Gần 50 dự án BĐS bỏ hoang ở Mê Linh: Quy hoạch có vấn đề !?

KTNT Theo kết quả giám sát của HĐND TP. Hà Nội, trên địa bàn huyện Mê Linh, có khoảng 50 dự án bất động sản quy mô 10 - 100 ha nhưng sau nhiều năm giao đất, hầu hết bị bỏ hoang, gây nên lãng phí lớn tài nguyên trong khi dân không có đất sản xuất.

1.jpg
Từ các dự án hoang hóa tại Mê Linh, cần đưa ra chiến lược phát triển, quy hoạch tổng thể từng khu vực.

 

Điểm tên dự án bỏ hoang

Theo thống kê, gần 50 dự án bỏ hoảng tại Mê Linh là nhà ở, khu nhà vườn, KCN, chung cư, dịch vụ giải trí, du lịch… Tiêu biểu là các dự án như KĐT Cienco5 (68ha); khu nhà ở để bán và cho thuê Hà Phong; KĐT mới CEO (21ha); KĐT mới Tiền Phong; KĐT mới Minh Giang - Đầm Và…

Trong số đó có đến 35 dự án chưa giải phóng xong mặt bằng, như KĐT mới Chi Đông, dự án Minh Giang - Đầm Và giai đoạn 2, KĐT An Phát, khu nhà ở Minh Đức…; hiện đang được người dân tranh thủ trồng hoa màu, cây cối.….

Bên cạnh đó, một số dự án đang được  Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố hướng xử lý như: KĐT Golf Vinashin (Văn Khê, Mê Linh, Tráng Việt); Khu chung cư - biệt thự nhà vườn, dịch vụ du lịch giải trí Quang Minh; khu chức năng đô thị Rose Valley… Ngoài ra, còn có khu nhà ở sinh thái Viettracimex (xã Kim Hoa) đã bị tạm dừng triển khai.

Được biết, trước khi chính thức sáp nhập về Hà Nội năm 2008, huyện Mê Linh đã có hàng chục dự án được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp giấy phép đầu tư. Hàng nghìn nhà đầu tư đã bỏ vốn cho chủ đầu tư với hình thức góp vốn nhằm “đón sóng” về Thủ đô, thế nhưng, các dự án này lại đang trở nên hoang hóa.

Đất trong các dự án ở Mê Linh hiện cỏ mọc lút đầu người. Nhiều dự án còn không được quây, che chắn cẩn thận, trâu, bò mặc sức vào “du ngoạn”. Có dự án triển khai dở dang để lâu mốc xanh, khiến các khu này như “KĐT ma”.

Theo kết quả giám sát của HĐND TP.Hà Nội về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất, chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố, còn 8 quận, huyện có 211 dự án chậm đưa đất vào sử dụng, để hoang hóa, chậm triển khai và chưa có biện pháp khắc phục. Nhiều dự án quận, huyện đề nghị thành phố thanh tra, lập hồ sơ thu hồi theo quy định, trong đó có cả những dự án đã được thành phố kiểm tra, phát hiện, được HĐND thành phố kiến nghị từ năm 2012.

Kết quả giám sát cũng cho thấy, riêng trên địa bàn huyện Mê Linh hiện có khoảng 50 dự án BĐS quy mô 10 - 100 ha nhưng sau nhiều năm giao đất, hầu hết đều đang bị bỏ hoang.

Cần xem lại quy hoạch tổng thể

Thời điểm năm 2011-2012, khi thị trường BĐS rơi sâu vào khủng hoảng, ban đầu các nhà đầu tư (NĐT) góp vốn cho các chủ đầu tư với giá trung bình từ 3-5 triệu đồng/m2; đến đầu năm 2011, qua mua đi bán lại chỉ bằng giấy viết tay, khách hàng phải trả 18 - 25 triệu đồng/m2, tùy từng khu vực.

 

3.jpg

Đến thời điểm hiện tại, trên một số trang web, nhiều NĐT đang rao bán đất tại dự án ở Mê Linh với giá 15 triệu đồng/m2 nhưng không có người mua. Đơn cử như thông tin bán 179 m2 đất dự án Minh Giang - Đầm Và, giá 15 triệu đồng/m2; bán lô đất 150 m2 KĐT Chi Đông, với giá 999 triệu đồng. Hoặc có thông tin rao bán lô đất hai mặt tiền có diện tích 197m2, giá 1,5 tỷ đồng không bao tên…

Theo nhận định của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực BĐS, do tâm lý của giới đầu cơ đất “đón sóng” sáp nhập Thủ đô, họ đã nhanh chân ôm vài ba lô đất tại đây nhằm kiếm lời. Đặc biệt, họ hy vọng sau khi sáp nhập vào Hà Nội, chắc chắn Mê Linh sẽ như Đông Anh, Gia Lâm…, vì còn nhiều quỹ đất, không gian để quy hoạch.

Thế nhưng, sau 10 năm sáp nhập, thị trường BĐS rơi vào khủng hoảng. Hơn nữa, Mê Linh là vùng đất thuần nông, nằm trong quy hoạch tầm nhìn của Hà Nội năm 2030, thậm chí 2050, do đó, hạ tầng chưa đồng bộ, thế nên sự phát triển của các đô thị chỉ mang tính hình thức.

Chủ đầu tư chỉ vào xí phần dự án để huy động vốn, còn NĐT chỉ lướt sóng rồi rút đi. Nhu cầu làm thật và ở thật là chưa rõ ràng.

Nhận định về sự bất cập trên, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng, nguyên nhân của sự bất cập này là do công tác quản lý, quy hoạch. Đã đến lúc, các cơ quan chức năng phải xem xét lại các vấn đề, trong đó phải đưa ra chiến lược phát triển, quy hoạch tổng thể từng khu vực.

Theo ông Võ, cơ quan quản lý hoạch định các khu vực ưu tiên phát triển như từ vành đai 4 trở vào, chỉ cho làm dự án trong phạm vi này và có chế tài bắt buộc chủ đầu tư hoàn chỉnh dự án để đưa vào sử dụng. Các dự án chỉ nên thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, tức là khi nào dự án phủ kín, mới tiếp tục phát triển tới khu khác. Khu vực nào chưa cần thiết phải làm nên để đất cho dân cày cấy, nếu không, sẽ là rất lãng phí.

 


 

 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn