Hà Nội có 10 trạm xét nghiệm nhanh Covid-19

KTNT Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố lập 10 trạm xét nghiệm dã chiến và đưa vào sử dụng bộ test nhanh của Hàn Quốc từ sáng nay (31/3).

Ông Chung cho biết, đây là bộ test do Hàn Quốc sản xuất và đang sử dụng, thông qua lấy mẫu máu, cho kết quả trong 10 phút với độ chính xác cao.
 
Hiện nay, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiếp nhận 5.000 bộ test từ Bộ Y tế. Thời gian tới, một tập đoàn cũng sẽ tài trợ thêm cho thành phố các bộ kít này, ông Chung cho biết thêm.
 
bachmai_kiez.jpg
Thành phố có 10 trạm xét nghiệm nhanh ngoài cộng đồng
 
Trước mắt, Hà Nội sẽ thuê 10 trạm này với giá từ 6 đến 7 triệu đồng/tháng để phục vụ việc lấy mẫu xét nghiệm cho người dân các phường xung quanh bệnh viện Bạch Mai. Sau đó, thành phố sẽ xét nghiệm mở rộng tại các bệnh viện trên địa bàn và những nơi đông người. 10 tổ công tác gồm quân đội, công an, cán bộ y tế cũng được thành lập để phục vụ việc này.
 
Việc xét nghiệm nhanh trên diện rộng sẽ tìm ra "xác suất, cách ly sớm người nhiễm, tránh mầm bệnh phát tán", ông Chung chia sẻ.
 
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở Y tế lập ngay 10 tổ công tác, các tổ công tác này có lực lượng Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an thành phố và cán bộ y tế để tổ chức test nhanh ở một số khu vực trên địa bàn thành phố, một số khu tập trung đông người.
 
"Chiều 30-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố thiết lập 3 tổ công tác, thực hiện test nhanh ở các phường xung quanh bệnh viện Bạch Mai" - ông Chung yêu cầu.
 
Chủ tịch thành phố Hà Nội yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố khẩn trương cập nhật về phương pháp cách làm, cách lấy mẫu cho các trung tâm y tế của các quận, huyện. Sở Y tế tổ chức hướng dẫn ngay cho các trạm y tế và bệnh viện về việc xét nghiệm nhanh.
 
Công an thành phố sắp xếp, bố trí tăng cường cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố 10 xe và cả lái xe.
 
kitnhap-4213-1585584832.jpg
Mẫu xét nghiệm tại bệnh vienj Nhiệt đới Trung ương 2.

 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phải trang bị cho lực lượng làm nhiệm vụ về quần áo, phương tiện bảo hộ phục vụ cho việc lấy mẫu test nhanh, phục vụ cho các trạm xét nghiệm di động.
 
Trong những ngày vừa qua, lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã có những chỉ đạo rất kiên quyết, nhằm mục đích hạn chế tối đa việc lây nhiễm bệnh dịch Covid-19 ra cộng đồng.
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn