Hà Nội:Kiểm tra 5 điểm kinh doanh Seven.Am, tạm giữ hơn 9.000 sản phẩm

KTNT Dưới sự chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường Hà Nội, Đội Quản lý thị trường số 14 đã tiến hành kiểm tra 5 điểm kinh doanh thương hiệu thời trang Seven.Am trên địa bàn Hà Nội. Kết quả, cơ quan này tạm giữ hơn 9.000 sản phẩm để điều tra làm rõ.

15_34_07_anh-4.jpg

 Đội quản lý thị trường số 14 đã tạm giữ toàn bộ hơn 9.000 sản phẩm mang thương hiệu thương hiệu thời trang Seven.Am để điều tra làm rõ.

 

Theo đó, sau khi nhận được phản ánh từ báo chí về thương hiệu thời trang Seven.Am có nhập thêm hàng Trung Quốc, thay đổi nhãn mác từ Trung Quốc thành Made in Vietnam trên một số sản phẩm như: khăn, quần áo và đồ lót. Sáng 11/11, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã chỉ đạo Đội QLTT số 14 chia thành 5 tổ kiểm tra 5 địa điểm kinh doanh thương hiệu thời trang Seven.Am trên địa bàn Hà Nội.

Qua kiểm tra, Đội QLTT số 14 ghi nhận trên toàn bộ các sản phẩm được bày bán tại các showroom Seven.Am đều có tem của sản phẩm Seven.Am, xuất xứ Made in Vietnam, có gắn dấu hợp quy. Tuy nhiên, trên sản phẩm không thể hiện rõ tên địa chỉ sản xuất mà chỉ có địa chỉ nhà phân phối đó là "Công ty cổ phần MHA thời trang Seven.Am".

Tại thời điểm kiểm tra, chủ các cửa hàng kinh doanh đều không xuất trình được đầy đủ hoá đơn chứng minh nguồn gốc hàng hoá. Đồng thời, chưa công bố hợp quy cho sản phẩm để đưa ra lưu thông theo quy định.

Hiện, Đội Quản lý thị trường số 14 đã tạm giữ toàn bộ 9.035 sản phẩm để điều tra, làm rõ. Cùng với đó, lực lượng chức năng cũng đã tiến hành lấy 3 mẫu sản phẩm để giám định chất lượng.

Về vụ việc này, Cổng thông tin điện tử của Bộ Công Thương đã thuật lại diễn biến vụ việc. Theo đó, tại thời điểm tổng kiểm tra 5 cửa hàng, chủ cửa hàng đều chưa xuất trình được đầy đủ hóa đơn chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa, cũng như chưa công bố hợp quy cho sản phẩm để đưa ra lưu thông theo quy định.

Đơn vị trực tiếp kiểm tra là Đội QLTTsố 14 đã tạm giữ toàn bộ hơn 9.000 sản phẩm để điều tra làm rõ.

 

Quảng Ngã: Bắt ô tô chở 15.000 bao thuốc lá lậu

Chiều 12/11, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị vừa phối hợp Công an huyện Đức Phổ bắt giữ ô tô 15 chỗ, thu giữ 15.000 bao thuốc lá lậu đi qua địa bàn Quảng Ngãi. 

số-lượng-thuốc-lá-lậu-không-rõ-nguồn-gốc-cand.jpg
Số lượng thuốc lá lậu không rõ nguồn gốc bị lực lương chức năng thu giữ (ảnh CAND). 

Theo đó, trong lúc làm nhiệm vụ trên đoạn Quốc lộ 1, địa bàn huyện Đức Phổ, tổ tuần tra kiểm soát của Trạm CSGT Đức Phổ, thuộc phòng CSGT Công an tỉnh phát hiện ô tô 15 chỗ ngồi, biển kiểm soát 43B - 05366 chạy hướng Nam - Bắc có dấu hiệu nghi vấn.

Tổ tuần tra đã bám theo để theo dõi. Ô tô 15 chỗ trên đã bỏ chạy vào cửa hàng xăng dầu Thanh Xuân (ở dưới chân đèo Mỹ Trang, thuộc thôn Mỹ Trang, xã Phổ Cường), tài xế nhảy khỏi xe trốn vào khu vực đồi núi.

Tiến hành kiểm tra ô tô phát hiện trên xe chở 15.000 bao thuốc lá lậu không rõ nguồn gốc. Hiện vụ việc đang được Công an huyện Đức Phổ điều tra xử lý theo quy định pháp luật.

 

Tăng cường chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Để nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong những tháng cuối năm, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa có chỉ đạo các Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương và lực lượng chức năng một số nhiệm vụ trọng tâm.

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu các đơn vị quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các kế hoạch, công điện của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tình hình mới... Phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ công tác năm 2019 đã đề ra.

 1.jpg

 Càng về những tháng cuối năm, tình hình buôn lậu càng có diễn biến phức tạp (Ảnh Hải quan).

 

Các bộ, ngành, địa phương và lực lượng chức năng tập trung thu thập thông tin, phân tích tình hình buôn lậu, gian lận thương mại nổi lên trong thời gian qua, đưa ra các giải pháp thực chất, quyết liệt và bài bản để phát hiện, xử lý các vụ việc vi phạm.

Cần nâng cao năng lực để nhận diện các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, để phòng ngừa và xử lý. Chủ động xây dựng và triển khai Kế hoạch cao điểm dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tại địa phương, trong đó tập trung.

Tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm như: ma túy, pháo nổ, sản phẩm động vật hoang dã, quý  hiếm.

Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh hàng nhập lậu; sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm an toàn thực phẩm; hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, gian lận xuất xứ nhằm mục đích buôn lậu, trốn thuế, lừa dối người tiêu dùng, chuyển tải bất hợp pháp, …

Tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng; trao đổi thông tin kịp thời, xây dựng các chuyên án để đánh đúng, đánh trúng, bắt giữ xử lý các đối tượng chủ mưu cầm đầu.

Đặc biệt, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra công vụ; xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu theo từng địa bàn, lĩnh vực phụ trách không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, có biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để xử lý nghiêm trước pháp luật. Chỉ đạo, kiểm tra các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các vụ việc đã phát hiện, tránh kéo dài gây dư luận xấu trong xã hội; rà soát các vụ việc nổi cộm để xử lý đúng người, đúng tội.

Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, kết quả phát hiện, xử lý của các lực lượng chức năng trong công tác này. Thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, nhất là đối với nhân dân ở các địa phương có đường biên giới với nước ngoài không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu, tham gia tố giác tội phạm, cùng chung tay với các lực lượng chức năng trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Yêu cầu Ban chỉ đạo 389 các địa phương cần nâng cao hơn nữa công tác này.

Riêng trong công tác xây dựng lực lượng, Phó Trưởng ban Thường trực yêu cầu tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, siết chặt kỷ cương kỷ luật; Quán triệt quan điểm không có “vùng cấm” trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân quản lý địa bàn, lĩnh vực để xảy ra các vụ việc vi phạm, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phức tạp, kéo dài.

Bên cạnh đó, có hướng dẫn, đề xuất khen thưởng, động viên kịp thời đối với các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực quản lý, các Bộ, ngành xây dựng, sửa đổi, bổ sung và đề xuất kiến nghị các văn bản qui phạm pháp luật không còn phù hợp liên quan đến công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tăng cường tổ chức các hoạt động hợp tác quốc tế, tích cực phối hợp với các nước để hợp tác chống hàng giả, chống vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, gian lận xuất xứ. Đối với Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Phó Trưởng ban Thường trực yêu cầu:

Chủ trì, phối hợp các Bộ, ngành tham mưu Ban Chỉ đạo ban hành Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Chú trọng công tác tham mưu, tổng hợp, nhất là việc đề xuất hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách, đảm bảo đồng bộ, chặt chẽ, không để các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả lợi dụng, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong phát hiện, xử lý vi phạm.

Chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Trưởng Ban; tổng hợp kết quả thực hiện, tập trung vào những việc làm được, những việc chưa làm được để báo cáo Trưởng Ban.

Chủ động làm việc với đại diện các cơ quan, đơn vị làm nhiệm vụ thường trực Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành và một số địa phương trọng điểm; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

 

 

Hoàng Văn (tổng hợp)

Ý kiến của bạn