Hải Phòng: Lan tỏa văn hóa đọc và tình yêu với sách

KTNT Chiều 28/12, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ về ngày sách Việt Nam trên địa bàn thành phố.

Qua 5 năm triển khai thực hiện Quyết định số 284 của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan, đơn vị đã chủ động triển khai nhiều hoạt động như: triển lãm, trưng bày sách báo, tọa đàm, thi hùng biện, tuyên truyền giới thiệu sách, vẽ tranh, kể chuyện theo sách…
Quang cảnh hội nghị tổng kết 5 năm ngày
Quang cảnh hội nghị tổng kết 5 năm ngày "Sách Việt Nam".
Thông qua các hoạt động đã thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của bạn đọc trong thành phố, đặc biệt tại các trường học; hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức của học sinh về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách.
 
Trong 5 năm, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đã quyên góp trao tặng hàng nghìn đầu sách cho Thư viện huyện đảo Bạch Long Vĩ, thư viện Trường THPT Kiến An, thư viện khoa học tổng hợp TP. Hải Phòng, Trường TH Trần Quốc Toản… Hàng năm, hưởng ứng ngày sách Việt Nam, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng kết hợp cùng các cơ quan tổ chức trưng bày sách. Tổ chức các cuộc thi “Viết về cuốn sách tôi yêu”, “Cuốn sách của tôi” đã nhận được sự quan tâm của nhân dân thành phố.
 
Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Liên, Hiệu trưởng trường THCS Nam Hà, cho biết: “Phong trào đọc sách đã động viên ý thức tự đọc sách trong cán bộ, nhân viên và học sinh nhà trường. Phong trào là nội dung quan trọng của nhà trường trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Bác Hồ là tấm gương mẫu mực về việc đọc sách, tự học suốt đời. Có phong trào đọc sách tại trường học, chúng ta có cơ hội giáo dục về vẻ đẹp văn hóa, vẻ đẹp tâm hồn của cha ông đã làm rạng rỡ dân tộc với danh nhân văn hóa thế giới. Tổ chức tốt phong trào đọc sách, là điều kiện thuận lợi để nhà trường tiếp cận đến công nghệ 4.0”.
21 tập thể, cá nhân đã góp phần làm nên ngày sách Việt Nam trên địa bàn TP. Hải Phòng được UBND TP. Hải Phòng tặng bằng khen.
21 tập thể, cá nhân đã góp phần làm nên ngày sách Việt Nam trên địa bàn  được UBND TP. Hải Phòng tặng bằng khen.
Hiện nay, các nhà sách đang đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng văn hóa đọc. Bà Đoàn Thị Rinh, đại diện nhà sách Tiền Phong tại Hải Phòng, chia sẻ: “Nhà sách Tiền Phong Hải Phòng đã đi vào hoạt động được hơn 10 năm, chủ yếu phục vụ học sinh - sinh viên, cán bộ, công nhân viên chức thành phố.  Ban lãnh đạo luôn đưa ra những định hướng kinh doanh đúng đắn với phương trâm “Lấy con người là yếu tố cơ bản, sự hài lòng của khách hàng là yếu tố quyết định”. Công ty chúng tôi cũng kết hợp cùng Sở TT&TT Hải Phòng tổ chức hội chợ sách tại trung tâm triển lãm và các trường học trong thành phố”.
 
Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Văn Kiên, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng, nhấn mạnh, 5 năm qua, Sở TT&TT đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành các văn bản kế hoạch triển khai các kế hoạch về ngày sách Việt Nam. Sở TT&TT cũng thường xuyên tổ chức các cuộc thi về sách, giúp nhân dân trong thành phố hiểu rõ hơn tầm quan trọng của sách, tôn vinh các giá trị của sách. Ngày sách Việt Nam đã nhận được hưởng ứng từ các trường học, tham gia các cuộc thi về sách, các hoạt động trưng bày, triển lãm… nhằm tôn vinh văn hóa đọc.
 
Nhân dịp này, 21 tập thể, cá nhân đã góp phần làm nên ngày sách Việt Nam trên địa bàn được UBND TP. Hải Phòng tặng Bằng khen.
 
 
 
 

Phạm Trang

Ý kiến của bạn