EVFTA: Cơ hội cho thị trường BĐS công nghiệp tại Việt Nam

KTNT Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ mở ra cơ hội cho thị trường bất động sản (BĐS) nói chung và BĐS công nghiệp nói riêng.

1.jpg
Thị trường BĐS công nghiệp đang có nhiều cơ hội để “bứt phá” khi  EVFTA chính thức được ký kết.

Thị trường BĐS công nghiệp đang có sức hút mạnh mẽ các nhà đầu tư nước ngoài muốn dịch chuyển sản xuất từ các nước khác sang Việt Nam bởi nhiều lý do như chi phí sản xuất, nguồn nhân lực,…

Cơ hội bứt phá

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến hết ngày 20/5, thị trường BĐS thu hút được gần 1,4 tỷ USD, chiếm 8,2% tổng vốn đăng ký đầu tư FDI, chỉ đứng sau lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo.

Cụ thể, đối với lĩnh vực đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 ngành lĩnh vực, trong đó đầu tư tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng số vốn đạt 12 tỷ USD, chiếm 71,8% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lĩnh vực hoạt động kinh doanh BĐS đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 1,38 tỷ USD, chiếm 8,2% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Đánh giá về triển vọng thị trường BĐS công nghiệp trong thời gian tới, JLL (jones Lang Lasalle) cho biết, việc ký kết EVFTA giúp thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển, tăng sức hấp dẫn, thúc đẩy nhu cầu đối với BĐS công nghiệp trong nước. Cùng với đó, Chính phủ Việt Nam đang dần xóa bỏ mối e ngại của các doanh nghiệp về tính khả thi hay tình trạng thiếu nguồn nhân lực và gia tăng chi phí. Việc nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh giúp giảm thiểu những lo ngại của nhà đầu tư và nâng tiêu chuẩn chất lượng sản xuất tại Việt Nam.

Cụ thể, trong báo cáo quý II/2019 về thị trường BĐS công nghiệp, JLL Việt Nam cho biết, nhu cầu thuê BĐS công nghiệp khu vực phía Nam có tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 81%, chủ yếu nhờ vào các thị trường TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai.

Cùng nhận định này, báo cáo của Savills Việt Nam cho rằng, các khu công nghiệp sẽ tiếp tục phát triển. Tỷ lệ lấp đầy tiêu chuẩn trong khoảng 70 - 90% sẽ được giữ vững và cơ sở hạ tầng sẽ đóng vai trò quyết định trong sự lựa chọn địa điểm thuê. Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có khoảng 500 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 500.000ha. Tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đạt khá cao.

Theo ông John Campbell, Trưởng bộ phận BĐS Công nghiệp của Savills Việt Nam, EVFTA sẽ thu hút, tạo sự quan tâm đến BĐS công nghiệp Việt Nam.

Dự báo về tình hình phát triển của thị trường BĐS công nghiệp trong những quý còn lại của năm 2019 và cả năm 2020, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam, cho rằng, nguồn cung BĐS công nghiệp tại Việt Nam tăng trưởng để hưởng lợi từ việc dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc. Để phục vụ cho nhu cầu ngày càng tăng, các chủ đầu tư BĐS công nghiệp nước ngoài có thể tìm đến những đối tác trong nước với kinh nghiệm và quỹ đất lớn để giúp quá trình thâm nhập thị trường của họ diễn ra nhanh hơn.

Minh chứng được bà Dung đưa ra là liên doanh giữa Becamex và Warburg Pincus (BW Industrial), cung cấp nhà xưởng và kho xây sẵn và xây theo yêu cầu tại các vị trí chiến lược ở Việt Nam với kế hoạch cung ứng hơn 2 triệu m2 diện tích thuê ở 8 vị trí khác nhau tại 5 tỉnh, thành phố. Trong đó, tập trung tại Bắc Ninh ở phía Bắc và Bình Dương ở khu vực phía Nam.

Cần đổi mới tư duy và phương thức quản lý BĐS

Tại Việt Nam, phân khúc BĐS công nghiệp đang trong một giai đoạn phát triển mới, đối với các khu kinh tế trọng điểm (Bắc, Trung, Nam) đều mang những nét rất riêng. Cụ thể, khu kinh tế trọng điểm phía Bắc đang thu hút những nhóm ngành công nghệ cao và tiên tiến hơn với lợi thế phát triển sau. Khu kinh tế miền Trung chỉ mới được tập trung phát triển gần đây nhưng hứa hẹn tiềm năng phát triển lớn. Riêng khu kinh tế trọng điểm miền Nam được xem là tiên phong với sự tập trung của nhiều ngành hàng truyền thống.

Nhận định về tiềm năng phát triển của thị trường BĐS công nghiệp trong thời gian tới, theo chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Lê Bá Chí Nhân, BĐS công nghiệp sẽ phát triển mạnh trong năm 2019 do xu thế nhà đầu tư dịch chuyển sản xuất vào Việt Nam, kéo theo nhu cầu văn phòng cho thuê, căn hộ cho thuê. Triển vọng BĐS công nghiệp, BĐS thương mại là rất lớn.

Mặt khác, phân khúc BĐS công nghiệp được coi là một trong hai phân khúc có nhiều tiềm năng phát triển tốt nhất trong thời gian tới, cùng với phân khúc mặt bằng bán lẻ. Điều này được minh chứng qua con số 313 khu công nghiệp trên cả nước với tổng diện tích đất có thể cho thuê đạt 60.000ha.

Cũng theo kế hoạch phát triển đến năm 2020, tổng diện tích đất dành cho phát triển công nghiệp sẽ tăng gấp đôi. Do đó, cơ hội sở hữu quỹ đất để thâm nhập và phát triển trong lĩnh vực BĐS công nghiệp là rất lớn đối với cả nhà đầu tư hiện hữu và các nhà đầu tư tiềm năng trong tương lai.

Ở một góc nhìn khác, theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (VnREA), để BĐS công nghiệp bứt phá và phát triển theo hướng bền vững, cần tập trung đổi mới tư duy và phương thức quản lý. Yêu cầu đầu tiên là nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với thị trường BĐS nói chung và BĐS công nghiệp nói riêng. Đưa thị trường BĐS Việt Nam vận động phù hợp theo cơ chế thị trường và thông lệ quốc tế.

Tuy nhiên, để phát triển lâu dài, theo ông Nam, cần phải chú trọng thực hiện công tác lập quy hoạch tổng thể đất công nghiệp của vùng, địa phương và cả nước. Cần phải quy hoạch các khu công nghiệp và cụm công nghiệp sạch, sinh thái, thân thiện môi trường và thu hút công nghệ cao. Công tác quy hoạch cần được lập đồng bộ và công bố công khai để cho các nhà đầu tư nghiên cứu, nắm bắt cơ hội tham gia đầu tư.

 

 

Lại Hùng

Ý kiến của bạn