nhiều hơn, áp lực đi kèm cũng sẽ không ít. Liệu một người từng có kết luận bị rối loạn chức năng thần kinh, tâm thần có đủ sức khỏe để đảm nhận công việc và hoàn thành được nhiệm vụ  hay không?”, ông N.T.H, người  dân xã Đắk N’Đrung nói.

Đắk N’Đrung là xã còn nhiều khó khăn về phát triển kinh tế - xã hội. Người dân mong muốn sẽ chọn được người cán bộ có đủ đức, đủ tài để cáng đáng trách nhiệm lãnh đạo nhân dân đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn. Rõ ràng, nguyện vọng này của người dân cần được cơ quan chức năng quan tâm, lắng nghe.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin sự việc trên đến bạn đọc.

 

 

 

Trần Luật

Ý kiến của bạn