Đồng Nai: Bạt núi, lấp mương thoát nước để phân lô bán nền

KTNT Thời gian qua, tình trạng phân lô bán nền, xây dựng nhà cửa và các công trình khác trái phép trên đất nông nghiệp, đất trồng cây hàng năm diễn ra hết sức phức tạp trên địa bàn xã Phước Tân và xã Tam Phước (TP. Biên Hòa, Đồng Nai).

Ở đâu có đất nông nghiệp, ở đó có phân lô bán nền
 
Theo ghi nhận của phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, trên địa bàn xã Tam Phước hiện có hàng loạt vị trí đất nông nghiệp, đất trồng cây hàng năm đã bị các đầu nậu san ủi, băm nát để phân lô bán cho những người có nhu cầu về chỗ ở.
 
Tại khu vực phía sau trụ sở UBND xã Tam Phước chưa đầy 100m, tình trạng phân lô bán nền hết sức công khai, cả người mua lẫn người bán hoạt động tấp nập. Một khu đất rộng hàng chục ngàn mét vuông trước đây là đất trồng cây cao su của người dân nay đã được bán lại cho những đầu nậu đất. Mua xong đất, những đầu nậu đất này đã huy động nhiều phương tiện máy móc, nhân lực tiến hành san ủi, trồng cột điện và làm đường sá trong một thời gian dài mà chính quyền sở tại “vẫn không hay biết” (?!).
 
Tại đây, những căn nhà được xây dựng trái phép vẫn vô tư mọc lên từng ngày mà không gặp trở ngại nào. Không những vậy, tại khu vực ấp Long Khánh 3, tình trạng phân lô bán nền, xây dựng nhà cửa và các công trình khác trái phép trên đất nông nghiệp, trồng cây hàng năm cũng đang diễn ra hết sức nóng bỏng. Được biết đây là khu vực an ninh quốc phòng sát với Trường cao đẳng An ninh nhân dân (Bộ Công an). Riêng khu vực này có hàng chục điểm phân lô bán nền đủ mọi loại diện tích lớn có, nhỏ có. Hay có thể nói, những đầu nậu đất mua được bao nhiêu đất nông nghiệp thì phân lô bấy nhiêu và hoạt động một cách công khai.
 
Ở những điểm phân lô bán nền trái phép như vậy, hàng ngày có hàng chục cò đất luôn túc trực từ sáng đến tối chào mời những người dân đi qua khu vực hay khách hàng có ý định mua đất. Nguy hiểm hơn, những đầu nậu đất ở đây còn huy động nhiều phương tiện máy móc hoạt động rầm rộ ngay dưới hành lang an toàn của đường điện cao áp, phân lô bán cho người dân ngay dưới đường điện. Có những điểm, các đầu nậu đất còn cho xây bờ kè kiên cố thu hẹp dòng thoát nước trong khu vực nhằm mục đích tăng thêm diện tích lô đất và tăng thêm lợi nhuận cho mình. Chưa kể, nhiều đầu nậu còn bạt cả một ngọn đồi lấy đất chuyển đi bán cho những người có nhu cầu và tạo mặt bằng để phân lô bán nền.
img_00711.JPG
Đường sá khu phân lô bán nền xã Tam Phước chỉ một trận mưa đã sạt lở sụt lún

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết các điểm phân lô bán nền trái phép trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có một điểm chung là sau khi mua đất nông nghiệp của người dân, những đầu nậu đất không tiến hành sang tên đổi chủ theo quy định mà vẫn giữ nguyên tên của chủ đất cũ nhưng họ đã tiến hành san ủi mặt bằng rồi cắm mốc chia lô phân nền bán cho những người có nhu cầu. Để tạo lòng tin cho khách hàng, sau khi cắm mốc, những đầu nậu đất cho xây dựng cấp bách một căn nhà trái phép trên đó, mục đích cho những người có nhu cầu mua đất để làm nhà ở thấy rằng ở đây chủ đất bao luôn cả xây dựng không phép mà không gặp trở ngại gì từ chính quyền sở tại hay những cơ quan, ban ghành của TP. Biên Hòa.

