Dịch Covid-19 lan ra 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL

KTNT Hiện, 13/13 tỉnh, thành ở ĐBSCL đã xuất hiện dịch Covid-19. Trước diễn biến phức tạp của dịch, các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp nhằm khoá chặt nguồn lây, truy vết, cách ly bệnh nhân theo quy định, tránh dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

 Một chốt kiểm soát dịch ở Long An (Ảnh: Hà Long).

 

 

Dịch diễn biến phức tạp

Long An là tỉnh đầu tiên ở Đồng bằng Sông Cửu Long có ca mắc Covid-19. Đến sáng 8/7, tỉnh có 19 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc trên địa bàn tỉnh lên 253 ca. Tỉnh đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với TP. Tân An và 4 huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc. Thị xã Kiến Tường và các huyện còn lại giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Tại Vĩnh Long, Bộ Y tế công bố tỉnh này ghi nhận thêm 24 ca mắc Covid-19 Trong đó, 18 ca là các trường hợp F1, 3 ca có tiền sử đi về từ TP HCM, 3 ca đang điều tra dịch tễ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, UBND tỉnh Vĩnh Long đã quyết định thành lập Bệnh viện Dã chiến tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hòa Phú có quy mô 50 giường bệnh, nhân lực được huy động tại bệnh viện khu vực, trung tâm y tế TP Vĩnh Long, huyện Tam Bình, Long Hồ và từ lực lượng Công an, Quân sự.

 Bệnh viện dã chiến mới thành lập, trưng dụng hạ tầng, trang thiết bị của bệnh viện Đa khoa khu vực Hoà Phú, (Vĩnh Long).

 

Chiều ngày 8/7, tỉnh Đồng Tháp ghi nhận thêm 15 ca dương tính. Trong đó, 7 ca phát hiện trong khu cách ly tập trung, 8 ca còn lại ghi nhận trong khu vực phong tỏa ở huyện Châu Thành. Khi phát hiện một học sinh trường THPT Lấp Vò 3 dương tính với Covid-19, điểm thi này dừng thi vào sáng 8/7 cùng ngày.

Chỉ trong 2 ngày, tỉnh Cà Mau đã ghi nhận 12 ca mắc, nghi mắc Covid-19. Liên quan tới chùm ca bệnh liên quan tới bệnh nhân P.V.T. (BN 22348) đã có 10 F1 chuyển thành F0. Ngày 8/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Cà Mau đã có Quyết định khởi tố vụ án hình sự để làm rõ dấu hiệu “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người”, quy định tại khoản 1, Điều 240 Bộ Luật hình sự.

Ngày 8/7, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang cho biết, đã phát hiện thêm 15 trường hợp nghi mắc Covid-19, trong đó phần lớn liên quan đến ổ dịch tại thị trấn Long Bình do 1 phụ nữ nhập cảnh về nước (bệnh nhân 16660). Như vậy, tính từ ngày 15/4 đến nay, An Giang đã có 96 ca mắc, nghi mắc Covid-19 (1 trường hợp tái dương tính).

 Đo nhiệt độ và thực hiện sát khuẩn cho những thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT ở Hậu Giang, (Ảnh: Hoàng Nguyên).

 

Tối 8/7, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hậu Giang thông báo tỉnh này đã ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 và 4 trường hợp khác nghi nhiễm. Như vậy, Hậu Giang là địa phương cuối cùng ở ĐBSCL ghi nhận ca mắc Covid-19.

 

Siết chặt nguồn lây

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Hậu Giang đã có chỉ đạo tất cả những người đi, đến và trở về từ các điểm dịch, các khu phong tỏa, khu cách ly, giãn cách, mốc dịch tễ theo thông báo của Bộ Y tế, sở y tế các tỉnh, thành phố hoặc về từ tỉnh, thành phố đang có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng khi vào tỉnh bắt buộc phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với dịch Covid-19, trong thời gian không quá 5 ngày kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm âm tính đến thời điểm vào địa bàn tỉnh.

Nếu không có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính thì phải thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên dịch Covid-19 tại chốt kiểm soát dịch. Chi phí xét nghiệm nhanh kháng nguyên cá nhân tự chi trả.

Một khu vực test nhanh Covid-19 ở An Giang.

 

Tại Cà Mau, tối 7/7, ông Trần Hồng Quân, Phó chủ tịch UBND tỉnh ký công điện khẩn yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành và lãnh đạo địa phương cho tạm dừng nhiều hoạt động từ 0h ngày 8/7, gồm: quán bar, vũ trường, karaoke, phòng game, rạp chiếu phim, bida, massage, dịch vụ thẩm mỹ, phòng tập gym, yoga, phòng tập thể hình, thể dục dụng cụ, sân bóng đá, hồ bơi, các hoạt động ca hát có tập trung đông người.

Từ ngày 8/7, các công ty, doanh nghiệp, hộ gia đình kinh doanh ăn uống tại Cà Mau chỉ được bán mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến. Người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Các địa phương, cơ sở tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm những cơ sở kinh doanh không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Trước đó, từ 0 giờ ngày 6/7, tất cả người dân từ các tỉnh, thành phố có dịch trở về tỉnh Trà Vinh phải được xét nghiệm khẳng định âm tính với Covid-19 hoặc test nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng năm ngày trước khi đến tỉnh. Kết quả này phải được thực hiện tại các cơ quan y tế có thẩm quyền…

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đánh giá, các chốt cũng như phương pháp kiểm tra người và phương tiện đi về từ vùng dịch của tỉnh chưa khoa học. Ông yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát, khai báo y tế; đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa, phải xuất trình hóa đơn hàng hóa để kiểm tra dịch tễ và phải thực hiện test nhanh.

 Lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt tại chốt kiểm soát vào TP Cần Thơ (Ảnh: Châu Anh).

 

Hiện nay, ở nhiều tỉnh, thành phố tại ĐBSCL cũng thiết lập các chốt, trạm kiểm soát tại cửa ngõ ra vào tỉnh. Các tuyến đường thủy, bến đò ngang, bến phà cũng kiểm soát chặt người và phương tiện qua lại, phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 còn thời hạn.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn Quân khu 9, nhiều địa phương liên tục ghi nhận các ca mắc mới trong cộng đồng. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, ngày 8/7, Bộ tư lệnh Quân khu 9 quyết định triển khai đưa vào hoạt động Bệnh viện dã chiến số 6 để hỗ trợ địa phương thu dung, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nhẹ và vừa nhằm giảm tải cho y tế địa phương.

Bệnh viện dã chiến số 6 được thành lập tại Tiểu đoàn 261A, Trung đoàn 2, Sư đoàn 8 (xã Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) với quy mô 300 giường bệnh và có khả năng mở rộng lên 500 giường. Nhân lực chủ yếu của bệnh viện là đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Quân y 120, 121 và Sư đoàn 8 với đầy đủ các khoa, ban bảo đảm tốt cho hoạt động điều trị cũng như phục vụ.

Hy vọng, với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ các biện pháp trong phòng chống dịch ở các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL sẽ tạo thành nhiều vòng vây, kiểm soát chặt nguồn lây, cùng với việc thần tốc truy vết ngăn chặn không để dịch bệnh không lây lan trong cộng đồng.

 

 

 

Hoàng Văn (tổng hợp)

Ý kiến của bạn