Hà Nam: Học sinh nhặt được 20 triệu đồng nộp lại cho công an

KTNT Trên đường đi học về, em Trần Đức Phúc, học sinh lớp 6B, Trường THCS xã Hòa Hậu (Lý Nhân - Hà Nam) nhặt được tập tiền 20 triệu đồng. Ngay sau đó, em đã trao số tiền này cho Công an xã tìm người đánh mất để trả lại.

Em Trần Đức Phúc kể: Hôm đó khoảng 17h, em trên đường đi học về thì nhìn thấy một tập tiền rơi. Em đã nhặt rồi mang thẳng đến UBND xã giao nộp lại cho công an với mong muốn tìm được người đánh rơi để trả lại cho họ.
Ông Trần Văn Khải, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Hậu tặng Giấy khen và phần thưởng cho em Trần Đức Phúc.
 
"Em biết đây là số tiền lớn, ai đó đã không may đánh rơi, họ sẽ rất buồn và đi tìm. Nếu mình lấy của họ là lấy đi công sức lao động, làm cho người mất thêm buồn khổ hơn", Phúc nói.
 
Phúc tâm sự, em luôn được cha mẹ dạy phải biết yêu thương mọi người. Ở trường, các thầy cô cũng dạy các em biết sẻ chia khó khăn với người khác, phải thật thà, khiêm tốn và trung thực.
 
Mẹ của học sinh Trần Đức Phúc đang công tác tại Trường Tiểu học Nhân Hòa. Chị kể, khi Phúc mang tiền đến xã trao lại công an, về nhà chị mới biết. Thực sự mình cảm thấy vui lắm! Tất nhiên hàng ngày luôn luôn dạy con phải thật thà, thương người, nhưng không nghĩ trước một sự việc chưa bao giờ xảy ra với cháu, nó lại xử lý như thế. Cháu đã làm đúng, làm tốt! Chỉ mong, người đánh rơi số tiền trên sẽ trở lại tìm để công an trao trả lại cho họ.
 
Ông Trần Huy Tân, Trưởng Công an xã Hòa Hậu, cho biết: Từ khi tiếp nhận được số tiền của cháu Phúc nhặt được, chúng tôi đã thông báo trên đài truyền thanh xã để người bị mất có thể tìm đến nhận lại. Nhưng đến nay vẫn chưa có ai đến UBND xã tìm lại số tiền đánh mất. Cũng theo ông Tân, theo quy định, người đánh mất có thể đến Công an xã chứng minh số tiền của mình và nhận lại trong thời hạn 1 năm.

Thầy giáo Trần Duy Trung, Hiệu trưởng Trường THCS Hòa Hậu khen thưởng và nêu gương học sinh Trần Đức Phúc trước toàn trường.

 

Để nhân rộng tấm gương của Trần Đức Phúc, lãnh đạo xã Hòa Hậu và Ban Giám hiệu cùng tập thể sư phạm nhà trường đã tổ chức tuyên dương em trước toàn trường và trao tặng Giấy khen. “Nhặt được của rơi trả người đánh mất”, hành động đẹp của Trần Đức Phúc là tấm gương sáng cho thế hệ học sinh nói riêng và cho toàn xã hội nói chung.

 

 

Hà Nam

Ý kiến của bạn