Hà Nam rốt ráo các biện pháp phòng chống dịch liên quan đến trường hợp F0 tại xã Phù Vân

KTNT Ngay sau khi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 tại thôn Lê Lợi, xã Phù Vân, TP. Phủ Lý, đồng chí Trương Quốc Huy, Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo triển khai các biện pháp chống dịch.

Theo báo cáo của BCĐ phòng, chống dịch xã Phù Vân, trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là chị Đ.T.T sinh năm 1980, thường trú tại thôn Lê Lợi xã Phù Vân. Chị T. cùng chồng là anh N.T.Q. (sinh năm 1977) làm nghề lái xe tự do tại phường Tam Phước, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Sáng ngày 20/8, hai vợ chồng chị T. đi theo xe vận chuyển hàng hóa từ Đồng Nai về Hà Nam. Ngày 22/8, đến ngã tư Kiện Khê, huyện Thanh Liêm thì xuống xe, sau đó được cháu trai ở cùng thôn Lê Lợi đi xe máy ra đón về Trạm Y tế xã để khai báo y tế. UBND xã Phù Vân đã ra quyết định cách ly tại nhà theo quy định phòng chống dịch đối với hai trường hợp trên.
 

 Các cơ quan chức năng có mặt tại thôn Lê Lợi xã Phù Vân để truy vết.

 

Trong thời gian thực hiện cách ly tại nhà từ ngày 23/8 đến ngày 16/9, vợ chồng chị Đ.T.T. đã 3 lần được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-Cov-2 và cho kết quả âm tính. Sau khi hết thời gian cách ly, ngày 17/9, chị T. có biểu hiện ho sốt. Đến sáng ngày 19/9, chị Đ.T.T đi khám tại Bệnh viện đa khoa Việt Mỹ (Phường Hai Bà Trưng, TP. Phủ Lý). Do nghi ngờ chị T. mắc COVID-19, Bệnh viện đã đề xuất Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm bệnh nhân này. Kết quả xác định chị Đ.T.T dương tính với SARS-CoV-2.
 
Ngay sau khi ghi nhận trường hợp F0 này, đồng chí Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 tỉnh đã có cuộc họp khẩn với lãnh đạo Thành phố Phủ Lý và xã Phù Vân để triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch.
 
 Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Phủ Lý đã ra văn bản cho học sinh tạm nghỉ học.

 

Theo đó, đồng chí Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu, BCĐ phòng chống dịch xã Phù Vân lập tức kích hoạt hệ thống phòng chống dịch ở mức cao nhất. Khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch đối với những trường hợp liên quan đến F0: các trường hợp F1 lấy mẫu xét nghiệm đơn và đưa đi cách ly tập trung; lấy mẫu xét nghiệm gộp đối với các trường hợp F2, F3 và các hộ dân tại trong thôn Lê Lợi và các tiểu thương tại chợ Phù Vân ngay trong đêm ngày 19/9.
 
Kiểm tra các biện pháp phòng chống dịch tại BVĐK Việt Mỹ, phong tỏa toàn bộ thôn Lê Lợi gồm hơn 500 hộ dân và gần 2.000 nhân khẩu. Trong đó lưu ý đến việc kiểm soát các phương tiện đi lại phía đường sông. TP. Phủ Lý chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm để cung cấp cho các hộ dân trong khu vực phong tỏa, không được để người dân thiếu lương thực, thực phẩm. Tỉnh xem xét điều động lượng vắc xin của địa phương khác để cấp cho TP. Phủ Lý tiêm cho toàn bộ người dân của các phường nội thành, nhất là hộ buôn bán, kinh doanh dịch vụ.
 
Đồng chí Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam cũng yêu cầu các địa phương đẩy mạnh công tác tiêm phòng vắc-xin phòng COVID-19 với phương châm “vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được tiêm sớm nhất”. Trong thời gian tới, tỉnh cũng xem xét ra quy định “thẻ xanh” COVID cho những người đã tiêm vắc xin mới được tham gia các hoạt động thương mại dịch vụ và sản xuất trên địa bàn.
 
 
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn