Gần 750 hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo, Chủ tịch xã Quảng Lưu nói gì?

KTNT Quảng Lưu (Quảng Xương - Thanh Hóa) là xã ven biển, có tới 35 hộ nghèo và 712 hộ cận nghèo, chiếm 1/3 hộ dân toàn xã. Đáng nói, trong số đó có người thân lãnh đạo xã, bí thư chi bộ thôn. Trong khi xã này đạt chuẩn nông thôn mới nhiều năm nay.

Xã Quảng Lưu có khoảng 2.000 hộ dân với gần 10.000 nhân khẩu nhưng có tới 712 hộ cận nghèo (3.012 nhân khẩu). Cộng với 35 hộ nghèo thì địa phương này có tới 1/3 số hộ dân thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo.  Điều đó cho thấy việc bình xét hộ cận nghèo có nhiều bất thường.

101496096_287522305972509_1704032376381767680_n.jpg
Trụ sở UBND xã Quỳnh Lưu.

Trong số 712 hộ cận nghèo, có nhiều gia đình giàu có, khá giả, thậm chí người thân cán bộ xã, bí thư chi bộ, trưởng thôn là hộ cận nghèo, khiến nhiều người dân địa phương bức xúc.  

Bất ngờ hơn, xã này có 6 thôn thì có 5 bí thư chi bộ thôn, trưởng thôn là hộ cận nghèo, thậm chí có thôn cả bí thư và trưởng thôn rơi vào hộ cận nghèo. Cụ thể, ông Lê Đình Hòa, Bí thư Chi bộ thôn Mậu Đông, ông Trịnh Bùi Đắc, Trưởng thôn; ông Lê Đình Sỹ, Bí thư thôn Mậu Tây; bà Lê Thị Khánh, Trưởng thôn Mậu Tây; ông Nguyễn Công Nam, Bí thư thôn Hiền Tây; ông Đới Xuân Thịnh, Bí thư thôn Hiền Đông; và ông Hoàng Văn Lĩnh, Bí thư thôn Giang Tây, 'lọt' hộ cận nghèo.

Theo người dân, có nhiều gia đình nghèo thực sự thì được các cán bộ thôn vận động cho thoát nghèo. Đơn cử như hộ gia đình bà Lê Thị Vang (tại thôn 2 - thôn Mậu Đông). Bà sống một mình trong căn nhà cũ nát, thế nhưng năm 2019, bà được vận động thoát nghèo và rơi vào hộ cận nghèo.

quang-xuong-5-bi-thu-truong-thon-trong-xa-co-nguoi-than-lot-vao-ho-can-ngheo-3.jpg
Bà Lê Thị Vang sống một mình trong căn nhà cũ nát tại thôn Mậu Đông, xã Quảng Lưu được vận động thoát nghèo.

Một người dân khác cho biết: "Xã chúng tôi danh sách hộ nghèo và cận nghèo được lấy tiền hỗ trợ Covid-19 không công khai cho dân biết”.

Trao đổi với ông Mai Xuân Chiến, Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu thì được biết: Là xã ven biển, hằng năm thường bị thiệt hại do mưa bão nên người dân Quảng Lưu rất khó khăn.

Khi hỏi về việc hàng loạt Bí thư thôn, Trưởng thôn và cán bộ xã có trong danh sách hộ cận nghèo, ông Chiến cho hay: “Việc các hộ là Bí thư, Trưởng thôn có trong danh sách hộ cận nghèo là có thật. Riêng ông Nguyễn Công Hùng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã có trong danh sách hộ cận nghèo là do vợ ông thường xuyên đau ốm, ông bị bệnh hiểm nghèo 2 năm nay nên gia đình có khó khăn. Tuy có trong danh sách nhưng đợt vừa qua ông xin không nhận trợ cấp. Còn việc người dân cho rằng không thông báo danh sách số hộ nghèo và cận nghèo được hưởng hỗ trợ Covid -19 là không đúng, xã đưa  danh sách công khai tại các nhà văn hóa của các thôn, trụ sở Ủy ban và thông qua đài truyền thanh xã”.

Nhưng khi xin tiếp cận danh sách hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn xã thì ông Chiến đưa ra lý do một cán bộ đang nghỉ sinh và một cán bộ phụ trách không có ở Ủy ban để cung cấp”.

Cũng theo ông Chiến, việc bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo của địa phương còn nhiều bất cập, có nhiều hộ kinh tế khá giả nhưng lại thuộc hộ cận nghèo, nhiều người khó khăn thực sự lại không được. Do chúng tôi bình xét từ tháng 8 năm ngoái và sắp tới, đến tháng 8 tới sẽ rà soát và kiến nghị người nào bảo đảm tiêu chí thì bổ sung vào, người không xứng đáng thì cho ra để bảo đảm sự công bằng, làm sao để tốt nhất cho người dân.

 

Lê Trang – Xuân Sơn

Ý kiến của bạn