Gỡ vướng việc cấp sổ đỏ cho nhà ở xã hội

KTNT Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, hiện nay nhiều nhà ở xã hội đã đi vào hoạt động được nhiều năm (thậm chí được quyền bán) nhưng người mua nhà vẫn chưa được làm sổ đỏ. Vì vậy, người mua nhà chỉ được ở, không thể đem tài sản của mình đi giao dịch hoặc thế chấp.

Theo quy định trước đây, chủ dự án nhà ở xã hội phải xây dựng giá tạm tính khi bán nhà và giá quyết toán sau khi thực hiện dự án xong để làm sổ đỏ cho người mua. Tuy nhiên, nhiều nhà ở xã hội đã đưa vào sử dụng được nhiều năm nay nhưng chủ đầu tư vẫn chưa quyết toán xong giá nhà dẫn đến việc chưa thể cấp sổ đỏ cho người mua nhà. Bên cạnh đó, nhiều khách hàng mua nhà ở xã hội gặp phải tình trạng “cù nhầy” từ phía chủ đầu tư trong việc làm sổ đỏ dù đã thanh toán đủ 100% giá trị hợp đồng.

Thông tư 19/2016/TT-BXD có hiệu lực thi hành, người dân sẽ thuận lợi hơn trong việc được cấp sổ đỏ căn hộ của mình

Trước những bất cập trên, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 19/2016/TT-BXD hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở và Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy ký ban hành ngày 30-6-2016. Theo đó, từ ngày 15-8, chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội chỉ thực hiện việc xây dựng giá một lần. Giá nhà ở xã hội được tính toán ngay từ đầu rồi trình Sở Xây dựng thẩm định. Sau khi thẩm định xong, chủ đầu tư dự án sẽ công bố giá khi bán và không phải quyết toán về sau. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng sẽ duyệt giá bán nhưng không vượt quá 15 triệu đồng/m2 để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà tại các dự án nhà ở xã hội.

Liên quan tới việc đảm bảo trách nhiệm của chủ đầu tư với người mua nhà tại các dự án nhà ở xã hội, thông tư cũng quy định phải giữ lại 5% tổng giá trị của căn hộ còn lại. Số tiền này được nộp vào một tài khoản tạm giữ tại ngân hàng đến khi hoàn tất sổ đỏ sẽ chuyển trả lại cho chủ đầu tư.

Mạnh Tiến

KTNT

Ý kiến của bạn