Hà Nội: Hai tuần tới là cao điểm của dịch Covid-19

KTNT Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, từ giai đoạn 2 đến nay (ngày 23/3), Hà Nội đã ghi nhận 39 trường hợp dương tính, trong đó có 30 trường hợp từ các vùng dịch về, 9 trường hợp lây nhiễm chéo, trong 2 tuần tới là đỉnh cao của dịch.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội chiều 23/3, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Tính đến 14g ngày 23/3, Hà Nội ghi nhận 37 trường hợp nhiễm Covid-19. Từ ngày 17/3 đến 23/3 có thêm 26 trường hợp mắc mới, chưa có trường hợp tử vong.
 
23.jpg
Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố họp ngày 23/3

 

Số bệnh nhân được phân bổ tại 7 quận, bao gồm: Ba Đình 8 ca; Hoàn Kiếm 2 ca; Long Biên 2 ca, Cầu Giấy 1 ca; Hai Bà Trưng 2 ca; Thanh Xuân 1; Hà Đông 1;
 
Bên cạnh đó có 18 trường hợp là người dân Hà Nội về từ các nước được phát hiện qua sàng lọc tại sân bay Nội Bài và khu cách ly tập trung (chưa về địa phương); 1 trường hợp quá cảnh tại sân bay Nội Bài sau đó đi Singapore; 1 trường hợp là bác sỹ khoa Cấp cứu, BV Bệnh nhiệt đới cơ sở Đông Anh.
 
Số ca mắc tại Hà Nội trong những ngày qua tăng trong xu hướng chung của cả nước, tuy nhiên, các ca mắc chủ yếu là xâm nhập từ các nước khác về.
 
Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thời gian qua có tổng số 19.245 người được giám sát, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng, trong đó có 11.944 người hết theo dõi, hiện đang theo dõi 7.301 người.
 
Đến 9g ngày 23/3, CDC Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm tổng số 7.268 mẫu, có 23 mẫu dương tính gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm khẳng định, còn lại đều âm tính.
 
Ông Nguyễn Khắc Hiền nhận định, hiện nay dịch bệnh đang lan rộng ra các nước trên thế giới, đặc biệt tại châu Âu, Trung Đông, Mỹ và một số nước khu vực Đông Nam Á với số ca mắc và tử vong đều tăng.
 
Từ ngày 15/3 Việt Nam chưa áp dụng cách ly hành khách nhập cảnh với một số nước, vì vậy, vẫn còn những hành khách từ các quốc gia có dịch nhập cảnh vào Hà Nội chưa qua 14 ngày có nguy cơ nhiễm bệnh, đây là nguồn lây truyền cao cho cộng đồng trong thời gian tới.
 
Bên cạnh đó, hầu hết các ca ghi nhận đến thời điểm này đều là người từ nước ngoài về. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng đã xuất hiện các trương hợp lây nhiễm trong cộng đồng và trong cơ sở у tế nên trong thời gian tới nguy cơ lây truyền sẽ cao hơn, dự báo sẽ tiếp tục xuất hiện nhiều ca mới và diễn biến dịch sẽ phức tạp hơn đòi hỏi công tác phòng chống dịch phải quyết liệt hơn trước.
 
Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chungnhận định, tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, tính đến 18 giờ ngày 23/3, Hà Nội đã ghi nhận 39 trường hợp dương tính, trong đó có 30 trường hợp từ các vùng dịch về, 9 trường hợp lây nhiễm chéo.  
 
Theo Chủ tịch Hà Nội, hiện nay, dịch bệnh có diễn biễn phức tạp hơn trên địa bàn Thành phố khi đã có ca bệnh lây nhiễm khi đi lại và lây nhiễm chéo trong gia đình.
gia dinh co nguoi than cach ly tap trung khong nen gui do an.
 
Chủ tịch UBND thành phố xác định nguồn lây nhiễm chính bao gồm: công dân trong quá trình đi lại có tiếp xúc với người bệnh nhưng lại không có biểu hiện của bệnh; Số công dân nước ngoài đi từ vùng dịch về trước thời điểm Việt Nam dừng nhập cảnh đối với các nước châu Á, châu Âu, vùng lãnh thổ có dịch bệnh; Lây nhiễm chéo từ các khu cách ly tập trung, tại bệnh viện; Số công dân đi từ nước ngoài về, đặc biệt là các nước sát Việt Nam đã có dịch bệnh. Vì vậy, các quận, huyện cần nhận định rõ các nguồn lây để có công tác tuyên truyền và phòng ngừa.
 
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, từ tình hình trên, trong 2 tuần tới sẽ là giai đoạn cao điểm nên thành phố phải tập trung mọi nguồn lực để phát hiện dịch bệnh, xét nghiệm, quản lý tốt các nơi tập trung để không bị lây nhiễm chéo, kể cả bệnh viện.
 
Ông Chung đề nghị bằng mọi biện pháp, phải phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ và xét nghiệm nhanh; nhanh chóng phát hiện dươnng tính, cách ly nguồn bệnh; lấy mẫu xét nghiệm để phân loại; tổ chức khám - chữa bệnh thành công.
 
Các cơ quan báo chí và hệ thống loa truyền thanh của phường, xã làm tốt công tác tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 để làm sao người dân nhận thức rằng chúng ta đang bước vào giai đoạn mới nguy hiểm hơn, nguy cơ lây nhiễm cao hơn.
 
Công khai minh bạch toàn bộ thông tin về công tác chỉ đạo của thành phố. Chủ tịch UBND thành phố khẳng định: Hiện nay, thành phố vẫn đang phản ứng nhanh với mọi tình huống và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.
 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội khuyến cáo, từ nay đến 5/4, nếu không có việc gì quan trọng, người dân nên ở nhà càng nhiều càng tốt. Nếu phải ra ngoài thì phải đeo khẩu trang nghiêm túc; nếu đi bộ phải giữ khoảng cách với nhau.
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn