Đồng Nai: Đẩy nhanh việc tái định cư để kịp bàn giao toàn bộ mặt bằng xây dựng sân bay Long Thành

KTNT Hiện tại, Đồng Nai đang đẩy nhanh việc tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi.

t32.jpg
Phối cảnh dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, nơi tỉnh Đồng Nai đang đẩy nhanh tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng để thực hiện việc bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 vào tháng 10/2020.

 

Để phục vụ cho việc khởi công xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành), UBND tỉnh Đồng Nai đã cam kết với các cơ quan Trung ương sẽ bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 cho chủ đầu tư vào tháng 10 tới; toàn bộ diện tích còn lại được bàn giao vào quý II/2021. Hiện tại, Đồng Nai đang đẩy nhanh việc tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi.

Cuối tháng 10/2020 là thời điểm UBND tỉnh Đồng Nai phải bàn giao hơn 1.800ha mặt bằng để xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 như đã cam kết. Trong số này, có khoảng 630ha thuộc quyền sử dụng của 1.007 hộ gia đình, cá nhân.

Để thực hiện thu hồi đất, ngoài việc tiến hành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, các cơ quan chức năng của tỉnh cũng đang gấp rút hoàn tất các thủ tục để giao đất tái định cư cho người dân. Người dân có đất bị thu hồi, đủ điều kiện được bố trí tái định cư sẽ được giao đất tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Ngày 16/9, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 3347/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá đất để tính tiền sử dụng đất cho các hộ được giao đất tái định cư tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Theo Quyết định số 3347/QĐ-UBND, đất tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn được định giá theo các tuyến đường. Cụ thể, đối với loại đường rộng 45m và 48m, giá đất là 6 triệu đồng/m2; loại đường 32m và 33m, giá đất gần 4,9 triệu đồng/m2; loại đường rộng từ 24-26m có giá hơn 3,7 triệu đồng/m2; loại đường từ hơn 11-17m giá 3 triệu đồng/m2. Giá đất này dựa theo quy hoạch xây dựng chi tiết của dự án Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và chưa bao gồm tiền phí sử dụng hạ tầng.

Trước đó, trả lời cơ quan báo chí, ông Lê Văn Tiếp, Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành, thông tin, giá đất do UBND tỉnh ban hành chính là cơ sở để địa phương phê duyệt phương án tái định cư cho người dân. Sau khi có giá đất, huyện sẽ hoàn thiện phương án tái định cư và thực hiện niêm yết công khai để người dân biết trong vòng 15 ngày theo quy định.

Hết thời hạn trên, UBND huyện Long Thành sẽ thực hiện phê duyệt phương án tái định cư và tổ chức cho người dân bốc thăm chọn vị trí các lô đất tái định cư. Theo dự kiến, cuối tháng 9, đầu tháng 10 tới sẽ tổ chức bốc thăm để người dân lựa chọn vị trí các lô đất tái định cư. Sau đó, tùy theo diện tích, vị trí lô đất sẽ tính được tiền sử dụng đất mà mỗi hộ dân phải đóng để nhận đất tái định cư.

Để việc bố trí tái định cư được thuận lợi, hiện tại tiến độ thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật ưu tiên tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đang tiếp tục được thực hiện gấp rút. Theo kế hoạch, 5 hạng mục hạ tầng ưu tiên gồm 4 tuyến đường giao thông chính và hệ thống thoát nước cho khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn sẽ hoàn thành thi công trong tháng 10 nhằm phục vụ người dân nhận đất, xây dựng nhà cửa.

Ngoài các gói thầu ưu tiên,  một số tuyến giao thông nội bộ trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cũng đã hoàn thành thi công các gói thầu về điện, hệ thống thoát nước, thông tin… Tại một số tuyến đường, các nhà thầu đã triển khai san lấp, chuẩn bị lát đá vỉa hè. Tiến độ thi công tại phân khu 7 và 9 của khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đang được triển khai nhanh vì đây là 2 phân khu sẽ bố trí tái định cư cho các hộ dân đầu tiên của dự án Sân bay Long Thành. Hiện tại, hạ tầng của 2 phân khu 7 và 9 đã cơ bản hoàn thành.

Được biết, khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có diện tích hơn 280ha, được quy hoạch xây dựng với quy mô hơn 5.100 lô đất tái định cư. Diện tích các lô đất tái định cư từ hơn 75m2 đến gần 460m2. Các cơ quan chức năng đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Theo đó, sẽ điều chỉnh, chuyển 3 khu chung cư cao tầng thành các lô đất tái định cư để phục vụ bố trí tái định cư cho các hộ dân trước đây đăng ký tái định cư tại khu tái định cư Bình Sơn nhưng nay có nguyện vọng chuyển về khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Trước đó, từ thời điểm tháng 5/2020, UBND huyện Long Thành đã bắt đầu chi trả tiền bồi thường cho người dân trong vùng dự án. Đến nay, đã chi trả được hơn 950 tỉ đồng cho 500 hộ; hộ được đền bù, hỗ trợ nhiều nhất khoảng 15 tỉ đồng, thấp nhất khoảng vài chục triệu đồng. Việc chi trả sẽ được tiến hành nhanh chóng, hoàn tất trong tháng 9/2020. Sau thời điểm này, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ tổ chức cho người dân bốc thăm vị trí đất để xây nhà ở tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Theo quy hoạch, sân bay Long Thành nằm trên địa bàn 6 xã Long An, Bình Sơn, Cẩm Đường, Suối Trầu, Bàu Cạn, Long Phước của huyện Long Thành (Đồng Nai), cách TP. Hồ Chí Minh khoảng 40 km về hướng Đông, với tổng diện tích 5.000 ha, được chia làm nhiều giai đoạn. Trong đó giai đoạn 1 dự kiến khởi công vào năm 2021, hoàn thành năm 2025.

Sân bay Long Thành được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội lớn cho đất nước. Dự án này sẽ thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa cho không chỉ riêng tỉnh Đồng Nai mà cả khu vực Đông Nam bộ và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Dự án còn tạo công ăn việc làm cho trên 200 ngàn người. Ngoài ra, sân bay Long Thành cũng sẽ giúp kích thích phát triển ngành vận tải hàng không, giúp tăng cạnh tranh quốc tế, tăng kết nối Việt Nam với thế giới, tạo đà phát triển du lịch của đất nước..

 

Mạnh Tiến

Ý kiến của bạn