Không dừng lại ở đó, những cò đất ở đây còn mạnh miệng nói với khách hàng “dự án” này là của “ông A, bà B” ở trên tỉnh, trên TP. Biên Hòa có “cơ” to lắm, cứ an tâm đặt cọc tiền mà mua đi, còn việc xây dựng đừng lăn tăn có “sếp” lo rồi. Với những chiêu thức vừa lôi kéo, vừa hù dọa hết đất hay đi mua chỗ khác không thể xây dựng được, những cò đất làm cho người mua không xác định được đâu là thật đâu là giả mà đành nghe theo họ. Các cò đất ở đây cũng không quên trấn an người mua đất là sẽ ra sổ riêng thổ cư 100% và sẽ tiến hành làm sổ sau khi đã đặt cọc mua đất. Tuy nhiên, đại đa số những người mua đất ở những địa điểm phân lô bán nền trái phép đều vỡ mộng khi những đầu nậu này tách sổ với diện tích trên 500m2 nhưng có tên năm người đứng chung một sổ và được xác định mục đích sử dụng là đất nông nghiệp, đất trồng cây hàng năm. Nhiều người khi nhận ra được chân tướng này đành phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”  khi tiền đã trao hết cho chủ đất không thể rút lại được, nậu đất đã “cao chạy, xa bay” lặn mất tăm không ló dạng.

Lấp cả mương thoát nước để phân lô bán nền
 
Theo điều tra của phóng viên, tại khu vực tổ 26, ấp Vườn Dừa, xã Phước Tân, những đầu nậu đất ở đây đã mua đất của một hộ dân có diện tích hơn 3.000m2 nhưng trong đó chỉ có 300m2 được xác định là đất ở nông thôn. Sau khi mua xong, những đối tượng này đã phân ra 31 lô đất để bán cho những người dân có nhu cầu về nhà ở. Điều đáng nói ở đây là những đối tượng này không chỉ có hành vi phân lô bán nền trái phép mà còn có hành vi cho lấp luôn mương thoát nước đã có từ trước tới nay. Đây là mương thoát nước duy nhất thoát nước mưa từ khu vực phường Long Bình xuống có bề rộng khoảng 4-5m nay đã bị các đầu nậu đất cho lấp luôn làm đường  đi vào khu vực phân lô bán nền và chỉ đặt một hệ thống cống nhỏ không đủ thoát nước khi trời mưa. Và theo phản ảnh của người dân trong khu vực này, họ đang khốn khổ vì khi trời mưa nước thoát không kịp, nước tràn ra đường rồi ngập vào nhà.
img_00781.JPG

Khu phân lô bán nền tại xã Tam Phước

Trao đổi với phóng viên về việc các đầu nậu đất dã cho lấp cả mương thoát nước để phân lô bán nần trên địa bàn ấp Vườn Dừa (xã Phước Tân), ông Huỳnh Thanh Phương, Phó chủ tịch UBND xã này hứa sẽ cho kiểm tra và xử lý. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một năm trôi qua mà mọi việc vẫn “án binh bất động”, vi phạm trên vẫn không được xử lý, người dân vẫn tiếp tục khốn khổ khi trời đổ mưa. Còn những căn nhà được xây dựng trái phép trên khu phân lô bán nền trái phép vẫn mọc lên từng ngày mà không gặp bất cứ trở ngại nào từ chính quyền sở tại.

dscn3083.JPG

Luật sư Nguyễn Duy Bá, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai

 Luật sư Nguyễn Duy Bá, đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai, cho biết: “Thời gian qua, tình hình phân lô bán nền, xây dựng nhà cửa và các công trình khác trên đất nông nghiệp, đất trồng cây hàng năm tại một số huyện, thành phố, thị xã ở tỉnh Đồng Nai diễn ra khá phức tạp. Với thực trạng này, không chỉ đất nông nghiệp bị xé nhỏ làm vỡ quy hoạch tổng thể chung của tỉnh mà theo đó công tác trật tự xây dựng trên địa bàn cũng hết sức lộn xộn, làm ảnh đến mỹ quan đô thị chung. Tình trạng tự ý xây dựng nhà cửa, làm cơ sở hạ tầng đường sá, xây bờ kè làm thu hẹp hay bịt lối thoát nước hiện hữu thì chính quyền sở tại kiểm tra phát hiện hành vi đó phải lập biên bản vi phạm và buộc người vi phạm ngưng ngay và phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Theo tôi, để xảy ra tình trạng này trước hết là do sự buông lỏng quản lý về đất đai, quản lý về xây dựng của chính quyền sở tại. Do đó, tỉnh nên thanh, kiểm tra và làm rõ trách nhiệm của những người có trách nhiệm và xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật thì mới chấn chỉnh được tình trạng trên”.

Báo Kinh tế nông thôn đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai cũng như UBND TP. Biên Hòa cần vào cuộc thanh, kiểm tra xử lý, ngăn chặn tình trạng trên ở địa bàn xã Phước Tân và xã Tam Phước.
 

Hữu Danh

Ý kiến của bạn