Hải Phòng: Chủ động bảo vệ diện tích lúa, hoa màu khi bão đổ bộ

KTNT Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 3 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp vào Hải Phòng, các địa phương chủ động lên phương án phòng chống bảo vệ diện tích lúa mùa mới cấy và hoa màu trên địa bàn thành phố.

Tại huyện Thủy Nguyên, công tác phòng chống bão số 3, đặc biệt là bảo vệ diện tích lúa mùa, hoa màu trên địa bàn được UBND huyện quan tâm. Diện tích cấy lúa mùa 2019 của huyện Thủy Nguyên là hơn 5.000 ha, rau màu 800 ha, diện tích NTTS hơn 1.400ha.
 
Bà con nông dân ra đồng chủ động tháo nước, chống ngập úng cho diện tích lúa mới cấy.
Bà con nông dân ra đồng chủ động tháo nước, chống ngập úng cho diện tích lúa mới cấy.
Để hạn chế thiệt hại cho diện tích lúa, hoa màu do bão gây ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Thủy Nguyên yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện nhanh chóng kiểm tra tình hình sinh trưởng và phát triển của lúa mùa, nhất là những diện tích lúa mới cấy xong.
 
Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Hậu, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thủy Nguyên cho biết: “UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan kiểm tra và thực hiện rút nước đệm trên các kênh tiêu chính nhằm tạo thuận lợi cho công tác tiêu úng khi có mưa lớn. Các đơn vị đã tiến hành kiểm tra hệ thống đê điều, cống qua đê, kênh mương để đảm bảo an toàn và tiêu thoát nước bảo vệ lúa mùa khi có mưa lớn do ảnh hưởng của bão”.
Các địa phương trên địa bàn thành phố chru động tháo mực nước, đảm bảo cho diện tích lúa và hoa màu .
Các địa phương trên địa bàn thành phố chủ động tháo mực nước, đảm bảo cho diện tích lúa và hoa màu .
Tại huyện Tiên Lãng, Công ty TTNHH MTV khai thác công trình thủy lợi huyện đã kết hợp với các đơn vị kiểm tra công tác phòng chống lụt, cống tiêu, trạm bơm tiêu và hệ thống kênh mương nội đồng, tổ chức khai thông dòng chảy, chủ động hạ mực nước đệm, tiêu úng kịp thời khi có mưa lớn. Tổ chức hoành triệt chặt chẽ 11 cống xung yếu qua các đê xong trước 17h chiều nay 1/8.
Để phòng chống mưa úng cho 150 ha lúa mùa mới cấy, UBND xã Tây Hưng, huyện Tiên Lãng đã tiến hành khơi thông dòng chảy các đoạn kênh bị ách tắc do vật cản, bèo gây ra. Đồng thời, rút kiệt nước đệm trên kênh để thuận lợi cho quá trình tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra.
Ông Phạm Văn Vì, Chủ tịch UBND xã Tây Hưng cho biết: “Địa phương đã tiến hành họp, triển khai các phương án phòng chống bão số 3. Diện tích lúa mùa vừa cấy nên việc phòng chống úng là rất quan trọng. UBND xã cố gắng thực hiện việc tiêu nước tốt nhất, đảm bảo cho diện tích lúa mới cấy được tốt nhất khi bão đổ bộ vào”.
Sở NN&PTNT TP. Hải Phòng cũng có công điện khẩn đề nghị Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc ngành chủ động kiểm tra tình hình diễn biến sản xuất nông nghiệp, hướng dẫn các địa phương thực hiện biện pháp khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra.Khơi thông, giải phóng dòng chảy, chủ động kế hoạch huy động phương tiện sẵn sàng tiêu nước, phòng chống ngập úng đối với diện tích lúa mùa, hoa màu đã gieo cấy. Duy trì lực lượng, phương tiện theo phương châm “Bốn tại chỗ” chủ động khắc phục những hậu quả do bão gây ra.

Phạm Trang

Ý kiến của bạn