Đắk Nông: Công ty TNHH Hồng Đức xả nước thải đen ngòm ra môi trường

KTNT Nhiều hộ dân ở xã Đắk Wer (Đắk R’lấp, Đắk Nông) mất ăn mất ngủ khi thấy dòng suối Đắk R’tíh trước nhà chuyển màu đen ngòm. Sau nhiều ngày tìm hiểu, người dân khẳng định, thủ phạm là Cty TNHH Hồng Đức, đơn vị xuất khẩu hạt điều lớn nhất tỉnh Đắk Nông.

Bà Nguyễn Thị B. cho biết: Gần nửa tháng nay, dòng suối Đắk R’tíh bất ngờ ngả sang màu đen. Tôi rất lo lắng khi giếng nước mà 5 thành viên trong gia đình đang sử dụng nằm cạnh dòng suối này. Trước sự việc trên, tôi quyết định men theo khe suối thì phát hiện dòng nước đen ngòm này xuất phát từ khu vực sản xuất của Công ty TNHH Hồng Đức có trụ sở tại thôn 6, xã Kiến Thành.

“Trước đây chúng tôi cũng từng phát hiện nước suối đổi màu nhưng không thực sự nghiêm trọng. Hơn 1 tuần nay, khi hết mùa mưa, nước suối cạn xuống thì dễ dàng phát hiện màu nước suối chuyển màu một cách bí ẩn”, bà B. khẳng định.

 Suối Đắk R'tih ngả màu đen ngòm như nhớt thải của xe máy, xe ô tô.

Suối Đắk R'tih ngả màu đen ngòm như nhớt thải của xe máy, xe ô tô.

 

 

Nhận được phán ánh của người dân, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn  đã có mặt tại hiện hiện trường. Qua tìm hiểu thực tế thấy, nguồn nước đen ngòm thải ra môi trường xuất phát từ trong khuôn viên Công ty TNHH Hồng Đức.

“Theo quy luật tự nhiên thì, ở những khu vực trũng, cây cối phải mọc um tùm, nhưng theo quan sát thì ở đầu khu vực xả thải cỏ cây bị úa vàng và chết khá nhiều. Tôi nghi ngờ dòng nước đen ngòm kia là chất thải nguy hại đối với môi trường sống”, ông L.V.B nhận định.

Nước thải phủ đen lên nhiều diện tích đất đai.
Nước thải phủ đen lên nhiều diện tích đất đai.

Điều đáng nói, 2 bên dòng suối Đắk R’tíh hiện có rất nhiều hộ gia đình sinh sống và sử dụng nước sinh hoạt, ăn uống từ nguồn nước giếng. Trước thực tế trên, nhiều người dân lo lắng nguồn nước đen ngòm này sẽ ngấm vào nước giếng, gây ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe cho nhiều hộ gia đình.

Lãnh đạo Cty TNHH Hồng Đức xác nhận nguồn nước đen ngòm xuất phát từ khu vực sản xuất của doanh nghiệp.
Lãnh đạo Cty TNHH Hồng Đức xác nhận nguồn nước đen ngòm xuất phát từ khu vực sản xuất của doanh nghiệp.
 

Ông Hà A Phúc,  Phó Giám đốc Công ty TNHH Hồng Đức cho biết, hiện nay, công ty có nhiều đơn hàng xuất khẩu nên đẩy mạnh hoạt động sản xuất. Thế nên giai đoạn này công ty sử dụng nguồn nước để rửa hạt điều nhiều hơn bình thường. Mấy ngày trước, khi trời mưa, đơn vị không hay biết, chỉ khi trời nắng lên thì mới phát hiện được sự việc. Lần này người dân phản ánh chúng tôi sẽ khắc phục, lần sau nếu tái phạm các cơ quan chức năng cứ xử phạt.

Trước thực tế đang diễn ra, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, tiến hành phân tích mẫu nước thải do Công ty TNHH Hồng Đức phát tán ra môi trường. Trong thời gian chờ kết quả kết quả, Công ty TNHH Hồng Đức cần chấm dứt ngay việc xả nước màu đen ra môi trường.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc sự việc trên.

 

Trần Luật

Ý kiến của bạn