Giống lúa TBR97 cho năng suất cao, ít sâu bệnh

KTNT Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) phối hợp với Công ty CP tập đoàn THAIBINH SEED tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn giống lúa thuần mới TBR 97 và Đông A2 được trồng khảo nghiệm tại xã Xuân Lam.

Mô hình được thực hiện tại cánh đồng xóm Hưng Nhân xã - Xuân Lam. Đây là giống lúa thuần mới của Tập đoàn ThaiBinh Seed đã tham gia vào hệ thống khảo nghiệm Quốc gia những năm gần đây, được đánh giá là các giống có triển vọng. Khi tham gia thực hiện mô hình, các hộ được Công ty hỗ trợ 100% giống lúa, đồng thời chủ động theo dõi, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh theo sự hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn. Đến nay, các ruộng trình diễn mô hình đang chuẩn bị cho thu hoạch. 

1.jpg
Các đại biểu tham quan mô hình khảo nghiệm giống lúa thuần mới TBR 97 tại xã Xuân Lam.

 

Qua thực địa tại cánh đồng xóm Hưng Nhân xã - Xuân Lam và đánh giá của các hộ dân trực tiếp sản xuất giống lúa TBR97 cho thấy: Giống lúa TBR97 có thời gian sinh trưởng vụ Xuân từ 120 - 125 ngày, hình dáng đẹp, bộ lá đứng, gốc gọn, thoát cổ bông tốt, độ thuần đồng ruộng cao. Lúa đẻ nhánh tập trung, cây cao trung bình và cứng cây, có khả năng chống chịu sâu bệnh, chống đổ ngã, trổ bông tập trung, chín đều. Ngoài ra, đặc điểm nổi trội của giống lúa TBR97 là tỷ lệ gạo nguyên cao, cơm mềm, có vị đậm. Hiện nay lúa đang chín rộ và chuẩn bị cho thu hoạch. Số hạt trên bông trung bình đạt 125-150 hạt, màu vàng sáng, tỷ lệ hạt lép thấp khoảng 10 - 12%. Năng suất vụ Xuân 2022 tại Xuân Lam ước đạt 67-68 tạ/ha.

 

2.jpg
Giống lúa TBR97 không những có khả năng chống chịu sâu bệnh mà còn cho năng suất cao

 

Tại Hội thảo các đại biểu nhận định giống TBR97 có năng suất, chất lượng cao, ngắn ngày, có thể sản xuất được cả 2 vụ Xuân và Hè thu; bước đầu cho thấy khá phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và trình độ thâm canh của nhân dân trên địa bàn.

Theo đại diện của Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed cho biết, những năm qua, ThaiBinh Seed đã đưa rất nhiều giống lúa chất lượng để thực hiện các mô hình trình diễn, giúp nông dân tiếp cận, lựa chọn đưa vào sản xuất để tăng hiệu quả kinh tế. TBR97 là một trong số những giống tiềm năng của công ty.

Giống lúa TBR97 là giống lúa ngắn ngày, thích hợp sản xuất cả 2 vụ đông xuân và hè thu. Ở mỗi vụ, công ty đã thực hiện các mô hình trình diễn ở nhiều địa phương khác nhau không chỉ trong tỉnh Nghệ An mà ở rất nhiều các tỉnh thành khác nhằm kiểm tra tính thích ứng của giống, tất cả các mô hình đều cho kết quả rất tốt. 

Từ thành công của mô hình trình diễn giống lúa thuần mới năng xuất chất lượng cao TBR 97 tại cánh đồng xóm Hưng Nhân xã - Xuân Lam sẽ là tiền đề quan trọng để cơ quan chuyên môn huyện nghiên cứu, tham mưu cho UBND huyện tiếp tục phối hợp tổ chức trình diễn mô hình trên các chân đất khác nhau để khẳng định rõ nét hơn về tiềm năng, năng suất, khả năng chống chịu và tính thích ứng của giống để có cơ sở đưa vào cơ cấu giống lúa đại trà trong thời gian tới, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

 

 

Ngọc Lan

Ý kiến của bạn