Gióng hồi chuông cảnh báo về an ninh nguồn nước

KTNT Dự luận trong mấy ngày qua đang rất hoang mang lo lắng bởi sự việc nguồn nước sạch từ Nhà máy nước sạch Sông Đà cung cấp cho người dân Thủ đô bị ô nhiễm do có dầu.

Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình khắc phục sự cố giao cho Bộ Công an điều tra xử lý theo đúng quy định pháp luật.
 
Tuy nhiên, sự việc đổ trộm dầu nhớt đã qua sử dụng vào đầu nguồn của nhà máy nước Sông Đà, nơi cung cấp nguồn nước sạch sinh hoạt cho hàng triệu người dân Thủ đô đã gióng lên  một hồi chuông cảnh báo về vấn đề an ninh nguồn nước.
 
Tại cuộc họp Giao ban thông tin báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều ngày 15/10, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà cho biết, ngày 9/10 sau khai nhận được thông tin phản ánh có hiện tượng dầu nhớt đã qua sử dụng bị đổ trộm xuống đầu nguồn của nhà máy nước sạch Sông Đà, Công ty đã cho đội vớt rong rêu và phát hiện váng dầu tràn vào lúc 9h.
 
1.jpg
Ông Nguyễn Văn Tốn - TGĐ công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà
 
Thời điểm đó Công ty đã huy động toàn bộ cán bộ công nhân viên của Công ty và người dân quây để dầu không lan ra ngoài hồ, sau đó dùng thiết bị chuyên dụng hút dầu, tránh ô nhiễm nguồn nước.
 
"Song song đó, Công ty cũng cử người đi tìm lý do tại sao và đi lòng vòng khe núi mới phát hiện ra dầu thải đó vãi trên đường. Công ty huy động 2 xe cát để thấm, làm sạch đường, cách ly toàn bộ khu vực dầu tràn xuống. Ngày 10/10, huy động người dân ở đó làm sạch toàn bộ", ông Tốn nêu.
 
Biết rằng, nguồn nước cho nhà máy nước sạch Sông Đà đã có dấu hiệu bị ô nhiễm do dầu bị đổ trộm xuống đấu nguồn, ông Tốn đã cho anh em xét nghiệm và với máy móc đạt A cho kết quả, mùi vị vẫn cứ bình thường, nên công ty vẫn cho tiếp tục sản xuất, xử lý.
 
Tuy nhiên, theo kết quả của các mẫu nước xét nghiệm do các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội thực hiện theo sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc nước sạch sinh hoạt có mùi khét.
 
Hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian). Các chỉ tiêu giám sát nước độ A: 8/8 mẫu nước đạt quy chuẩn đối với 14/15 chỉ tiêu giám sát. Chỉ tiêu mùi vị là không đạt.
 
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ngày 10/10, TP có nhận được tin nhắn của người dân và báo chí phản ánh về việc nước sạch tại các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai có mùi bất thường và đã thành lập đoàn kiểm tra.
 
cong-ty-nuoc-sach-song-da-phat-hien-do-trom-dau-thai-nhung-khong-bao-cao.JPG
Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung
 
"Công ty này phát hiện việc đổ trộm dầu thải từ ngày 8/10 nhưng không báo cáo ai, không có hành động gì liên quan ngăn chặn dầu này và cứ để trôi vào nhà máy, dẫn đến vào nguồn nước”, ông Chung thông tin.
 
Tại buổi giao ban thông tin báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, rất nhiều nhà báo đã đặt câu hỏi vì sao không dừng cấp nước sạch sông Đà cho người dân ở phía tây nam TP. Hà Nội, ông Tốn xin chia sẻ thật: "Thực ra lúc bấy giờ với thâm tâm của tôi 80% là dừng cấp nước vì nghĩ có thể chất lượng nước có vấn đề. Trong thâm tâm của tôi không bao giờ lấy tính mạng người dân để kinh doanh”.
 
Ông Tốn cho biết, Công ty này đã tham khảo chuyên gia và cũng nhận được phản biện nếu tạm dừng sản xuất thì phải có lý do gì để cắt nước.
 
“Nếu bảo nước ô nhiễm thì chứng cứ đâu, trong khi đó kết quả kiểm tra nội hàm vẫn đảm bảo”, ông Tốn nói về chất lượng nước do công ty tự xét nghiệm.
 
Mặc dù ông Tốn cho biết rằng trong thâm tâm của mình có đến 80% suy nghĩ là phải dừng cấp nước vì đã nghĩ đến chất lượng nước đã có vấn đề. Vậy tại sao ông Tốn không báo cáo thành phố Hà Nội và cho dừng ngay việc cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân? Tại sao ông không có đề nghị Thành phố có biện pháp hỗ trợ nhà máy để sử dụng nguồn cung cấp nước sạch từ những công ty khác, để bảo đảm cho người dân có một nguồn nước sạch sử dụng?
 
Hẳn mọi người còn nhớ vụ cháy Nhà máy Rạng Đông vừa rồi, ngay sau khi xảy ra vụ cháy, lãnh đạo UBND phường Hạ Đình đã ban hành ngay một văn bản để cảnh báo người dân trong khu vực tự phòng tránh và bảo vệ sức khỏe của mình, tuy rằng nó có thể chưa đúng thẩm quyền theo như lãnh đạo quận Thanh Xuân cho biết, nhưng dẫu sao nó cũng đã thể hiện được trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền của phường Hạ Đình đố với nhân dân thuộc địa bàn của mình.
 
So sánh hai vụ việc và cách xử lý của lãnh đạo thì có thể thấy rằng ông Tón đã vô trách nhiệm với người dân, thậm chí còn bưng bít và không báo cáo cho lãnh đạo Thành phố. Cơ quan chủ quản nên có biện pháp thay thế để tìm được lãnh đạo vừa có tâm vừa có tầm để làm quản lý và vận hành một đơn vị phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân.
 
bao-cao-moi-nhat-cua-hoa-binh-ve-vu-do-dau-thai-dau-doc-nuoc-sach-song-da-1.jpg
Đầu nguồn nước sạch Sông Đà bị ô nhiễm do dầu thải

 

Với việc người dân sinh sống quanh khu vực 2 xã Phúc Minh, Phúc Tiến cho biết, phát hiện có 1 xe tải loại 2,5 tấn đổ trộm dầu ra suối Trâm từ tối ngày 8/10. Do ngay trong đêm khu vực đó có mưa to nên dầu tràn ra, lan đến kênh dẫn nước vào hồ Đầm Bài, đây là hồ chứa nước để cung cấp cho nhà máy nước sạch sông Đà và cũng là nguồn cung cấp nước sạch cho người dân Thủ đô.
 
Mặc dù hiện nay các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, xác minh nhưng cũng có thể thấy một vấn đề hết sức nghiêm trọng đã diễn ra, đó là vấn đề an ninh nguồn nước đang bị bỏ ngỏ, cuộc sống và tính mạng của người dân sử dụng nước Sông Đà đang bị mất an toàn. Điều này gióng lên một hồi chuông cảnh báo về hiện tượng mất an toàn nguồn nước đã hiện hữu.
 
Các cơ quan chức năng cần vào cuộc để điều tra, làm rõ và xử lý thật nghiêm minh những đối tượng đã có hành vi làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của nhân dân, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của mọi người. Qua vụ việc này rất cần thiết phải có biện pháp để bảo vệ an ninh nguồn nước.
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn