Dịch do virus corona tác động tiêu cực đến thị trường BĐS nghỉ dưỡng

KTNT Sự bùng phát của virus corona (nCoV) thời gian qua đã tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng Việt Nam và khu vực. Đồng thời, sẽ ảnh hưởng tới ngành du lịch trong ngắn và trung hạn.

1.jpg
Sự bùng phát của dịch nCoV đã có tác động tiêu cực đến ngành du lịch và thị trường BĐS nghỉ dưỡng của Việt Nam.

 

Khách du lịch sụt giảm

Trong báo cáo của Savills Việt Nam, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương đưa ra một số nhận định về ảnh hưởng của dịch nCoV tới ngành du lịch Việt Nam.

Sự bùng phát của virus corona ở Trung Quốc đã gây ra cú sốc lớn đối với ngành du lịch toàn cầu và dự kiến còn tiếp tục ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh khách sạn trong thời gian tới. Trong đó, du lịch là một trong những ngành dễ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các cuộc khủng hoảng thiên tai như thảm họa cháy rừng tại Úc năm 2019, núi lửa Taal phun trào tại Philippines đầu năm 2020, sự bất ổn chính trị như Brexit, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung…

Dịch nCoV còn tác động lớn hơn đến nguồn cầu du lịch thế giới nói chung và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tại một số điểm đến cụ thể nói riêng trong ngắn và trung hạn. Cụ thể, tính đến thời điểm hiện tại, nhiều hãng hàng không trên thế giới đã đồng loạt giảm hoặc hủy chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc trước tình hình phức tạp của dịch bệnh như các hãng Air Canada, American Airlines, British Airlines, Cathay Pacific…..

Cùng với đó, Chính phủ Việt Nam cũng đã đưa ra thông báo dừng khai thác tất cả các chuyến bay đi, đến giữa Việt Nam và các vùng có dịch tại Trung Quốc. Mặt khác, để ngăn chặn sự lây lan của virus, Chính phủ Trung Quốc cũng đặt ra những chính sách hạn chế xuất ngoại đối với người dân Trung Quốc. Điều này đã gây ra tổn thất vô cùng lớn ở nhiều quốc gia do Trung Quốc hiện nay là thị trường khách du lịch nước ngoài lớn nhất thế giới. Lo sợ nguy cơ lây nhiễm virus corona, không chỉ du khách Trung Quốc mà cả du khách từ nhiều quốc gia trên thế giới có kế hoạch du lịch đến châu Á đều đã hủy tour và hủy đặt phòng khách sạn.

Ba tác động trực tiếp đến ngành du lịch nghỉ dưỡng ở Việt Nam

Việt Nam cũng đang đối mặt với những hậu quả tiêu cực gây ra từ dịch nCoV. Theo ông Mauro Gasparotti, các khách sạn đã và đang nhận được một lượng lớn yêu cầu hủy phòng trong vài tuần qua, không chỉ từ các nhóm khách đoàn, khách công tác mà cả các đối tượng khách lẻ.

Ngoài ra, ông Gasparotti cho rằng: Ngoài việc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và mạng sống của con người thì dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra còn gây ra ba tác động trực tiếp đến ngành du lịch Việt Nam.

Cụ thể, tác động đầu tiên và dễ nhận thấy nhất là sự sụt giảm đáng kể lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam, trong khi đây là thị trường nguồn khách lớn nhất đến nước ta, chiếm hơn 30% tổng lượt khách quốc tế trong năm 2019. Các địa điểm nghỉ dưỡng ven biển cũng sẽ chịu tình trạng tương tự, trong đó Nha Trang (Khánh Hòa) dự kiến chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do khách Trung Quốc hiện chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng số khách quốc tế đến khu vực, chiếm hơn 70% tổng lượt khách quốc tế trong năm 2019, theo thông tin từ Sở Du lịch Khánh Hòa.

Nhiều cuộc họp, hội nghị cũng bị trì hoãn để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh, dẫn tới sự sụt giảm đáng kể lượng khách MICE (loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác…) và khách doanh nghiệp tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Tác động thứ hai là sự sụt giảm lượng khách quốc tế tại châu Á, do đây được cho là khu vực có khả năng lây nhiễm cao hơn so với những điểm đến du lịch khác. Khu vực Đông Nam Á có sự tăng trưởng mạnh mẽ về thu hút khách quốc tế (138 triệu khách quốc tế trong năm 2019 với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đạt mức ấn tượng 7,8% trong vòng 9 năm trở lại đây). Dự kiến trong thời gian tới, khu vực sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm khách quốc tế tương đối lớn. Một số điểm đến du lịch như Thái Lan, Indonesia và Việt Nam sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm du khách đến từ châu Âu, Úc, Mỹ… do khách đến từ các quốc gia này có khả năng cao sẽ hủy hoặc hoãn thời gian du lịch do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Theo báo cáo của STR, trong giai đoạn dịch SARS diễn ra (2002 – 2003), chỉ số doanh thu trên mỗi phòng (RevPAR) trung bình của các khách sạn trong khu vực châu Á giảm đến hơn 4,5%. Theo báo cáo gần đây của Bộ Du Lịch Thái Lan, dịch bệnh do virus corona có thể khiến doanh thu ngành du lịch Thái Lan bị thiệt hại hơn 1,5 tỷ USD trong năm nay.

Tác động thứ ba phải kể đến nguồn cầu du lịch trong nước sẽ sụt giảm đáng kể do đa số người dân có xu hướng tránh đi đến những địa điểm tập trung đông người như sân bay, bến tàu, trạm xe buýt và cả các nhà hàng hay khu vực vui chơi giải trí. Nguồn cầu trong nước có thể được cải thiện hay không phụ thuộc chủ yếu vào công tác phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh của Chính phủ trong thời gian tới.

Nếu dịch bệnh được kiểm soát và ngăn chặn thành công trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, hy vọng ngành du lịch Việt Nam sẽ có sự hồi phục vào nửa cuối năm 2020 và tiếp tục là một trong những ngành công nghiệp có sự phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.         

 

 

Mạnh Tiến

Ý kiến của bạn