Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 29 tháng 3 năm 2024  
Thứ tư, ngày 9 tháng 2 năm 2022 | 11:8

Gom đất trồng rau quy mô lớn, doanh thu hàng tỷ đồng

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, mô hình sản xuất rau an toàn của Công ty TNHH Thực phẩm xanh Kỳ Duyên do bà Đỗ Thị Duyên làm chủ đã và đang làm thay đổi tư duy sản xuất truyền thống của người dân: liên kết cùng doanh nghiệp trong sản xuất...

Trồng rau VietGAP

Năm 2006, chị Đỗ Thị Duyên trú tại thôn Đại Lỗ 1, xã Hùng Tiến (huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng) hằng ngày vẫn buôn các chuyến hàng rau từ quê sang Chợ nông sản Hải Dương tiêu thụ. Thời gian này, chị Duyên thấy người dân trồng nhiều loại rau màu trên khắp các cánh đồng, không biết sẽ tiêu thụ đi đâu cho hết chỗ nông sản ấy. Mon men xuống ruộng hỏi, thì được biết, bà con trong vùng trồng rau có đầu ra ổn định, cung cấp cho doanh nghiệp, trồng ra đến đâu, doanh nghiệp thu mua đến đó.

Được người dân chỉ đường, dẫn lối, chị Duyên gặp và xin được liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản cho Công ty cổ phần Thực phẩm Đức Lộc (Hải Dương). Sau nhiều năm thu mua nông sản tại Hải Phòng, cung cấp, tiêu thụ cho công ty, chị Duyên nhận thấy, địa phương có thế mạnh về trồng cây ngắn ngày, do có độ ẩm cao, đất đai màu mỡ.

 

kd-1.JPG
Quy trình chăm sóc rau của chị Duyên luôn được cẩn trọng, tỉ mỉ từ khâu làm đất, trồng, chăm sóc đến thu hoạch.

 

Năm 2013, khi địa phương có Dự án xây dựng vùng sản xuất rau màu tập trung, chị Duyên đứng ra thành lập Công ty TNHH Thực phẩm xanh Kỳ Duyên và nhận thầu toàn bộ dự án. Nhiều hộ dân quanh vùng cho gia đình chị thuê lại ruộng cấy lúa, để trồng rau màu, cánh đồng rau do chị quản lý rộng tới hàng chục hecta.

Từ đó cho đến nay, cứ vào vụ đông xuân, trên cánh đồng nhà chị Duyên lúc nào cũng bạt ngàn các loại rau súp lơ, bắp cải, su hào, cà tím, bí đỏ, ớt, dưa gang, dưa lê siêu ngọt… Chị  đầu tư máy móc cơ giới hóa đồng bộ từ khâu làm đất, xây dựng hệ thống tưới tiêu có bể chứa, có các rãnh dẫn nước vào luống rau. Rau được trồng theo quy trình VietGAP. Cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất rau tăng 15-20% so với sản xuất truyền thống.

Chị Duyên cho biết: “Khi thực hiện dự án, công ty đã ký hợp đồng liên kết, tiêu thụ sản phẩm, quy trình sản xuất theo đúng yêu cầu từ phía đối tác. Nông sản ổn định đầu ra, nên tôi chỉ cần tập trung vào sản xuất. Nhờ quy trình sản xuất và kinh doanh bài bản, các sản phẩm rau, củ của công ty đã có chỗ đứng trên thị trường, nhất là thời điểm năm 2018, TP. Hải Phòng có chương trình hỗ trợ cấp tem truy xuất nguồn gốc và liên kết tiêu thụ nông sản. Khi rau, củ chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ, giá trị có thể tăng tới 1,5 lần”.

Liên kết tiêu thụ nông sản

Từng nhiều năm lăn lộn trên thị trường đi tìm mua nông sản cung cấp cho nhà máy chế biến nông sản, nên chị Duyên thấu hiểu cảnh người nông dân “được mùa mất giá”, nhiều khi bị thương lái ép giá… 

“Người nông dân trồng rau màu quan trọng nhất phải tìm được đầu ra cho sản phẩm. Đầu ra có ổn định thì người trồng mới an tâm đầu tư, bởi vì lẽ đó, ngay từ ngày đầu làm dự án vùng sản xuất rau màu tập trung, tôi đã tìm ngay đường ra cho nông sản của mình. Hiện tại, tôi đang liên kết với Công ty Tường Lâm, Công ty cổ phần Thực phẩm Đức Lộc, Công ty Hoàng Nam Phát cung ứng ra thị trường 500 tấn bắp cải/năm, 1.000 tấn lúa/năm; 500 tấn rau màu khác cung cấp hàng Tết cho các đơn vị tại địa phương. Giá trị sản xuất đạt 500-700 triệu đồng/ha, lợi nhuận 300-400 triệu đồng/ha”, chị Duyên nói.

kd-3.JPG
Mô hình vùng rau an toàn của chị Duyên, môi năm cung cấp ra thị trường khoảng 500 tấn bắp cải.

 

Chị cho biết thêm, mô hình đã được nhân rộng trên 200ha tại các huyện Vĩnh Bảo, Tiên Lãng với sản phẩm bắp cải, ớt, măng tây, dưa chuột xuất khẩu. Tôi cũng đang trồng xen khoảng 5ha thanh long với bắp cải, để đảm bảo nguồn cung ứng ra thị trường. Nếu thành công, mô hình này hứa hẹn đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Công việc sản xuất, kinh doanh rau sạch hiệu quả, chị Duyên đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 12 - 15 lao động địa phương, chủ yếu là canh tác, thu hái và đóng gói rau, củ, quả các loại. Thù lao trung bình 2,5 - 3 triệu đồng/người/tháng.

Chị Đỗ Thị Duyên được Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, UBND TP. Hải Phòng, Liên minh HTX và Doanh nghiệp TP. Hải Phòng… khen thưởng bởi có thành tích xuất sắc trong sản xuất - kinh doanh.

Ông Phạm Văn Quý, Phó chủ tịch UBND xã Hùng Tiến, đánh giá: “Mô hình trồng rau an toàn của chị Đỗ Thị Duyên trong những năm qua mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hàng năm, cung ứng ra thị trường số lượng lớn rau, củ, quả các loại. Nguồn cung dồi dào, đầu ra ổn định nên cơ sở cung cấp rau của chị Duyên có uy tín trên thị trường. Chị là người rất đam mê làm nông nghiệp, là nông dân điển hình của xã và luôn đi đầu trong sản xuất, chủ động, dám nghĩ, dám làm.

Bên cạnh đó, chị Duyên còn tuyên truyền, hướng dẫn kinh nghiệm trồng rau an toàn cho người dân trong xã và một số vùng lân cận. Đồng thời, bao tiêu sản phẩm giúp bà con yên tâm sản xuất, có  thu nhập ổn định.

Phạm Trang
Ý kiến bạn đọc
Top