Hai công trình không phép tại Hòa Bình Green City: Tháo dỡ hay cho tồn tại?

KTNT Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội có báo cáo gửi UBND TP.Hà Nội về những vi phạm tại dự án Hòa Bình Green City, đồng thời kiến nghị xem xét trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân của UBND phường Vĩnh Tuy, Đội Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng khi để xảy ra vi phạm và không cương quyết xử lý dẫn tới vi phạm kéo dài.

>> Sai phạm tại dự án Hòa Bình Green City: Bao giờ xử lý?

>> Xử lý vi phạm tại Dự án Hòa Bình Green City: ​Giữ kỷ cương hay “chiều” nhà đầu tư?

>> Thư ngỏ gửi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung

>> Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo kiểm tra thông tin phản ánh về vi phạm trật tự xây dựng tại dự án Hòa Bình Green City

>> Vi phạm tại dự án Hòa Bình Green City vẫn chưa bị xử lý

>> Dự án Hòa Bình Green City: Tự ý xây chùa trên tầng thượng?

>> Thanh tra toàn diện 5 dự án có dấu hiệu vi phạm trên địa bàn Hà Nội

Một trong hai công trình tâm linh không phép tại Hòa Bình Green City. 

Sở Xây dựng cho biết, dự án khu dịch vụ công cộng, thương mại, nhà trẻ kết hợp với chung cư cao tầng - Hòa Bình Green City ở 505 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng - Hà Nội) do Công ty CP Nông sản AGREXIM và Công ty TNHH Hòa Bình làm chủ đầu tư. Dự án gồm 2 tòa nhà với quy mô 27 tầng, có 3 tầng hầm, tổng diện tích sàn xây dựng mỗi tầng hầm là 13.680m2, tổng diện tích sàn xây dựng là 181.468m2, chiều cao công trình đến đỉnh mái là 93m. Theo đó, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng 1 khu tâm linh trên nóc tòa nhà CT1 (đã đưa vào sử dụng từ khoảng tháng 6/2014) và 1 khu tâm linh trên nóc tòa nhà CT2 (đã đưa vào sử dụng khoảng tháng 2/2015). Quy mô của 2 khu tâm linh: kết cấu bằng tường gạch, mái bê tông lợp ngói, diện tích khoảng 5,82 x 10,9 = 63,44m2, chiều cao đến đỉnh là 7,5m (mái vát cao từ điểm 3,6m đến 7,5m, chiều cao tường khoảng 4,1m, bên cạnh có 2 lầu lục bát và 1 lò hóa vàng).

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, việc chủ đầu tư xây 2 khu tâm linh trên nóc tầng 27 của 2 tòa nhà CT1, CT2 tại dự án trên là hành vi vi phạm trật tự xây dựng đô thị phải xử lý nghiêm theo quy định hiện hành. Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư vì đã tự ý thi công xây dựng khi chưa có ý kiến chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đội Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng, UBND phường Vĩnh tuy thiếu kiểm tra, không kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm theo trình tự, thẩm quyền dẫn tới công trình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Đồng thời sau khi phát hiện, thiết lập hồ sơ vi phạm đã không cương quyết xử lý, để vi phạm kéo dài. Trách nhiệm thuộc về UBND phường và Đội Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng.

Văn bản 8828 của Sở Xây dựng gửi UBND TP. Hà Nội.

Việc xây dựng 2 khu tâm linh trên đã được UBND quận Hai Bà Trưng kiểm tra và có kiến nghị UBND thành phố cho phép giữ nguyên hiện trạng để phục vụ nhu cầu tâm linh của cộng đồng. Đồng thời, Công ty TNHH Hòa Bình có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội và các cơ quan liên quan xin tồn tại 2 khu tâm linh trên để phục vụ nhu cầu chính đáng của cộng đồng, không có mục đích kinh doanh, không ảnh hưởng tới các công trình lân cận được sự đồng thuận của cư dân. Nếu được chấp thuận, Công ty cam kết sẽ hoàn thiện hồ sơ pháp lý liên quan tới 2 khu tâm linh nói trên.

Sở Xây dựng đề nghị, UBND TP. Hà Nội giao cho UBND quận Hai Bà Trưng xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc buông lỏng quản lý trật tự xây dựng đô thị, không kịp thời kiểm tra, xử lý vi phạm trên theo quy định.

Chỉ đạo UBND phường Vĩnh Tuy phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng kiểm tra, giám sát việc triển khai hoàn thiện hồ sơ bổ sung, điều chỉnh về quy hoạch kiến trúc, phòng cháy, chữa cháy, thẩm định về kết cấu và chịu lực của công trình đối với 2 khu tâm linh phù hợp với quy định của pháp luật trước ngày 30/10/2016.

Trong trường hợp công trình không phù hợp với quy định của pháp luật, UBND quận Hai Bà Trưng chỉ đạo UBND phường Vĩnh Tuy phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng quận và các phòng ban liên quan của quận hoàn thiện hồ sơ vi phạm, xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng nêu trên theo thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật.

Báo cáo kết quả thực hiện về UBND thành phố và thông tin về Sở Xây dựng để phối hợp giải quyết và tổng hợp theo quy định. Sở Xây dựng báo cáo UBND TP. Hà Nội và xin ý kiến chỉ đạo để các đơn vị triển khai thực hiện.

Vi phạm tại Hòa Bình Green City xảy ra đã lâu nhưng chưa được xử lý dứt điểm, khi báo chí phản ánh thì UBND quận Hai Bà Trưng lại xin UBND thành phố cho tồn tại vi phạm. Giờ đây, chính Sở Xây dựng, đơn vị cấp phép xây dựng, cũng có ý cho vi phạm này tồn tại nếu phù hợp với quy định của pháp luật!?

Hai công trình tâm linh xây dựng không phép tại dự án Hòa Bình Green City có bị tháo dỡ hay cho phép tồn tại? Câu hỏi này xin gửi tới lãnh đạo TP.Hà Nội. Báo Kinh tế nông thôn mong sớm nhận được trả lời để thông tin tới bạn đọc.

Hoàng Tùng

 

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

KTNT

Ý kiến của bạn