Đồng Nai: Đất không phép ngang nhiên rao bán

KTNT Quảng cáo là đất thổ cư 100% nhưng thực tế chỉ là đất nông nghiệp được rao bán công khai. Dựng lên một “dự án” để phân lô bán nền trái phép dưới dạng các hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác... nhằm lách luật.

Những ngày qua, người dân xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai xôn xao về việc thửa đất số 50, tờ số 54 bản đồ địa chính xã Long Tân có diện tích 1,9ha được san lấp, rao bán rầm rộ dù không có giấy phép.
 
Dựa vào thông tin do người dân cung cấp, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã có buổi trao đổi cùng ông Nguyễn Hồng Phúc – Chủ tịch UBND xã Long Tân.
hình-1.JPG
Thửa đất nơi “dự án”

Tại buổi làm việc, ông Phúc xác nhận trên thực tế thửa đất số 50 tờ số 54 bản đồ địa chính xã Long Tân có diện tích 19.153m2 được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 4 người gồm: ông Nguyễn Văn Dũng, Vũ Văn Nhật, Nguyễn Văn Giang và Nguyễn Văn Bôn. Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CL 713473, CL 713474, CL 713475, CL 713476, đây là loại đất nông nghiệp (mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm) chưa lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở nông thôn.

hình2.jpg
Tờ bản đồ dự án Đại Phước Residence được quảng cáo rầm rộ

Về việc tổ chức tụ tập đông người môi giới đất đai tại thửa đất, ông Phúc cho biết: “Ngày 07/4/2018, UBND xã Long Tân đã kiểm tra tình hình sử dụng đất đai tại thửa đất số 50, tờ bản đồ số 54 xã Long Tân. Quá trình kiểm tra nhận thấy có một số người (trên 10 người) đang thực hiện rao bán đất trên, theo giới thiệu của người rao bán đất thì đây gọi là Dự án Long Tân ResiDence do Công ty VinaReal làm chủ đầu tư, sau đó xã đã lập biên bản yêu cầu tháo dỡ công trình tạm trên thửa đất và cam kết không tụ tập đông người để mua bán đất nền”

Ông K., người dân sống cạnh thửa đất kể: việc chủ đất cải tạo, san lấp diễn ra được 2 tháng nay, gọi là dự án nhưng không có đường giao thông, con đường chạy vào được mở trên đất của người khác mà không xin phép.
 
“Hiện nay các hoạt động san lấp, cải tạo đã dừng lại được 1 tháng, những công trình trái phép cũng đã được tháo dỡ. Phía bên UBND huyện Nhơn Trạch đã có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị xử lý triệt để vụ việc. Tuy nhiên việc mua bán đất là hoạt động dân sự giữa các bên, lại không diễn ra trên địa bàn xã Long Tân nên rất khó kiểm tra, giám sát”, ông Phúc cho biết thêm.
hình-3.jpg
Cơ sở pháp lý mà các trang rao bán đưa ra chỉ là một văn bản được cho là của Phòng Quản lý đô thị huyện Nhơn Trạch

Lần theo các trang rao bán bất động sản, dễ dàng nhận ra tên dự án đã thay đổi (Đại Phước Residence) mặc dù vị trí mảnh đất, chủ sở hữu đều là một, bên cạnh đó cơ sở pháp lý của “dự án” chỉ có một văn bản được cho là của Phòng Quản lý đô thị huyện Nhơn Trạch.

UBND huyện Nhơn Trạch đã có những biện pháp xử lý, tuy nhiên việc mua, bán đất nên là hoạt động dân sự, được lập thành hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác... để lách luật nên người dân cần nâng cao cảnh giác, cần tìm hiểu kĩ các dự án trước khi quyết định đầu tư, tránh tình trạng “tiền mất tật mang”./.
 
 

Minh Tuấn - Quốc Hùng

Ý kiến của bạn