Hà Giang: Nhiệt độ xuống -1oC, dự báo trong những ngày tới vẫn còn rét đậm, rét hại

KTNT Ngày 8/1 không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Đông bắc… Riêng tại 4 huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang đã xảy ra rét đậm, rét hại; có nơi xuống đến âm 1 độ C.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh với cường độ mạnh, rét đậm, rét hại xảy ra tại nhiều địa phương của Hà Giang khiến Cao nguyên đá Đồng Văn chìm trong giá rét, băng tuyết xuất hiện trên các triển núi cao với nhiệt độ ghi nhận có nơi xuống đến âm 1 độ C.
 
nhiet-do-giam-sau-ha-giang-xuat-hien-bang-gia-1610101251-1.jpg
Nhiệt độ được ghi nhận tại huyện Mèo Vạc (Ảnh: Hồng Ngọc).
Tại địa bàn các huyện vùng cao biên giới núi đá phía Bắc của tỉnh Hà Giang như huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, hay Hoàng Su Phì, Xín Mần đã xảy ra rét đậm, rét hại, nhất là khu vực các xã biên giới, nhiệt độ thấp nhất phổ biến dưới 5 độ C, vào ban đêm nhiệt độ xuống thấp dưới -2 độ C, băng tuyết và sương muối xuất hiện dày đặc trên diện rộng.
 
Cụ thể, tại huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã có tình trạng rét đậm, rét hại, nhất là khu vực các xã biên giới xuất hiện băng giá; nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ dưới 5 độ C, vào ban đêm nhiệt độ xuống thấp dưới -2 độ C, băng giá và sương muối xuất hiện dày đặc trên diện rộng.
 
Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang cho biết, để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các địa phương thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại; tăng cường tuyên truyền tới bà con dân tộc thiểu số để chủ động phòng, chống rét.
 
Tỉnh cũng triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm để giảm thiểu thiệt hại cho đàn gia súc, gia cầm tại các cơ sở chăn nuôi, nhất là vùng núi cao; chỉ đạo các trường học triển khai nhiều biện pháp thiết thực để làm tốt công tác phòng, chống rét, giữ ấm cho học sinh; đảm bảo sức khỏe, an toàn, duy trì tỷ lệ đi học chuyên cần của các em trong mùa Đông.
nhiet-do-giam-sau-ha-giang-xuat-hien-bang-gia-1610101397-1.jpg
(Ảnh: Hồng Ngọc)

 

2701_db0731096f289676cf39.jpg
Nhiều nơi tại xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc, Hà Giang xuất hiện băng giá.
Việc chủ động phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho người và gia súc trong thời điểm hiện nay không chỉ góp phần bảo vệ tài sản lớn của người nông dân mà còn nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển trăn nuôi đại gia súc một cách bền vững.
 
Theo ông Sùng Mí Lử, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang), liên tục trong nhiều ngày nay trên địa bàn xã Thượng Phùng nhiệt độ xuống thấp và chìm trong giá rét, điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của nhân dân.
nhiet-do-giam-sau-ha-giang-xuat-hien-bang-gia-1610101246-1.jpg
(Ảnh: Hồng Ngọc)
Nhất là khu vực giáp ranh với Trung Quốc, nơi mà hàng trăm chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Cái đang căng mình nơi tuyến đầu thực hiện nhiệm vụ chốt trực phòng, chống dịch Covid-19 cũng như việc xuất, nhập cảnh trái phép của công dân. Băng giá phủ trắng làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt của cán bộ chiến sỹ.
 
Thực hiện theo chỉ đạo của UBND huyện Mèo Vạc. Các địa phương khu vực biên giới đã tập trung đã cử cán bộ trực tiếp xuống các thôn, bản hướng dẫn nhân dân thực hiện công tác phòng, chống đói rét cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn.
 
Đồng thời, tận dụng nguồn phế, phụ phẩm nông nghiệp như thân cây ngô, nguồn cỏ sẵn có để chế biến, dự trữ thức ăn tinh. Đối với các đơn vị trường học chủ động cho học sinh nghỉ học, nhằm đảm bảo sức khỏe cho các em.
 
 
Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang dự báo trong những ngày tới rét đậm, rét hại còn tiếp diễn, ở các vùng núi cao có khả năng băng giá và mưa tuyết. Đây là mức nhiệt thấp nhất kể từ đầu mùa Đông đến nay.

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn