Đồng Nai: Khắc phục điểm nóng phân lô bán nền

KTNT Sau khi Báo Kinh tế Nông thôn có bài phản ánh tình trạng phân lô, bán nền...trên đất nông nghiệp, đất trồng cây hàng năm trên địa bàn hai xã Phước Tân và Tam Phước (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), chính quyền địa phương đã vào cuộc khắc phục.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tôn Trọng, Chủ tịch UBND xã Phước Tân, cho biết: Tôi mới về đây công tác được mấy tháng nên chưa nắm hết mọi việc xảy ra, nhất là lĩnh vực vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trước đây. Tuy nhiên, quan điểm của chính quyền địa phương là kiên quyết xử lý theo quy định. Những trường hợp vi phạm về lĩnh vực đất đai, nhất là các đối tượng có hành vi phân lô, bán nền phá vỡ quy hoạch chung của tỉnh, của thành phố Biên Hòa thì buộc phải khôi phục trả lại hiện trạng ban đầu.
 
Trả lời về việc có trường hợp tại tổ 26, ấp Vườn Dừa, xã Phước Tân, các đối tượng đầu nậu đất đã có hành vi lấp mương thoát nước để làm đường bê tông rồi phân lô bán nền cho những người dân có nhu cầu, ông Trọng cho hay: Việc này chúng tôi cũng đã nắm được khi báo chí đăng tải và đã báo cáo lên cấp trên. Hiện tại, xã đang phối hợp kiểm tra vi phạm đến mức nào thì xử lý theo mức đó. Quan điểm của chính quyền địa phương là không bao che dung túng cho bất cứ trường hợp nào vi phạm về lĩnh vực về đất đai, xây dựng trái phép.
 
Cũng theo ông Trọng, không chỉ những trường hợp mà báo chí nêu mà những trường hợp có hành vi san ủi đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm trái phép trên địa bàn xã cũng phải xử lý theo quy định của pháp luật. Thời gian gần đây, địa phương đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm về lĩnh vực đất đai, lĩnh vực xây dựng nhà cửa và các công trình khác trái phép, không phép trên đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương còn đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân biết không nên mua đất của các đối tượng có hành vi phân lô, bán nền, những địa điểm giấy tờ không rõ ràng. Qua một thời gian chính quyền mạnh tay xử lý, tình trạng phân lô, bán nền, xây dựng nhà cửa và các công trình khác trên đất nông nghiệp trên địa bàn xã Phước Tân đã ổn định.
img_20181021_185407.jpg
Một biển báo cấm phân lô bán nền trên đất nông nghiệp và xây dựng trái phép trên địa bàn ấp Tân Cang, xã Tam Phước

Theo nguồn tin riêng của phóng viên, mới đây, ông Huỳnh Thanh Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Tân đã bị tạm đình chỉ công tác một thời gian để làm rõ trách nhiệm quản lý trong việc để xảy ra vi phạm về lĩnh vực đất đai, lĩnh vực xây dựng trái phép trên địa bàn xã trong thời gian dài.

Làm việc với chúng tôi, đại diện lãnh đạo UBND, địa chính xã và tổ trật tự xây dựng đô thị xã Tam Phước, cho biết, trước đây tình hình vi phạm về đất đai, xây dựng nhà cửa và các công trình khác trên đât nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm trên địa bàn xã có xảy ra. Trong đó có một số đối tượng ở nơi khác đến mua đất nông nghiệp của người dân địa phương rồi lén lút phân lô bán nền cho người có nhu cầu. Tuy nhiên, trong lĩnh vực này địa phương cũng gặp không ít khó khăn như: những đối tượng này khi giao dịch mua bán đất của dân không thông qua chính quyền sở tại; khi họ phân lô bán nền, người có nhu cầu mua cũng không qua chính quyền để tìm hiểu nguồn gốc đất có phù hợp với quy hoạch khu dân cư không. Do đó, việc quản lý giao dịch đất đai của người dân ở dạng này cũng gặp nhiều khó khăn.
 
Thời gian gần đây, qua kiểm tra, địa phương phát hiện trên địa bàn xã có đến 13 điểm có dấu hiệu san lấp, làm đường sá, dựng cột điện và nhất là có biểu hiện phân lô, bán nền cho người có nhu cầu trên đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm. Trước tình hình đó, chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân biết không tự ý san lấp, phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm là trái pháp luật. Đối với người có nhu cầu muốn mua đất làm nhà cửa nên đến chính quyền địa phương tìm hiểu nguồn gốc đất trước khi mua. Bên cạnh đó, chính quyền xã đã cho cắm hàng chục biển báo cấm phân lô, bán nền, xây dựng nhà cửa và các công trình khác trên đất nông nghiệp và đất trồng cây lâu năm; nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật. Những điểm có biểu hiện phân lô, bán nền trái pháp luật, địa phương đã tiến hành xử lý bằng cách cưỡng chế khôi phục lại hiện trạng ban đầu được 11/13 điểm, còn 2 điểm chúng tôi đã có kế hoạch xử lý trong thời gian sắp tới. Những điểm bị cưỡng chế xong, địa phương vẫn tiếp tục theo dõi giám sát kiên quyết không để tái phạm tình trạng phân lô bán nền trái phép xảy ra./.

Hữu Danh

Ý kiến của bạn