Đấu giá đất công, hạ nhiệt cơn sốt đất đặc khu

KTNT Thị trường bất động sản (BĐS) ghi nhận việc hạ nhiệt cơn sốt đất tại các khu dự kiến sẽ là đặc khu kinh tế, cùng dấu hiệu giảm sút thị trường căn hộ trong 5 tháng đầu năm 2018….. là những vấn đề nóng trong tuần qua.

Thị trường bất động sản (BĐS) ghi nhận việc hạ nhiệt cơn sốt đất tại các khu dự kiến sẽ là đặc khu kinh tế, cùng dấu hiệu giảm sút thị trường căn hộ trong 5 tháng đầu năm 2018….. là những vấn đề nóng trong tuần qua.
 
Sốt đất tại khu vực dự kiến “đặc khu” Bắc Vân Phong đã hạ nhiệt
 
Theo đó, tình hình mua bán, chuyển nhượng đất đai tại huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa đã lắng xuống rất nhiều. Cụ thể, từ thời điểm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà có công văn yêu cầu tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, thực hiện việc tách thửa… tại Vạn Ninh cho đến chừng nào dự án luật đặc khu được cơ quan có thẩm quyền thông qua. Nay thông tin lùi việc thông qua dự án luật đặc khu càng khiến thị trường BĐS tại huyện Vạn Ninh thêm im ắng. Hầu hết văn phòng giao dịch, môi giới BĐS ở đây đều vắng khách, các nhà đầu cơ nhà đất tại khu vực này đang tìm cách “tháo chạy” khỏi đây.
Sốt đất tại đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong đã có dấu hiệu hạ nhiệt
Sốt đất tại đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong đã có dấu hiệu hạ nhiệt

 

Hồ Chí Minh sẽ đấu giá 9 lô đất tại Thủ Thiêm và dự án Sài Gòn One Tower
 
Trước tình trạng những dự án bất động sản có nguồn gốc sử dụng đất từ nguồn đất công được giao cho chủ đầu tư không qua đấu giá, đấu thầu. Chính quyền thành phố đã chỉ đạo Trung tâm dịch vụ đấu giá TP. Hồ Chí Minh tổ chức đấu giá thành công 215 cuộc, thu về ngân sách 4.467,9 tỷ đồng tăng 1,39 lần so với giá khởi điểm đấu giá. Cùng với đó, trong thời gian tới, thành phố sẽ đấu giá 9 lô đất (7,8 ha) tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, và dự án Sài Gòn One Tower (tài sản đảm bảo nợ xấu được VAMC xử lý) và nhiều khu đất công khác sẽ góp phần tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh đồng thời tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.
 
Thị trường căn hộ sụt giảm trong 5 tháng đầu năm 2018
 
Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), thị trường căn hộ tại thành phố trong hơn 5 tháng đầu năm 2018 đã có biểu hiện sụt giảm mạnh cả về nguồn cung mới và sức tiêu thụ so với cùng kỳ năm 2017. Số dự án được đưa ra thị trường chỉ có 29 dự án giảm 9,4% so với năm 2017 (32 dự án). Trong đó, phân khúc căn hộ cao cấp có 3.828 căn, giảm 25,9% so với cùng kỳ năm 2017 (5.164 căn). Nguồn cung phân khúc căn hộ trung cấp lại giảm mạnh khi chỉ có 3.465 căn chào bán, giảm 32,6% so với cùng kỳ năm 2017 (5.136 căn). Nguồn cung căn hộ bình dân chỉ có 1.881 căn, giảm mạnh đến 69,7% so với cùng kỳ. Tỷ lệ căn hộ bình dân chỉ chiếm 20,5% tổng nguồn cung, giảm gần 50%.
 
