Hà Nam: Giữ gìn bản sắc văn hóa trong xây dựng nông thôn mới

KTNT Chiều 26/9, tại Hà Nam, Cục Văn hóa cơ sở phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã tổ chức lễ trao giải thưởng và khai mạc triển lãm tranh cổ động tuyên truyền về đề tài “Giữ gìn bản sắc văn hóa trong xây dựng nông thôn mới”.

Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, bức tranh nông thôn Việt Nam ngày càng có nhiều khởi sắc nhưng để giữ gìn bản sắc văn hóa trong xây dựng nông thôn mới vẫn cần các cấp các ngành cùng toàn thể hệ thống chính trị quan tâm và tuyên truyền để người dân cùng tham gia thực hiện.
 

 Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

 

Chương trình Xây dựng nông thôn mới có khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Mục tiêu xuyên suốt của chương trình là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Song song với đó là phải giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Thực hiện bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới và vận dụng đúng đắn, sáng tạo quan điểm Nghị quyết Trung ương 5 (khoá VIII), Nghị quyết Trung ương 10 (khoá IX) về xây dựng và phát triển văn hoá, văn hóa truyền thống.
 

 Ban tổ chức trao giải cho các tác giả có tác phẩm chất lượng cao

 

Thực tế chứng minh, qua gần 10 năm xây dựng nông thôn mới với khối lượng công việc lớn như: xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, cảnh quan nông thôn, nâng cao thu nhập, bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu lực của hệ thống chính trị cơ sở đã được giải quyết bằng sự đồng thuận, tinh thần đoàn kết giữa chính quyền cấp cơ sở với nhân dân.
 
Để phát huy hơn nữa giá trị văn hóa trong xây dựng nông thôn mới các cấp các ngành cùng toàn thể hệ thống chính trị cần tiếp tục phát triển toàn diện, đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, tập trung xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, nếp sống văn minh ở trong từng gia đình cũng như trong cộng đồng dân cư. Nâng cao chất lượng thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, bảo tồn có chọn lọc những phong tục, tập quán tốt đẹp.
 

 Ban tổ chức trao giải cho các tác giả có tác phẩm đạt chất lượng cao

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Vũ Việt Dũng cho biết, 70 tác phẩm được triển lãm là kết quả tuyển chọn từ 250 tranh của 168 tác giả thuộc 42 tỉnh, thành phố tham gia cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về đề tài “Giữ gìn bản sắc văn hóa trong xây dựng nông thôn mới” do Cục Văn hóa cơ sở phát động từ ngày 12/6 đến ngày 31/7/2019, là những tác phẩm thể hiện được nội dung chủ đề Cuộc thi, hình thức thể hiện phong phú, đa dạng, đạt chất lượng cao về mỹ thuật. Đây là nguồn tư liệu quý để sử dụng trong công tác tuyên truyền trong thời gian tới.
 
Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 10 giải khuyến khích cho các tác giả có tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao.
 
 
 
 
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn