“Hoa lười” ở Mê Linh

KTNT Nhiều nước phát triển, phương thức sản xuất hoa an toàn rất được coi trọng; nhất là khi hoa được sử dụng để sản xuất  các loại hương liệu như: nước hoa, trà hoa... hay các sản phẩm phục vụ chữa bệnh cho con người.

Ở làng hoa Mê Linh (Mê Linh - Hà Nội) có loại hoa được gọi là “hoa sạch”, đó là hoa mẫu đơn.

 

tr11t.JPG
Chị Nguyễn Thị Hoa chăm sóc vườn hoa mẫu đơn.

 

“Hoa lười”

Dạo quanh làng hoa Mê Linh thời điểm này, đâu đâu cũng thấy thấp thoáng những mảnh ruộng, vườn hoa mẫu đơn xanh um, khoe sắc màu đỏ thắm. Người dân nơi đây thường gọi hoa mẫu đơn với cái tên thân thương là “hoa lười”, bởi từ khi trồng  đến khi thu hái hoa, người dân ít tốn công chăm sóc.

Cây hoa này phù hợp với gia đình có ít lao động,  ít chuyên canh về trồng hoa,... Hàng năm, hoa mẫu đơn cho thu hoạch hoa từ tháng 4 đến hết tháng 9 (âm lịch); sau đó, cây tồn tại qua mùa đông và tiếp tục sinh trưởng đợi mùa hoa mới.

Ông Nguyễn Thế Nhâm (xóm Xanh, thôn Hạ Lôi), người chuyên trồng hoa cúc, cho biết: Nhà tôi chưa trồng hoa mẫu đơn nhưng có nghe bà con nói, ở thời kỳ trưởng thành, mỗi sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2) hoa mẫu đơn cho thu hoạch khoảng 20 triệu đồng/năm; tuy thu nhập chỉ bằng một nửa so với trồng hoa cúc nhưng công bỏ ra lại rất ít và hầu như không phải bón phân, phun thuốc.

Bà Nguyễn Thị Hoa (xóm Xanh, thôn Hạ Lôi) chia sẻ: Trồng hoa mẫu đơn, thi thoảng mới phải ra thăm đồng, nhổ cỏ, tưới nước nếu thấy khô; thu hoạch phần lớn vào các ngày 14, 15, 30, mồng 1  âm lịch hàng tháng. Đặc biệt, cây hoa mẫu đơn có thể cho thu hoạch tới gần 20 năm, kể từ ngày trồng; việc chăm sóc rất đơn giản, không cầu kỳ.

Xen canh, gia tăng nguồn thu

Bà Nguyễn Thị Trọng (xóm Xanh, thôn Hạ Lôi) cho biết: Hoa mẫu đơn không cần nhiều nước,  trồng năm trước năm sau có thể cho thu hoạch. Tuy nhiên, chi phí cây giống hơi cao (khoảng 70 ngàn đồng/gốc, mỗi sào trồng khoảng 400 gốc). Có thể trồng giống non hơn, khoảng 3 năm mới được thu (giá khoảng 10 ngàn đồng/gốc). Khi trồng giống non, nhỏ, những năm đầu trồng xen một số loài hoa khác như bầu hoa hồng, hoa cúc để tăng nguồn thu.

 

tr11ta.JPG
Chị Nguyễn Thị Trọng cắt tỉa vườn hoa mẫu đơn.

 

Theo ông Đoàn, chủ nhà vườn Đoàn Tuyến (Hạ Lôi), gia đình vừa làm vườn, vừa buôn bán hoa.  Hoa mẫu đơn là loại hoa sạch. Tuy nhiên, thị trường thông dụng vẫn là hoa cúc và hoa hồng. Thời gian tới, nếu nhu cầu về hoa mẫu đơn tăng, chúng tôi sẽ chú trọng tới loại hoa này.

Theo kinh nghiệm của các hộ dân nơi đây, hoa mẫu đơn phát triển khỏe, cây thân gỗ, cao 3-4m, lá to dài tới 5cm; có 3 màu là đỏ, trắng, vàng; là loại cây cảnh dễ trồng, ưa ánh sáng, chịu rét và khô hạn tốt. Tuy nhiên, cây chịu úng kém nên chỉ trồng ở vùng cao, thoát nước tốt.

Với đặc điểm có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nên hoa mẫu đơn là sự lựa chọn cho các gia đình có ít đất sản xuất, ít lao động, tranh thủ thời gian tăng thêm thu nhập.

 


 

Đình Hợi

Ý kiến của bạn