Hai lễ hội ở Quảng Bình được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

KTNT Thông tin từ Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Bình, tỉnh này vừa có thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gồm: Lễ hội Trỉa lúa của người Bru - Vân Kiều và Hò thuốc cá của người Nguồn.

Theo Quyết định số 607/QĐ-BVHTTDL ngày 3/2/2021 của Bộ VH-TT&DL, công bố đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thì Quảng Bình có thêm 2 di sản là lễ hội Trỉa lúa ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh và lễ hội Hò Thuốc cá, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.
 
a1.jpg
Lễ hội rỉa lúa của đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều (thuộc loại hình lễ hội truyền thống) ởxã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình)
Lễ hội Trỉa lúa của đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều (thuộc loại hình lễ hội truyền thống) ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) diễn ra từ ngày 11 đến 14/7 âm lịch hàng năm. Đây là lễ hội trọng đại để cầu xin thần linh ban cho cuộc sống ấm no hạnh phúc, mùa màng tốt tươi, con chim, con chuột và sâu bọ... không phá hoại cây lúa, cây ngô của dân làng.
 
Hò thuốc cá là làn điệu dân ca đặc trưng của người Nguồn (thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian, tri thức dân gian) ở huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Lễ hội được bắt nguồn từ nghề thuốc cá tập thể khi giã, hoặc đâm nhỏ rễ cây “tèng” rồi chế thành thuốc thả xuống khe, suối để cùng nhau bắt cá.
 
Theo Sở VH-TT&DL Quảng Bình, tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Bình đã có 6 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.
 
 
 
 

Khánh Trình

Ý kiến của bạn