Điều chỉnh khung giá đất tác động mạnh lên thị trường BĐS

KTNT Trước các ý kiến đề xuất việc điều chỉnh khung giá đất, vừa qua đại diện bộ phận định giá Savills TP. Hồ Chí Minh đã có những nhận định ban đầu về những tác động của việc điều chỉnh khung giá đất và những tác động lên thị trường bất động sản (BĐS).

Cụ thể, trên địa bàn TP. Hà Nội, mới đây UBND TP. Hà Nội đã đề xuất tăng bình quân 30% giá các loại đất. Trong khi đó, Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản góp ý về khung giá đất giai đoạn 2019 - 2024 gửi UBND thành phố và Bộ TN&MT, đề xuất khung giá đất mới sẽ giữ nguyên mức giá tối thiểu, mức giá tối đa thì tăng khoảng 1/3 so với hiện nay.

Trước hai đề xuất này, đại diện bộ phận định giá Savills cho rằng theo quy định, cứ sau 5 năm, Nhà nước sẽ ban hành khung giá đất mới và công bố công khai vào ngày 1 tháng 1 của năm đầu kỳ. Năm 2020 chính là thời điểm phải có khung giá đất mới. Với chu kỳ 5 năm thì giá đất đã có nhiều thay đổi nên việc điều chỉnh giá đất là phù hợp tại thời điểm này.

Về mức tăng, thực tế hiện nay, giá đất giao dịch trên thị trường đã khác biệt rất lớn so với giá đất quy định trong bảng giá đất do UBND các tỉnh, thành phố ban hành. Khác biệt này đặc biệt thể hiện rõ ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Để thu hẹp khác biệt này, mỗi năm UBND các thành phố đều ban hành hệ số điều chỉnh giá đất để tính toán các nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai. Đơn cử TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành hệ số điều chỉnh giá đất mới nhất, trong đó hệ số điều chỉnh khu vực 1 lên đến 2.5 lần. Điều này có thể thấy khác biệt giữa quy định và thực tế lớn đến như thế nào.

Việc điều chỉnh khung giá đất được cho là tác động mạnh lên thị trường BĐS.
Việc điều chỉnh khung giá đất được cho là tác động mạnh lên thị trường BĐS.

Các đề xuất của UBND TP. Hà Nội và HoREA đều có cơ sở riêng, dựa trên thực tiễn khảo sát từ thị trường, do đó đề xuất tăng là hoàn toàn hợp lý vì giá nhà đất đã thay đổi chóng mặt kể từ năm 2014 cho đến nay.

HoREA đưa ra phương án giữ nguyên mức giá tối thiểu và tăng 1/3 mức giá tối đa, trên cơ sở dựa vào hệ số điều chỉnh tối đa hiện nay tại TP. Hồ Chí Minh là 2.5 lần. Theo đó giá đất ở tối đa sau điều chỉnh và tính toán hệ số là 700 triệu đồng/m2, cũng là mức giá gần với thực tế giao dịch ở những vị trí đắt đỏ nhất hiện nay ở TP. Hồ Chí Minh.

Xét về yếu tố khung giá đất thời điểm hiện tại có phản ánh đúng giá thị trường hay không, có ảnh hưởng đến thị trường BĐS hay không đại diện bộ phận thẩm định cho rằng đối với người bị thu hồi đất khung giá đất hiện tại chưa phản ánh đúng giá trị trường làm cho người bị thu hồi đất bị thiệt thòi và không đồng thuận. Làm cho công tác đền bù giải phóng mặt bằng chậm triển khai và dự án sẽ chậm đi vào hoạt động, là một tác nhân làm thu hẹp nguồn cung.

Đối với chủ đầu tư, nếu theo luật đất đai 2013, các dự án BĐS có giá trị trên 30 tỷ đều không căn cứ vào bảng giá đất mà phải sử dụng cơ sở định giá thị trường để xác định nghĩa vụ tài chính. Nên việc điều chỉnh khung giá đất nhà nước cũng không ảnh hưởng nhiều đến chi phí đầu vào của các dự án BĐS từ đó giá thành các sản phẩm bất động sản cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Lại Hùng

Ý kiến của bạn