Dự án nghìn tỷ Roman Plaza gánh nợ “khủng”!

KTNT Dự án Roman Plaza tại phường Đại Mỗ (Nam Từ Liêm - Hà Nội) do Công ty CP Hải Phát làm chủ đầu tư được quảng cáo là dự án nghìn tỷ nhưng đang dính “phốt” nợ tiền sử dụng đất.

Dự án Roman Plaza được giới thiệu có tổng vốn đầu tư trên 2.500 tỷ nhưng đến ngày 29/3/2017 Công ty CP Hải Phát vẫn còn nợ tiền sử dụng đất.

Quảng cáo trên website www.haiphatinvest.com.vn, Công ty CP Hải Phát cho biết, Tổ hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp Haiphat Plaza (tên thương mại là Roman Plaza) là tổ hợp nhà ở khép kín sang trọng theo phong cách kiến trúc tân cổ điển châu Âu.

Dự án có tổng diện tích đất 35.900m2, gồm hai khối nhà 28 tầng (25 tầng nổi và 3 tầng chìm), với 804 căn hộ và duplex. Khu thấp tầng với 39 căn liền kề, 4 căn biệt thự đơn lập và 16 căn biệt thự song lập. Hiện, dự án đang thi công móng và tầng hầm mở rộng của hai khối chung cư.

Tuy nhiên, gần đây rộ lên thông tin chủ đầu tư là Công ty CP Hải Phát đang nợ tiền sử dụng đất gần 100 tỷ đồng tại dự án Roman Plaza khiến khách hàng đang có ý định tìm mua căn hộ tại đây ái ngại vì sợ gánh phải rủi ro.

Trong cuộc họp mới đây, Ban chỉ đạo thu hồi nợ đọng thuế UBND TP.Hà Nội cho biết, Công ty CP Hải Phát là một trong những chủ đầu tư có số nợ tiền sử dụng đất lớn trên địa bàn thành phố. Theo đó, ngày 28/11/2016, dự án Roman Plaza có quyết định phê duyệt giá.

Đến ngày 28/12/2016, dự án có thông báo nộp tiền sử dụng đất hơn 517 tỷ đồng. Sau đó, Công ty CP Hải Phát đã nộp được 50 tỷ đồng. Ba tháng sau, con số phải nộp vẫn giậm chân tại chỗ ở mức 467 tỷ đồng. Như vậy, tính đến 26/3, Công ty CP Hải Phát vẫn nợ hơn 467 tỷ đồng tiền sử dụng đất?

Đại diện Công ty CP Hải Phát cho hay, dự án có tổng số tiền sử dụng đất là 517 tỷ đồng. Trong đó, số tiền giải phóng mặt bằng được khấu trừ vào dự án là 27 tỷ đồng, số còn lại Hải Phát phải nộp là 490 tỷ. Đến ngày 29/3/2017, Hải Phát đã nộp 375 tỷ đồng, số nợ còn lại là 95 tỷ đồng.

Lý giải về nguyên nhân nợ tiền sử dụng đất, đại diện Công ty CP Hải Phát cho biết, Công ty đã đàm phán với tổ chức tín dụng và được phê duyệt tài trợ nhưng do có sự thay đổi nhân sự cao cấp của tổ chức tín dụng nên việc giải ngân bị ảnh hưởng. “Chúng tôi đã có cam kết rõ ràng về lộ trình nộp tiền sử dụng đất và được chấp thuận”, đại diện này cho hay.

Phía Đông Nam Dự án Roman Plaza giáp với sông Nhuệ, một trong những dòng sông chết - ô nhiễm nhất Hà Nội

Ngay sau khi biết thông tin Công ty CP Hải Phát vẫn còn nợ tiền sử dụng đất tại dự án Roman Plaza, nhiều khách hàng đang quan tâm tới dự án tỏ ra e ngại, nếu chủ đầu tư không hoàn thành nghĩa vụ tài chính, khách hàng sẽ thiệt đủ đường.

Chị Nguyễn Thị An, ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), người đang quan tâm tới dự án, cho biết: “Tôi thấy quảng cáo nhiều về dự án Roman Plaza với nguồn vốn đầu tư lên tới hơn 2.500 tỷ đồng, vậy mà tiền sử dụng đất cũng không trả nổi!? Phải chăng chủ đầu tư chỉ đưa ra con số 2.500 tỷ đồng để đánh bóng tên tuổi? Trước đây, tôi rất quan tâm tới dự án này, nhưng giờ sẽ phải xem xét kỹ trước khi đặt tiền mua căn hộ tại đây”.

Nguyễn Đức Thắng

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn