Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 28 tháng 11 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 26 tháng 3 năm 2022 | 14:47

Giúp nông dân nắm bắt và làm chủ các công nghệ sử dụng thuốc BVTV

Nông dân Việt Nam rất quan tâm đến số hóa và có đến 97% người dân nông thôn dùng Youtube hàng tuần. Đây là cơ sở quan trọng để Cục BVTV và CropLife Việt Nam chính thức công bố phát hành chuỗi video về hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả.

 

275636619_1346174059189810_7528760070411415020_n.jpg
Phó Cục trưởng Cục BVTV Huỳnh Tấn Đạt phát biểu tại buổi họp báo công bố ra mắt chuỗi video hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, trách nhiệm. 

 

Ra mắt chuỗi video hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV

Phát biểu tại buổi công bố ra mắt chuỗi 15 video hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm do Cục BVTV phối hợp CropLife Việt Nam tổ chức sáng nay (26/3), ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục BVTV cho biết, trong thời gian qua, các cơ quan quản lý nhà nước đã ban hành hệ thống các văn bản nhằm quản lý chặt chẽ, hiệu quả theo chuỗi đối với BVTV từ việc đăng ký, kinh doanh, quản lý chất lượng và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm.

Với mục tiêu mở rộng và đa dạng hoá kênh giao tiếp thông tin tới nông dân trong thời đại công nghệ số, tạo sự sinh động, hấp dẫn, Cục BVTV đã phối hợp với CropLife Việt Nam và các chuyên gia, đơn vị liên quan chính thức công bố phát hành 15 video hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV dựa trên các quy định hiện hành trong nước cũng như phù hợp với các quy tắc chung về sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả được công nhận rộng rãi.

Kể từ khâu lên ý tưởng đến khi hoàn thiện, chuỗi video đã nhận được sự cố vấn, góp ý và hỗ trợ nhiệt tình từ các cán bộ và lãnh đạo của Cục BVTV, các chuyên gia về thuốc BVTV từ các công ty thành viên thuộc Hiệp hội CropLife Việt Nam. Với việc phát hành chuỗi video này, Cục BVTV cũng như Hiệp hội CropLife Việt Nam và các công ty thành viên mong muốn mang những thông tin và kiến thức liên quan đến việc sử dụng thuốc BVTV tới nhiều người dân hơn, khuyến khích nông dân lựa chọn, sử dụng và tiêu huỷ thuốc BVTV một cách an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm để bảo đảm an toàn thực phẩm đồng thời bảo vệ môi trường và sự đa dạng sinh học.

Chuỗi video này cũng sẽ được sử dụng như một tài liệu tập huấn chính thức của Cục BVTV cũng như hiệp hội CropLife Việt Nam và các công ty thành viên. Đây cũng được xem là nguồn tài liệu giúp các cán bộ kỹ thuật và đại lý kinh doanh thuốc BVTV có thể tiếp cận để cùng đồng hành và hướng dẫn trong việc lựa chọn, quyết định và sử dụng thuốc đúng cách, có trách nhiệm, hướng tới hình thành thói quen canh tác an toàn bền vững.

Tạo điều kiện giúp nông dân nắm bắt và làm chủ công nghệ

Chủ tịch Hiệp hội CropLife Việt Nam Đặng Văn Bảo cho biết, trong những năm qua, hiệp hội CropLife và các công ty thành viên luôn chú trọng  xây dựng các chương trình hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV một cách có trách nhiệm, an toàn, hiệu quả. Xem đây là một trong những hoạt động trọng tâm giúp đảm bảo nguồn cung lương thực bền vững, an toàn và giàu dinh dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước cũng như nâng cao chất lượng nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế. Hiệp hội CropLife Việt Nam đã cùng phối hợp và đồng hành với Cục BVTV triển khai rất nhiều các chương trình liên quan tới trọng tâm này như hỗ trợ xây dựng phần mềm tra cứu Thuốc BVTV trên điện thoại thông minh hay gần đây nhất là chương trình hợp tác dài hạn về hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV tại tỉnh Đồng Tháp, Sơn La.

 

phun-thuoc-1.jpg
 Cách tiếp cận mới tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận các kiến thức sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả và trách nhiệm hơn.

 

“Từ những kinh nghiệm rút ra trong quá trình tập huấn thực tế, chúng tôi nhận thấy các tài liệu hướng dẫn bản giấy thường khó thu hút sự chú ý, việc lưu trữ, cập nhật và tra cứu không thuận tiện cũng như số lượng nông dân có thể tiếp cận cũng bị hạn chế", Chủ tịch Đặng Văn Bảo chia sẻ.

Chủ tịch Đặng Văn Bảo nhấn mạnh thêm, theo một khảo sát bởi tổ chức CropLife châu Á, khi hỏi 130 nông dân trồng lúa, cây ăn quả và rau của Việt Nam, có 42% trong số họ cho biết họ muốn áp dụng số hóa trong nông nghiệp – đây là tỷ lệ cao nhất khi so với 3 quốc gia ASEAN trong cùng khảo sát. Vì vậy, có thể thấy rằng nông dân Việt Nam rất quan tâm đến số hóa.

Đồng thời, theo một báo cáo của Google thực hiện vào năm 2020 mang tên “Vietnam’s search for tomorrow” – tạm dịch là “Tìm kiếm ngày mai của Việt Nam”, tỷ lệ sử dụng Internet ở nông thôn Việt Nam là 77% với 91% trong số đó lên mạng hàng ngày, đặc biệt 97% người dân nông thôn dùng YouTube hàng tuần và 63% người dân nông thôn học hỏi các kiến thức và kỹ năng mới thông qua Youtube.

Từ những cơ sở đó, Cục BVTV và CropLife đã thực hiện ý tưởng chuyển các tài liệu truyền thống sang dạng video minh hoạ dưới dạng hoạt hình ngắn nhằm truyền tải các nội dung một cách sinh động và dễ nhớ, tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận các kiến thức mọi lúc mọi nơi, đồng thời việc cập nhật thông tin tới người dân cũng có thể được thực hiện một cách linh hoạt và nhanh chóng hơn.

Các video này sẽ được đăng tải trên các trang web của Cục BVTV và Croplife, đồng thời cũng chính thức được phát sóng trên VTC16 trong thời gian tới và chia sẻ với các địa phương làm tài liệu trong các chương trình hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả. Cục BVTV sẽ phối hợp với Croplife Việt Nam và các bên liên quan xây dựng các Chương trình, kế hoạch tuyên truyền, tập huấn để nâng cao hiệu quả và phổ biến rộng rãi tài liệu này đến người dân để góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm trong sản xuất nông nghiệp.

“Từ việc sản xuất và phát hành chuỗi video này, trong thời gian tới đây hiệp hội CropLife Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện số hoá các nội dung khác liên quan tới lĩnh vực thuốc BVTV. Chúng tôi hy vọng từ những đóng góp ban đầu này sẽ giúp chúng ta có thể hỗ trợ nông dân nắm bắt và làm chủ các công nghệ không chỉ công nghệ đầu vào như thuốc BVTV hay giống cây trồng mà cải tiến cách thức tiếp cận thông tin nhanh chóng để kịp thời sử dụng các công nghệ đó một cách hiệu quả và bền vững”, Chủ tịch Hiệp hội CropLife Việt Nam Đặng Văn Bảo nhấn mạnh.

 

Chuỗi video gồm có 15 tập, mỗi tập sẽ hướng dẫn các khía cạnh khác nhau trong sử dụng thuốc BVTV có trách nhiệm: từ những nguyên tắc chung trong hoạt động bảo vệ và kiểm dịch thực vật, quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng thuốc; cho tới các hướng dẫn cụ thể như Nguyên tắc 4 đúng, 5 Quy tắc vàng trong sử dụng thuốc; các phương thức thực hành quản lý dịch hại tổng hợp IPM và quản lý tính kháng; các hướng dẫn về thu gom, xử lý bao gói sau sử dụng, cách thức sử dụng các thiết bị bảo hộ; và cả các thông tin liên quan tới những hành vị bị cấm và hình thức xử phạt khi sử dụng thuốc BVTV không đúng cách….

Mỗi video được giới hạn thời lượng trong khoảng 3 phút để nông dân có thể tập trung và nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng. Ý tưởng thể hiện nội dung video dưới hình thức animation (hình động) trong loạt video clip không chỉ giúp minh hoạ hiệu quả các thông tin hướng dẫn (đặc biệt là các thao tác, quy trình khi sử dụng thuốc) mà còn tăng tính hấp dẫn và sự chú ý từ người xem.

Bên cạnh đó, với định hướng sẽ hiện đại hoá và số hoá các tài liệu liên quan tới sử dụng thuốc BVTV, việc lựa chọn hình thức video này cũng giúp việc biên tập, chỉnh sửa và lưu trữ có thể được triển khai linh hoạt và hiệu quả hơn./.

 

Thanh Tâm
Ý kiến bạn đọc
Top