Bắc Giang: Người dân kêu cứu vì bãi rác gây ô nhiễm môi trường!?

KTNT Báo Kinh tế nông thôn nhận được Đơn kiến nghị của gần 50 hộ dân ở thôn Lò, phường Tân Mỹ, phản ánh môi trường ở đây bị ô nhiễm nghiêm trọng do bãi chôn lấp rác của TP. Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) gây ra.

Sống chung với rác thải
 
Theo phản ánh của người dân tại thôn Lò, phường Tân Mỹ, họ vô cùng bức xúc và làm đơn kiến nghị, kêu cứu tới các cấp chính quyền, cơ quan báo chí về việc ô nhiễm môi trường tại đây ngày càng gia tăng bởi rác thu gom về bãi chôn lấp rác thải TP. Bắc Giang ngày càng nhiều.
 
Do khoảng cách từ bãi rác đến nhà dân sinh sống quá gần nên mùi hôi thối nồng nặc từ bãi rác phát tán ra gây ô nhiễm nặng, các loại côn trùng như ruồi nhặng sinh sôi, đây là tác nhân gây ra nhiều loại bệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mạng của người dân. 
don-kien-nghi-cua-dan.jpg
Đơn kiến nghị của các hộ dân thôn Lò, phường Tân Mỹ.
Vấn nạn ô nhiễm môi trường chưa được chính quyền các cấp tháo gỡ thì người dân lại nhận được thông tin từ bãi rác đó sẽ mọc lên một nhà máy xử lý rác lớn hơn gấp nhiều lần, công suất 500 tấn/ngày, tức là gấp hơn 12 lần lượng rác thu gom hiện tại.  
 
Tại buổi họp dân ngày 12/5, PV ghi nhận sự có mặt đông đủ của hơn 50 hộ dân thôn Lò. Nội dung buổi họp xoay quanh việc người dân đang phải gánh hậu quả của ô nhiễm môi trường và thể hiện quan điểm về việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải TP. Bắc Giang trong thời gian tới.
cac-ho-dan-hop.jpg
Các hộ dân tổ chức họp để phản ánh sự việc với PV
 
Ông Đỗ Văn Hải cho biết: Từ ngày có bãi chôn rác ở đây, không khí bị ô nhiễm nặng nề, ngày đêm đối diện với mùi hôi thối, người dân mắc nhiều bệnh trọng như ung thư phổi, gan, bệnh hô hấp và bệnh ngoài da. Trâu, bò chăn thả khu vực quanh bãi rác thì bị chết đột ngột. Trồng hoa màu thì không dám lấy nước tưới vì quá đen bẩn, nuôi cá thì cá chết hết, đến nước ăn trước đây chúng tôi đào giếng khoan để lấy nước nhưng bây giờ phải đi gánh nước mua nước.
 
Bức xúc trước thực trạng môi trường ô nhiễm, ông Bùi Như Đạm tiếp lời: “Bãi rác nằm trong vùng chiêm trũng, mỗi khi mùa mưa tới, cả khu vực đó bị ngập, các bể chứa nước ép rác thải cũng ngập, nước tràn ra. Lợi dụng việc đó, họ đã dùng bơm bơm thẳng trực tiếp nước thải từ bể chứa ra sông mà không qua xử lý. Bãi rác thải nằm trong khu vực thành phố là sự bất hợp ý. Khi chúng tôi kêu nhiều thì họ bơm nước thải ra sông vào ban đêm, không bơm vào ban ngày nữa”.
 
Theo ông Đỗ Văn Giao, nguyên nhân môi trường ô nhiễm là do bãi rác được xây dựng quá gần cụm dân cư, làm ảnh hưởng trực tiếp cuộc sống của dân.
 
Chưa đồng thuận xây dựng nhà máy xử lý rác thải  
 
Tại buổi họp, ông Đỗ Xuân Giao cho biết: Gần đây, qua báo đài, chúng tôi biết được sẽ xây dựng nhà máy xử lý rác thải với diện tích trên 9ha trên đất bãi rác. Chúng tôi không hề được chính quyền, ngành chức năng thông báo. Chúng tôi rất hoang mang, vì cho dù nhà máy xây dựng trên phường Đa Mai nhưng lại sát khu dân cư sinh sống thôn Lò, xã Tân Mỹ. Khoảng cách từ chân lò đốt đến nhà dân gần nhất chưa đến 200m. Thiết nghĩ, một bãi rác nhỏ gây ô nhiễm môi trường còn chưa xử lý, vậy một nhà máy quy mô như vậy mà đưa về đây, nằm trọn trong khu vực cư dân sinh sống thì chúng tôi sẽ sống ra sao, đời con cháu sẽ mắc những bệnh gì?
dong-nuoc-o-nhiem-nang.jpg
Dòng nước xung quanh bãi rác bị ô nhiễm nặng
 
“Xây dựng nhà máy rác thải thì chính quyền phải tổ chức tham vấn ý kiến của chúng tôi, nhưng theo tôi được biết, bên phường Đa Mai có tổ chức tham vấn, nhưng chúng tôi không được mời, trong khi đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất là dân thôn Lò chúng tôi. Tôi phản đối việc xây dựng nhà máy này ở đây, yêu cầu di dời nhà máy đi chỗ khác hợp lý hơn, hoặc tái định cư cho dân chúng tôi đến nơi ở mới để an tâm sinh sống”, ông Nguyễn Văn Mỹ bức xúc.
 
Bà Trần Thị Lập ý kiến: Ai dám cam kết nhà máy sẽ không gây ô nhiễm môi trường. Tôi đề nghị không xây dựng nhà máy cạnh thôn Lò.
ruoi-muoi-sinh-soi-tren-dong-nuoc-o-nhiem.jpg
Với sự ô nhiễm như thế này, nguy cơ tiềm ấn bệnh dịch là rất cao
 
Cùng với đó là toàn thể các hộ dân còn lại cũng đồng nhất ý kiến với các ông bà phát biểu trên.
 
Theo chân người dân đến bãi rác để “mục sở thị”, chúng tôi thấy phản ánh của họ đều có căn cứ. Tại đây, khu vực bãi rác cách nhà dân có một con đường dân sinh được phân định ranh giới qua hàng cây xanh trồng bao quanh bãi rác. Mùi hôi thối nồng nặc, ruồi muỗi nhiều vô kể.
 
Các ao chứa nước ép rác đào thông nhau không qua bể xử lý hoá chất đen xì nổi bọt trắng. Cả khu vực xử lý hoá chất không có một nhân viên nào. Cạnh đó là khu đất đang được đào bới san lấp.
 
Như vậy, việc người dân phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường do bãi xử lý rác thải của TP. Bắc Giang gây ra là hoàn toàn có cơ sở.  Phóng viên Báo Kinh tế nông thôn sẽ liên hệ làm việc với ngành chức năng và chính quyền TP. Bắc Giang để tìm hiểu sự việc và tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn