Hà Nam thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2 về từ Bình Dương

KTNT Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam thông báo 1 trường hợp trở về từ tỉnh Bình Dương có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 qua giám sát y tế tại chốt kiểm dịch liên ngành tại chân cầu Liêm Tuyền, TP Phủ Lý khi trên đường từ Bình Dương trở về quê ở xã Đức Lý, huyện Lý Nhân.
 
Bệnh nhân là nữ, có mã số BN143.885, tên N.H.D.L., sinh năm 2008. Bệnh nhân hiện trú tại khu phố Thống Nhất 1, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
 
Sáng ngày 29/7/2021 bệnh nhân cùng bố, mẹ và em trai test nhanh SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đa khoa Nam Anh, có địa chỉ tại thành phố Dĩ An, Bình Dương và cho kết quả âm tính.
14 giờ ngày 29/7/2021 bệnh nhân cùng bố mẹ và em trai trở về quê xã Đức Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam trên xe khách của nhà xe Tuấn Hưng. Sáng sớm ngày 31/7/2021, xe khách về đến nút giao Liêm Tuyền, thành phố Phủ Lý (tỉnh Hà Nam). Tại đây, xe được cán bộ y tế tại chốt kiểm dịch Liêm Tuyền giám sát y tế. Qua kiểm tra thân nhiệt, phát hiện bệnh nhân sốt 38,5 độ C, bệnh nhân được làm test nhanh và đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
 
Ngay khi có kết quả test nhanh dương tính, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Lao và Bệnh phổi để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Còn 18 người trên xe được đưa về cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam.
 
Tất cả những trường hợp đi trên xe được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật xét nghiệm bằng kỹ thuật Real-time RT-PCR, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, 18 hành khách đi cùng xe cho kết quả âm tính. Hiện tại bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở, có sức khỏe ổn định.
 

 Xét nghiệm SARS-CoV-2 

 

Trước đó, tại Hà Nam đã ghi nhận 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 là vợ chồng di chuyển từ TP. Hồ Chí Minh qua địa bàn.
 
Bệnh nhân Đ.Đ.M., BN141.359, là nam giới, sinh năm 1992; Bệnh nhân T.M.N.H., BN141.360, là nữ giới, sinh năm 1993, là vợ bệnh nhân BN141.359.
 
Hai vợ chồng bệnh nhân quê tại phố Ngọc Hà, Phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Hiện, cả 2 làm nghề kinh doanh tại nhà, có địa chỉ tại đường Nguyễn Trãi, phường 14, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh.
 
Bệnh nhân từ TP. Hồ Chí Minh về Lào Cai vào trưa ngày 29/7/2021 bằng xe riêng. Trước khi di chuyển, cả 2 bệnh nhân đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, bệnh nhân nhận nhầm phiếu của 1 trường hợp trùng họ và tên, có kết quả xét nghiệm âm tính.
 
Trưa ngày 30/7/2021, khi di chuyển đến chốt kiểm dịch tỉnh Quảng Trị thì phát hiện nhầm phiếu, bệnh nhân thông tin tới cơ sở đã thực hiện xét nghiệm tại TP. Hồ Chí Minh, và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.
 
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo thành lập các chốt kiểm dịch liên ngành tại các tuyến giao thông cửa ngõ để tăng cường kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch xâm nhập vào địa bàn.
 
Sau khi di chuyển đến chốt kiểm dịch thuộc tỉnh Quảng Bình, bệnh nhân đã khai báo y tế và được lực lượng công an hỗ trợ di chuyển qua địa phận các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình. Trong quá trình di chuyển bệnh nhân được lực lượng công an hỗ trợ dừng xe đổ xăng tại Hà Tĩnh.
 
Đêm ngày 30/7, 2 bệnh nhân trên được cán bộ chốt kiểm dịch tại nút giao Liêm Tuyền, thành phố Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) lấy mẫu bệnh phẩm SARS-CoV-2. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam đã thực hiện xét nghiệm bằng kỹ thuật Real-time RT-PCR và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào sáng ngày 31/7.
 
Ngay khi về đến nút giao Liêm Tuyền, cả 2 bệnh nhân được đưa vào cách ly và điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi tỉnh Hà Nam.
 
Hiện tại, bệnh nhân BN141.359 có ho, rát họng, đau mỏi người, còn bệnh nhân BN141.360 không sốt, không ho, không khó thở, sức khỏe ổn định.
 
Như vậy, trong 12 giờ qua, Hà Nam ghi nhận 03 trường hợp mắc mới và đều là người từ TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương trở về. 
 
\

Hà Nam

Ý kiến của bạn