Để nuôi ong mật hiệu quả cao: Phải bắt đầu từ con giống tốt

KTNT Nuôi ong lấy mật theo quy trình VietGAP đã giúp nhiều hộ dân ở Yên Thế (Bắc Giang) nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, từ đó hình thành nên một số hợp tác xã chăn nuôi ong giúp nhau cùng phát triển.

tr38.jpg
tr38.jpg

 

Anh Cao Hải Sơn ở  thôn Dinh Tiến (xã Bố Hạ, huyện Yên Thế) có 15 năm kinh nghiệm nuôi ong và thường xuyên duy trì từ 120 đến 150 thùng ong nội, mỗi năm khai thác khoảng 500 lít mật. Với giá bán 170.000 đồng/lít, cộng với tiền bán ong giống và các thiết bị phụ kiện nuôi ong, anh thu về trên 250 triệu đồng/năm.

Theo anh Sơn, yếu tố quyết định để nuôi ong mật cho hiệu quả kinh tế cao là nguồn con giống. Chỉ những đàn ong thật sự khỏe mạnh mới cho năng suất và chất lượng mật cao nhất. Bên cạnh đó, vị trí đặt thùng ong cũng hết sức quan trọng, bởi đây là một trong những tiêu chuẩn và điều kiện để tạo ra nguồn mật ong sạch. Vị trí đặt thùng ong là yếu tố đầu tiên người nuôi ong theo quy trình VietGAP phải quan tâm. Theo đó, nơi đặt ong phải xa trang trại chăn nuôi, xa  nhà máy chế biến hoa quả, nhà máy mía đường. Địa điểm nuôi ong cần đặt tại khu vực có nhiều nguồn cung cấp mật, phấn hoa, tránh các khu vực mà nguồn cung cấp phấn hoa có nguy cơ ô nhiễm hóa chất…

Đặc biệt, nếu ong bị bệnh, phải dừng ngay việc khai thác mật, không dùng kháng sinh điều trị. Thay vào đó, cần áp dụng biện pháp thủ công (dựa trên nguyên tắc đàn ong khỏe sẽ tự khỏi bệnh) để chữa trị, anh Sơn chia sẻ. Anh Sơn cho biết, khi phát hiện ong bị bệnh, anh nhốt ong chúa trong khoảng 7-8 ngày, mục đích không để ong chúa đẻ trong giai đoạn bị bệnh, vì nếu đẻ trong giai đoạn này sẽ tạo ra lớp ấu trùng mang mầm bệnh. Với ong thợ, anh rút bớt cầu, bổ sung thêm đường làm thức ăn, nhằm nâng cao sức đề kháng cho ong. Việc nhốt trong khoảng 1 tuần sẽ giúp ong chúa sạch bệnh, sau đó lại thả chúa và đưa cầu vào thùng.

Nuôi ong theo quy trình VietGAP cần ghi chép sổ sách cẩn thận, giúp quản lý đàn ong thuận tiện, dễ phát hiện đàn nào bị bệnh để kịp thời xử lý, tránh hiệt hại kinh tế cho gia đình.

Ngoài đặt ong nuôi đúng vị trí, anh Sơn còn lựa chọn nguồn thức ăn nuôi ong từ nguồn hoa tự nhiên. Nuôi ong cho hiệu quả kinh tế tương đối cao, song nghề này phụ thuộc nhiều vào thời tiết,  nguồn hoa.

Bên cạnh đó, để mật đạt chất lượng  thì cần quay mật đúng thời điểm. Nếu như vào vụ, mỗi tuần quay mật một lần; đầu hoặc cuối vụ thường để 10 -15 ngày, khi đàn vít nắp khoảng 90%  mới quay. Chính vì biết áp dụng kỹ thuật trong nuôi ong cộng thêm kinh nghiệm nhiều năm nên đàn ong của gia đình anh Sơn luôn tạo ra những giọt mật thơm ngon, chất lượng.

Các thành viên trong HTX thường chia sẻ kinh nghiệm nuôi ong với nhau.


 

Nguyễn Thanh

Ý kiến của bạn