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lập thủ tục để bán đấu giá các khu đất công
 
Chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã yêu cầu Sở Tài chính phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục khảo sát lại giá đất và tài sản trên đất để có kế hoạch bán đấu giá các khu đất công. Cụ thể, với cụm 5 khu đất (Công an tỉnh, Cây xăng Công an tỉnh, Trụ sở Công an TP. Vũng Tàu, Nhà thiếu nhi tỉnh) UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi cơ sở nhà đất và tài sản trên đất, đồng thời giao cho Trung tâm phát triển Qũy đất tỉnh lập hồ sơ, thủ tục để thanh lý tài sản trên đất. Đối với cụm 3 khu đất (Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu, trụ sở cũ của Trường Chính trị, Trường Mầm non 2/10, trụ sở cũ và nhà công vụ của các cơ quan khối Đảng), Tỉnh uỷ ủng hộ chủ trương dự án Thành phố giáo dục Quốc tế tại khu vực này.
 
UBND TP. Hồ Chí Minh duyệt quy hoạch nhiệm vụ thiết kế Phương án thiết kế kiến trúc cầu Cần Giờ - TP. Hồ Chí Minh.
 
Theo đó, với chiều dài khoảng 7,41km, cầu Cần Giờ được xây dựng sẽ thay thế cho phà Bình Khánh, kết nối huyện Cần Giờ với trung tâm thành phố và các khu vực lân cận, hình thành tuyến kết nối giao thông trực tiếp với khu vực ven biển phía Nam thành phố. Điểm đầu cầu tại nút giao giữa đường 15B với Đường số 2 - Khu đô thị Phú Xuân, Nhà Bè. Điểm cuối cầu kết nối vào đường Rừng Sác tại điểm cách bến phà Bình Khánh khoảng 1,8km về phía Nam, thuộc xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ. 220KV, tiếp tục vượt sông Chà và kết nối với đường Rừng Sác.
Điều tra dấu hiệu làm trái tại khu dân cư Bắc Rạch Chiếc (quận 9)
 
UBND TP. Hồ Chí Minh đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra để làm rõ dấu hiệu sai phạm của cá nhân, tổ chức có liên quan. Cụ thể, qua thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất và tiến độ thực hiện dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc, Thanh tra Thành phố chỉ rõ các sai phạm tại dự án này cũng như các cá nhân, tổ chức có liên quan. Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc được giao đất cho Công ty RES 10 (trước đây là Công ty xây dựng và dịch vụ nhà đất Quận 10) để xây dựng hạ tầng kỹ thuật trục chính. Tuy nhiên, các cá nhân tại Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV đã có dấu hiệu làm trái quy định của Nhà nước khi ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty CP Saca và Chi nhánh Vận tải phía Nam – Công ty Vận tải Ô tô 6 thuộc Cục Đường bộ, có nội dung giao đất cho đơn vị thực hiện dự án. Tiếp đó, các cá nhân tại Công ty RES 10 cũng có hành vi ký hợp đồng kinh tế với Công ty Phát triển Hàng Hải và một đối tác khác được tham gia làm nhà đầu tư thứ cấp trước khi dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc.
Chuyển Cơ quan điều tra làm rõ dấu hiệu sai phạm tại dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc.
Chuyển Cơ quan điều tra làm rõ dấu hiệu sai phạm tại dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc.

 

Thủ tướng chỉ đạo điều chỉnh quy hoạch Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến về điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Cảng hàng không - Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP. Hồ Chí Minh. Cụ thể, Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. Hồ Chí Minh và các cơ quan liên quan phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Cảng hàng không - Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.
 
Trước đó, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh Quy hoạch mở rộng, đầu tư và xây dựng mới một nhà ga hành khách hiện đại, đồng bộ và đạt tiêu chuẩn quốc tế tại khu vực phía Nam để đáp ứng yêu cầu phục vụ đạt 20 triệu hành khách/năm, nâng công suất khai thác của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển bằng đường hàng không, bảo đảm tối thiểu đạt 50 triệu hành khách/năm./.

Lại Hùng

Ý kiến của bạn