Giá TĂCN tăng, người nuôi gà ở Vĩnh Phúc vẫn thu lãi lớn

KTNT Dù giá thức ăn chăn nuôi (TĂCN) liên tục tăng, người chăn nuôi gà ở Vĩnh Phúc vẫn thu lãi lớn nhờ giá trứng và gà thịt ở mức cao.

Thu lãi lớn

5 tháng qua, giá TĂCN đã có 5 đợt điều chỉnh tăng. Đến nay, đã tăng ít nhất 40 nghìn đồng/bao so với thời điểm đầu năm. Chiếm 60-70% chi phí chăn nuôi, do đó, việc tăng giá TĂCN thời gian qua đã và đang tác động không nhỏ đến ngành chăn nuôi nói chung và chăn nuôi gà nói riêng.

Dẫu vậy, từ đầu năm trở lại đây, giá trứng gà cùng với gà thịt cũng liên tục tăng. Theo đó, dù giá TĂCN hiện ở mức cao nhất từ trước đến nay, người chăn nuôi gà vẫn thu lãi.

 

559eadb693b850e609a9.jpgGia đình anh Nguyễn Thế Anh ở xã Hợp Lý (Lập Thạch - Vĩnh Phúc) đầu tư chuồng trại chăn nuôi gà hiện đại, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

 

Nhìn hơn 1 vạn con gà thịt chuẩn bị đến ngày xuất chuồng, anh Nguyễn Trung Kiên, chủ trang trại chăn nuôi gà thịt ở Lãng Công (Sông Lô) phấn khởi cho biết: “Gà ta lai đang được thương lái bắt tại chuồng với giá 70 nghìn đồng/kg. Với mức giá này, dự kiến gia đình thu lãi 10 -15 nghìn đồng/con gà”.

Điều này đồng nghĩa với việc chỉ sau 3 tháng nuôi, anh Kiên thu lãi gần 200 triệu đồng. Đó là chưa kể, từ hồi đầu năm, anh cũng đã xuất chuồng hơn 1 vạn gà với giá 60 nghìn đồng/kg, thu lãi hơn 100 triệu đồng. Thực tế này hoàn toàn khác xa so với những khó khăn mà anh gặp phải trong năm 2021 khi thua lỗ gần 300 triệu đồng khi giá gà ta lai chỉ dao động khoảng 40-50 nghìn đồng/kg.

Sở hữu trang trại với hơn 1 vạn gà đẻ Ai Cập, ông Lê Văn Vỹ ở xã Tân Tiến (Vĩnh Tường) đang xuất bán gần 1 vạn quả trứng mỗi ngày. Ông Vỹ cho biết: “Dù giá TĂCN liên tục tăng, song giá thành chăn nuôi hiện nay cùng lắm cũng chỉ vào khoảng 1,9-2 nghìn đồng/quả trứng gà.

Trong khi đó, giá trứng hiện đang ổn định ở mức 2,5 nghìn đồng/quả. Với mức giá này, người chăn nuôi không thể không có lãi”.

Với 1 vạn quả trứng gà Ai Cập được xuất bán mỗi ngày,trừ chi phí, ông Vỹ thu lãi 4,5-5 triệu đồng/ngày.

Mạnh dạn tái đàn

Chia sẻ về nguyên nhân tăng giá, các hộ chăn nuôi cho biết: Sở dĩ giá gà thịt, trứng gà tăng cao trong thời gian gần đây, một phần là giá TĂCN liên tục tăng. Mặt khác, sau dịch Covid-19, cuộc sống đang trở lại bình thường, du lịch mở cửa toàn diện, các hoạt động ăn uống, lễ hội, cưới hỏi bắt đầu “bung” trở lại, bếp ăn cho các trường có học bán trú mở lại nên sức tiêu thụ cũng tăng lên rất mạnh.

Trước những tín hiệu ấy, thời gian gần đây, nhiều hộ chăn nuôi đã mạnh dạn hơn trong tái đàn, mở rộng quy mô. 

Với thâm niên nhiều năm trong nghề, ông Lê Văn Vỹ chia sẻ: “Thời gian qua, các hộ chăn nuôi vẫn nghe ngóng giá cám và giá trứng gà, gà thịt nên lưỡng lự chưa dám vào đàn. Song bản thân tôi cho rằng, trước tình hình giá cả thị trường bấp bênh, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, người chăn nuôi cũng nên xây dựng kế hoạch, thực hiện gối đàn liên tục, tránh tình trạng lúc rẻ bán hết, lúc đắt lại không có gì để bán”.

 

 

Nguyễn Hường

Ý kiến của bạn