Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp tại Hà Nam

KTNT Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y trực thuộc Sở NN & PTNT tỉnh Hà Nam, dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát trên địa bàn tỉnh từ giữa tháng 10/2021 đến nay và đã lây lan ra 16 xã, thị trấn; hơn 2.400 con lợn của 190 hộ chăn nuôi đã phải tiêu hủy.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, nhất là dịch tả lợn châu Phi, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hà Nam đã tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương khẩn trương khoanh vùng, khống chế không để dịch lây lan ra diện rộng. Cụ thể, kiểm tra, giám sát phát hiện và xử lý kịp thời khi dịch bệnh xảy ra trên đàn vật nuôi, nhất là với dịch tả lợn châu Phi. Các địa phương thống kê, phân loại tổng đàn lợn hiện có để quản lý chặt chẽ.
 
Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn giúp người chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Người dân cần thực hiện nghiêm việc khai báo với chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn khi có vật nuôi ốm, chết không rõ nguyên nhân, nghi mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; không vứt xác động vật chết ra môi trường gây ô nhiễm và làm lây lan dịch bệnh…
Hiện nay, các địa phương đang triển khai thực hiện tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 2 năm 2021 (từ ngày  25/10 – 25/11). Theo đó, công tác vệ sinh, khử trùng, tiêu độc được triển khai đồng loạt trên toàn địa bàn, đặc biệt chú trọng đến các ổ dịch cũ, nơi buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm. Biện pháp thực hiện được nêu rõ, vệ sinh bằng cơ giới trước, sau đó tiến hành khử trùng, tiêu độc bằng hóa chất.
 
Để triển khai tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc, Sở Nông nghiệp và PTNT đã cấp tổng số 4.100 lít hóa chất cho các địa phương; đồng thời, ngành chức năng tăng cường công tác kiểm soát vận chuyển, ngăn chặn vận chuyển lợn bệnh ra, vào địa bàn tỉnh hạn chế nguồn lây. Đặc biệt, thực hiện việc kiểm soát tại chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam tại xã Bối Cầu, huyện Bình Lục không để trở thành điểm lây lan dịch bệnh.
 
Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp với khả năng lan rộng tại các địa phương. Theo ghi nhận, phần lớn các ổ dịch lần này đều xuất hiện tại các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ và vừa trong khu dân cư. Điều này cho thấy công tác phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi của một số hộ còn hạn chế. Do vậy, cùng với các biện pháp triển khai của cấp, ngành chức năng, người dân cần chủ động phòng chống ngay tại hộ.
 
Theo đó, hệ thống chuồng trại cần định kỳ vệ sinh, khử trùng, tiêu độc; ngăn ngừa các loại động vật có khả năng lây truyền vi-rút vào khu vực chuồng trại… Bên cạnh đó, người chăn nuôi cần cẩn trọng trong quá trình tái, nhập đàn, lựa chọn con giống rõ nguồn gốc, xuất xứ để ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan, bảo đảm chăn nuôi phát triển.
 
 
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn