Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 4 tháng 10 năm 2022  
Thứ tư, ngày 6 tháng 7 năm 2022 | 8:20

Hà Nam tập trung cao độ tiêm vắc xin phòng Covid-19

Trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nguy cơ diễn biến phức tạp trở lại do biến chủng mới, tiến độ tiêm chủng đang bị chậm lại, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam chỉ đạo tập trung cao độ cho công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Theo báo cáo của Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam, tính từ ngày 01/01 - 4/7, tổng số ca bệnh ghi nhận trên địa bàn toàn tỉnh là 165.308, trong đó số ca điều trị tại các bệnh viện và cơ sở thu dung điều trị là 16.554 ca, chiếm 10%; cách ly điều trị tại nhà 148.754 ca, chiếm 90%. Toàn tỉnh đã ghi nhận 70 trường hợp tử vong do mắc Covid-19. Số ca bệnh hiện mắc là 118 trường hợp, trong đó chỉ có 1 ca điều trị tại cơ sở y tế, còn lại là cách ly và điều trị tại nhà.
 
 
Hà Nam tập trung cao độ cho công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19
 
 
Về kết quả vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng thuộc diện phải tiêm chủng, tính đến 12 giờ ngày 04/7/2022, toàn tỉnh tiêm được: 2.096.442 mũi vắc xin; trong đó: Số người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin trở lên (liều cơ bản) là 590.523/612.219, đạt: 96,45% người thuộc diện tiêm. Số người từ 18 tuổi trở lên được tiêm liều nhắc lại lần 1 (mũi 3) là 380.679 người, đạt: 73,28%; Số người từ 18 tuổi trở lên được tiêm liều nhắc lại lần 2 (mũi 4): 40.439 người, đạt 59,34%.
 
Số trẻ từ 12-17 tuổi tiêm đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin: 69.293/72.258, đạt: 95,89%. Số trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi tiêm được 02 mũi: 16.538/99.307, đạt 16,65%. Tại các Khu công nghiệp của tỉnh, đến nay, số công nhân đã tiêm mũi 3 là 79. đạt 88,46% và số người đã tiêm mũi 4 là 21.486 người, đạt 23,99%.
Hiện nay, khi số ca mắc, ca biến chứng nặng và tử vong giảm sâu do đó một bộ phận người dân thậm chí là người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch. Một số người dân chưa thực sự hiểu hết về lợi ích của tiêm vắc xin liều nhắc lại và hiểu không đúng về liều nhắc lại nên tiến độ tiêm chủng mũi 3, mũi 4 chậm lại…
 
Theo nhận định của ngành Y tế, tình hình dịch tại tỉnh Hà Nam đã cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên dự báo dịch vẫn có diễn biến khó lường; các biến chủng mới tiếp tục xuất hiện như biến chủng BA.5 làm cho dịch bệnh có thể phức tạp và gia tăng trở lại. Đặc biệt là lây lan nhanh và mạnh trong Khu/cụm công nghiệp, khu vực đông dân cư, địa phương có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đủ mũi thấp…
 
Xác định việc tiêm vắc xin vẫn là giải pháp hiệu quả, có vai trò quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Các địa phương kiến nghị ngành y tế đẩy nhanh công tác tiêm chủng, nhất là tiêm đủ liều nhắc lại (mũi 3, mũi 4) cho công nhân các khu công nghiệp, các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
 
Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam Lê Thị Thủy yêu cầu thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, Ban Chỉ đạo các cấp, các địa phương, đơn vị tập trung quán triệt, triển khai thực hiện nhất quán, đồng bộ, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo tỉnh về công tác phòng, chống dịch; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; bảo đảm duy trì thành quả trong công tác phòng, chống dịch.
 
Tiêm vắc xin vẫn là giải pháp hiệu quả, có vai trò quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
 
 
Tập trung cao độ từ nay đến 25/7 cho công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho người dân theo chỉ đạo của Chính phủ đảm bảo tiến độ và đạt độ bao phủ cao; tập trung tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên; tiêm đủ mũi cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi kịp thời, đầy đủ để duy trì miễn dịch cộng đồng.
Triển khai các biện pháp bảo đảm và cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, vật tư, sinh phẩm y tế phục vụ phòng, chống dịch và khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Nâng cao năng lực điều trị tất cả các tuyến; bảo đảm người mắc Covid-19 được quản lý, theo dõi, chăm sóc y tế phù hợp, người dân có thể tiếp cận với các dịch vụ y tế nhanh nhất, sớm nhất, ngay tại cơ sở.
 
Tập trung tuyên truyền cho người dân về lợi ích và hiệu quả của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, đồng thời cũng tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng cho người dân nâng cao sức khỏe; cảnh báo với các biến chủng mới, hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19. Phát huy tinh thần trách nhiệm, tính tiền phong, gương mẫu đi đầu của lãnh đạo chủ chốt từ tỉnh đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong việc tiêm vắc xin kịp thời, đầy đủ…
 
 
 
Hà Nam
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Hà Tĩnh khắc phục tình trạng thiếu vật tư y tế

  Hà Tĩnh khắc phục tình trạng thiếu vật tư y tế

  Trước tình trạng thiếu vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm tại các cơ sở y tế công lập ở Hà Tĩnh, dự kiến trong đợt đấu thầu lần 2, có khoảng 60% số mặt hàng nhà thầu đồng ý tiếp tục cung ứng.

 • Cảnh báo tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động

  Cảnh báo tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động

  Từ năm 2018 đến cuối tháng 8/2022, Nguyễn Thị Hồng Nhung (SN 1986, trú thôn Tân Tiến, xã Tân Dân, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã làm thủ tục, hợp đồng đi xuất khẩu lao động cho nhiều người bị hại ở các tỉnh, thành khác nhau, lừa chiếm đoạt số tiền lên đến gần 2 tỷ đồng.

 • Công trình “khủng” xây dựng trên đất nông nghiệp ở xã Định Tân: Trách nhiệm thuộc về ai?

  Công trình “khủng” xây dựng trên đất nông nghiệp ở xã Định Tân: Trách nhiệm thuộc về ai?

  Liên quan đến công trình xây dựng nhà trái phép trên đất lúa của hộ ông Phạm Quang Vọng ở thôn Yên Hoành (xã Định Tân), UBND huyên Yên Định (Thanh Hoá) đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn vào cuộc kiểm tra và xử lý dứt điểm. Tuy nhiên, công trình này vẫn tồn tại và đưa vào sử dụng… Vậy, ai là người chịu trách nhiệm?

 • Lắng nghe để kiên định mục tiêu

  Lắng nghe để kiên định mục tiêu

  Quý III năm 2021, do tác động của đại dịch Covid-19, lần đầu tiên nền kinh tế nước ta tăng trưởng âm.

 • Cần coi hợp tác xã như doanh nghiệp

  Cần coi hợp tác xã như doanh nghiệp

  Hiểu rõ vai trò của hợp tác xã (HTX) trong phát triển sản xuất quy mô lớn hơn, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 11/4/1946, Bác đã viết thư kêu gọi điền chủ, nông gia Việt Nam tham gia HTX nông nghiệp (đăng trên Báo Cứu Quốc số 229, ngày 1-5-1946).

 • Cần nhân rộng mô hình Sơn La, Bắc Giang và Lào Cai

  Cần nhân rộng mô hình Sơn La, Bắc Giang và Lào Cai

  Hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII về phát triển kinh tế vùng, ngày 10/2/2022, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TW về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ.

Vinschool
Top