Hà Nội: Mỗi người dân là một chiến sỹ chống dịch Covid-19

KTNT Đề nghị nhân dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. Mỗi người dân là một chiến sỹ. Sự ủng hộ của người dân sẽ giúp làm giảm sự lây nhiễm”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo từ 0h ngày 28/3  đóng cửa tất cả các cửa hàng kinh doanh không cần thiết như ăn uống, café, karaoke, mát xa.., Hà Nội yêu cầu các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn vẫn kinh doanh bình thường để tránh những biến động không cần thiết.
 
Chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi kinh doanh bình thường
 
Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết, do cách hiểu, cách làm chưa đồng nhất, có phường đã chỉ đạo đóng cửa các đơn vị kinh doanh, phân phối hàng hóa. Nhiều người dân hoang mang lo sợ hệ thống phân phối bị đóng cửa nên trong sáng 27/3, lượng người dân đi mua sắm đã tăng gấp đôi ở chợ và các hệ thống phân phối. Sở đã phải liên hệ với các quận huyện tuyên truyền ngay để người dân không hoang mang, các hệ thống phân phối hàng hóa đều hoạt động bình thường…
 
cong-thuong.jpg
Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội bà Trần Thị Phương Lan

 

Cũng lo lắng bị đóng cửa, một số siêu thị điện máy đã đối phó bằng cách đưa thêm cả hàng hóa thiết yếu vào để bán, tạo ra môi trường phức tạp cho công tác phòng dịch. Sở Công Thương đã phải tiến hành kiểm tra, xử lý.
 
Ngoài các siêu thị chuyên biệt về hàng hóa thiết yếu, cửa hàng xăng dầu, hiệu thuốc, Sở kiến nghị thành phố có văn bản chỉ đạo quyết định việc các trung tâm thương mại chỉ được mở cửa siêu thị ở trong; siêu thị được mở cửa bán hàng nhưng không được tổ chức kinh doanh vui chơi giải trí; các hàng chợ bán rau củ quả, thực phẩm, tiện lợi, tạp hóa, trái cây, hoa quả,được mở cửa phục vụ nhân dân…để thống nhất cách làm, không để người dân hiểu nhầm, hoang mang…
 
 
Xử lý hình sự 3 trường hợp đầu cơ khẩu trang trục lợi
 
Theo kết quả giám sát của CDC Hà Nội, đến nay thành phố ghi nhận 58 trường hợp có xét nghiệm dương tính với Covid -19.
 
Trong đó, có 46 trường hợp là người nhập cảnh vào Hà Nội; 12 trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng. Trong đó có 3 người là bệnh nhân và người nhà chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Thần Kinh, Bệnh viện Bạch Mai.
 
hoangduchanh-158513214331162157945.jpg
Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

 

Tổng số người được giám sát theo dõi sức khỏe tại cộng đồng là 24.738 người; 14.934 người hết thời gian theo dõi. Đến hết ngày 26/3, CDC Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm tổng số 13.812 mẫu (36 mẫu dương tính, còn lại âm tính)
 
Thành phố cũng đã rà soát, tổ chức cách ly 3.315 trường hợp người đi về từ vùng dịch từ ngày 7-3 đến nay; đã lấy 2.798 mẫu xét nghiệm (5 trường hợp dương tính; 1.825 trường hợp âm tính; còn lại chưa có kết quả)
 
Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP cho biết, Công an Hà Nội trong 2 ngày qua đã tiếp tục rà soát toàn bộ người nhập cảnh vào Hà Nội từ ngày 7/3. Kết quả đã xác minh rõ 4.399 trường hợp nhập cảnh vào thành phố gồm: 1.786 người nước ngoài, 2.633 người Việt Nam. 78 người có biểu hiện ho sốt đã được đưa vào các bệnh viện; 10 trường hợp dương tính với Covid -19…
 
CATP đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục phối hợp với ngành y tế xác định 13.384 trường hợp F1 đến F4; xử lý nghiêm các hành vi khai báo không trung thực, không thực hiện quy định về cách ly. CATP đã chỉ đạo CAQ Cầu Giấy, xử lý 1 trường hợp quán bar ở phường Dịch Vọng vẫn hoạt động khi TP đã yêu cầu đóng cửa; xử lý 68 trường hợp đăng tin bài sai sự thật về dịch bệnh ; 165 trường hợp đầu cơ tăng giá, buôn lậu, vứt khẩu trang không đúng nơi quy định…
 
“CATP đã lập hồ sơ xử lý hình sự 3 trường hợp có hành vi đầu cơ mua bán khẩu trang y tế, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi ở Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Hoàng Mai”, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng cho biết.
 
Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, thành phố,  đơn vị này đã đón các trường hợp về từ vùng dịch và tổ chức cách ly tạp trung ở 9 khu vực: 3 khu dân sự với 5.652 công dân; các điểm doanh trại quân đội là 4.195 công dân. Đến nay, các điểm cách ly đều tuân thủ đúng quy định đề ra, đảm bảo an toàn. Dự kiến từ 27 đến 29/3, sẽ có 878 trường hợp công dân hết thời gian cách ly được về nhà. Số công dân từ nước ngoài về đến nay đã giảm hẳn.
 
 
Mỗi người dân là một chiến sỹ chống dịch Covid-19
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vô cùng phức tạp. Cho đến giờ phút này vẫn chưa có vaccine, thuốc đặc trị cho dịch bệnh. Đã nhận dạng được virus nhưng chưa xác định được điểm kết thúc của dịch bệnh vì vậy: “Rất có khả năng Ban Chỉ đạo sẽ phải làm việc trong thời gian dài”.
90874951_10212471838309587_1144237871008317440_o.jpg
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung

 

 
Chủ tịch UBND TP cho biết, TP đã mời các chuyên gia, mô phỏng 3 kịch bản: Không làm gì; làm yếu ớt, làm mạnh mẽ các biện pháp ngăn nguồn lây nhiễm, không để phát tán ở nơi đông người. Với kịch bản làm mạnh mẽ như ở TP hiện nay sẽ có các “đốm cháy” là ổ dịch nhỏ trên địa bàn TP như ở Bạch Mai, Trúc Bạch, Núi Trúc… Người dân chấp hành tốt, sẽ ngăn chặn được. “Nếu để thành ổ dịch lớn phát tán khắp nơi sẽ thành Vũ Hán thứ 2”.
 
Chủ tịch UBND TP nêu rõ bài học: Xử lý ổ dịch ở 125 Trúc Bạch, Bệnh viện Hồng Ngọc… và yêu cầu các địa phương cần nghiên cứu để áp dụng như kinh nghiệm cách ly một tầng ở tòa nhà, khử khuẩn thang máy, môi trường, đo thân nhiệt thường xuyên; không nhất thiết phải cách ly cả tòa nhà…
 
Chủ tịch UBND TP nêu rõ: “Đảm bảo nguyên tắc không chờ quyết định công bố dương tính của Bộ Y tế. TP chủ động nâng cao hơn 1 mức, có xét nghiệm dương tính ban đầu thì phải ngay lập tức  xác định rõ F1, F2, tổ chức cách ly ngay. Nếu không phản ứng nhanh, chờ 1-2 ngày thì con số sẽ nhân lên khó lường”.
 
Chủ tịch UBND TP nêu các chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng chống dịnh và yêu cầu Chủ tịch UBDD quận Tây Hồ, phường Quảng An rút kinh nghiệm sâu sắc với sự việc để người dân vẫn đổ xô đi lễ tại phủ Tây Hồ vào ngày 24/3 vừa qua.
 
Cho biết, người dân phản ánh quán ăn sáng, siêu thị điện máy, quán trà tranh, café… vẫn mở cửa, Chủ tịch UBND TP giao CATP, Sở GTVT, các quận huyện phải chịu trách nhiệm, thường xuyên kiểm tra, cả đêm lẫn ngày, yêu cầu các loại hình kinh doanh không thiết yếu phải dừng hoạt động một cách nghiêm túc.
 
Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm; nghiên cứu đề xuất chế độ bồi dưỡng riêng cho các y bác sỹ  tham gia chống dịch; lãnh đạo các quận huyện, phường xã không được rời khỏi thành phố, bật điện thoại 24/24 giờ, sẵn sàng đi làm khi có yêu cầu; tất cả các trường học nghỉ học đến 15/4…
 
“Đề nghị nhân dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. Mỗi người dân là một chiến sỹ. Sự ủng hộ của người dân sẽ giúp làm giảm sự lây nhiễm”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn