Hà Nội tạm dừng giao mốc giới dự án Công viên tưởng niệm Thiên đường

KTNT Trước phản ứng của người dân 2 xã Tam Đồng và Thanh Lâm (huyện Mê Linh) về việc triển khai Dự án Công viên tưởng niệm Thiên Đường, Hà Nội đã tạm dừng giao mốc giới cho dự án này.

Tại cuộc giao ban thông tin báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 26/11, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ông Hoàng Anh Tuấn đã cung cấp thông tin đến các cơ quan báo chí về việc người dân tại 2 xã Thanh Lâm và Tam Đồng đã gây sức ép và phản đối chính quyền huyện triển khai Dự án xây dựng Công viên tưởng niệm Thiên Đường bằng việc không cho con em mình đến trường học.
 
dsc_7667.JPG
Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn

 

Trong hai ngày 14-15/11, đã có hơn 1.500 học sinh trên địa bàn huyện nghỉ học. Phòng GD&ĐT huyện Mê Linh đã chỉ đạo hiệu trưởng các trường có biện pháp cụ thể để giải quyết tình hình. Đồng thời, phòng cũng chỉ đạo các trường triển khai hoạt động dạy và học theo kế hoạch năm học.
 
Ngày 18/11, bà Trần Thị Lan, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Mê Linh, cho biết, toàn huyện có 2.028 em học sinh nghỉ học, trong đó có 285 em tại Trường Mầm non Tam Đồng, 422 em tại Trường Tiểu học Tam Đồng, 232 em tại THCS Tam Đồng, 382 em tại Trường Mầm non Thanh Lâm A, 707 em tại Trường Tiểu học Thanh Lâm A.
 
Đến ngày hôm nay (26/11), số học sinh trên địa bàn 2 xã Tam Đồng, Thanh Lâm đã nghỉ học vẫn ở con số là 2015 em.
 
Nguyên nhân được ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho rằng, do trong quá trình triển khai Dự án xây dựng Công viên tưởng niệm Thiên Đường, người dân không đồng tình với dự án này nên đã không cho con em đến trường, mặc dù chính quyền đã có công tác tuyên truyền về Dự án đến với người dân.
 
Nhiều cơ quan báo chí Trung ương cho biết, trong quá trình tìm hiểu nội dung sự việc nhiều người dân ở 2 xã Thanh Lâm và Tam Đồng đều cho biết, họ không được chính quyền thông tin về dự án này, hơn nữa việc triển khai dự án sát đến khu vực dân cư làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ, vì vậy, họ đã phản đối bằng biện pháp trên.
 
dsc_7675.JPG
Ông Trần Xuân Hà, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội

 

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy ông Trần Xuân Hà cho hay, ngay sau khi sự việc người dân ở 2 xã Tam Đông và Thanh Lâm không cho con em của mình đến trường học, trực tiếp Phó Bí thư  Thành ủy Đào Đức Toàn đã về làm việc với chính quyền huyện Mê Linh.
 
Phó Bí thư Thành ủy đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội tạm dừng giao mốc của dự án, Giao cho Ban Cán sự Đảng của UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp cùng UBND huyện Mê Linh rà soát lại các quy trình triển khai Dự án, Lắng nghe các ý kiến của người dân về việc triển khai Dự án này, Tuyên truyền và vận động phụ huynh cho con em của mình tiếp tục đến trường đi học.
 
Việc Phó Bí thư Thành ủy trực tiếp đến huyện Mê linh để chỉ đạo chính quyền ở đây giải quyết vụ việc thể hiện sự quan tâm sâu sát của chính quyền thành phố Hà Nội, đồng thời cũng có những chỉ đạo kịp thời tại đây.
 
Ông Trần Xuân Hà cho biết, các vị phụ huynh không nên cho con em mình nghỉ học để gây sức ép với chính quyền, việc không cho con em mình đến trường là vi phạm các quy định của Nhà nước về quyền được học tập của các em. Thành phố cũng đã lắng nghe ý kiến của nhân dân, chính vì vậy đã yêu cầu dừng ngay việc cắm móc giới của Dự án.
 
Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng đề nghị các cơ quan báo chí hãy đồng hành cùng chính quyền và tuyên truyền để người dân hiểu được lợi ích của Dự án đối với người dân tại đây.
 
Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới, ngày 7/6/2011, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định số 1081/QĐ-TTg về Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Trong đó, xác định việc đầu tư xây dựng, mở rộng nghĩa trang Thanh Tước là một trong những chương trình, dự án ưu tiên nghiên cứu đầu tư.
 
img_6200.jpg
Nghĩa trang Thanh Tước

 

Cụ thể hóa chủ trương nêu trên, ngày 8/4/2014, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định số 496/QĐ-TTg về Quy hoạch phát triển nghĩa trang Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Định hướng của Chính phủ xác định sẽ cải tạo, mở rộng nghĩa trang Thanh Tước thành công viên nghĩa trang với quy mô 7ha, và mở rộng lên 23ha đến năm 2030.
 
Cùng với chủ trương chung của Chính phủ, Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Mê Linh được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 13/8/2014 cũng xác định một trong những chương trình, dự án trọng tâm là cải tạo nghĩa trang Thanh Tước thành công viên nghĩa trang.
 
Điều này khẳng định, việc lựa chọn địa điểm quy hoạch Dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước là phù hợp với các quy hoạch chuyên ngành, cũng như quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP Hà Nội và huyện Mê Linh đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 
Trên cơ sở phù hợp các định hướng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô được phê duyệt, ngày 16/1/2013, UBND TP Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 01121001135 cho Công ty CP đầu tư Hoa Sen Vàng tiếp nhận triển khai Dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước.
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn