Hơn 600 triệu USD vốn FDI được đổ vào ngành BĐS

KTNT Vốn FDI, Doanh nghiệp thành lập mới, Vốn tín dụng NƠXH, Khung giá đất, Thu hồi đất, Gãy cần cẩu, Dự án Topaz Elite, Dự án bị cầm cố ngân hàng

Hơn 600 triệu USD vốn FDI được đổ vào ngành BĐS
 
cTrong 5 tháng đầu năm 2018, chỉ riêng ngành kinh doanh BĐS đã thu hút hơn 600 triệu USD vốn FDI. TP. Hồ Chí Minh là địa phương thu hút vốn FDI nhiều nhất cả nước với hơn 540 triệu USD, chiếm 11,6% tổng vốn đăng ký cấp mới.
 
Mỗi ngày có 17 doanh nghiệp BĐS được thành lập mới
 
Theo đó, số liệu của Tổng Cục thống kê, trong 5 tháng đầu năm 2018 cả nước có hơn 11.000 doanh nghiệp được thành lập mới với số vốn đăng ký hơn 104 nghìn tỷ đồng, giảm 24% về số doanh nghiệp và giảm 21,5% về số vốn đăng ký so với tháng trước. Trong đó, có hơn 2.600 nghìn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS được thành lập mới.
1-hinh-2-2.jpg
Trong 5 tháng đầu năm 2018, thị trường BĐS đã đón nhận hơn 600 triệu USD vốn FDI

Bộ Xây dựng kiến nghị bổ sung thêm 3.000 tỷ đồng vốn tín dụng để “giải cứu” NƠXH

 
Cụ thể, tại văn bản số 1248/BXD-QLN về việc bổ sung vốn tín dụng cho lĩnh vực Nhà ở xã hội (NƠXH). Trong đó, bộ này kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, bổ sung vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội 3.000 tỷ đồng để thực hiện mục tiêu phát triển NƠXH trong giai đoạn 2016 - 2020 theo chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đến năm 2020. Bên cạnh đó, cấp cho các tổ chức tín dụng theo đề nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để bù lãi suất cho vay trong năm 2018 là 3.431 tỷ đồng.
 
NHNN không áp dụng chung một mức lãi suất đối với tất cả đối tượng mua NƠXH
 
Tại văn bản số 3696/NHNN - TD về việc trả lời kiến nghị của Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh (HoREA). NHNN đã bác kiến nghị áp dụng chung một mức lãi suất cho vay Nhà ở xã hội (NƠXH) đối với tất cả các đối tượng thụ hưởng chính sách NƠXH, không phân biệt vay tại NHCSXH hay tại các tổ chức tín dụng được chỉ định là chưa phù hợp với quy định của pháp luật.
 
HoREA kiến nghị bỏ việc Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 5 năm một lần
 
Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi Quốc hội, Chính phủ, Bộ TN&MT kiến nghị về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Luật Đất đai 2013 về định giá đất. Trong đó, HoREA kiến nghị bỏ quy định “Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 05 năm một lần” tại điều 113 Luật Đất đai. Đồng thời, sửa đổi điều 114 Luật Đất đai giao thẩm quyền cho cấp tỉnh chịu trách nhiệm ban hành “Bảng giá đất và giá đất cụ thể” đảm bảo “Giá đất phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường” và phù hợp với thực tế tình hình của địa phương.
 
Hồ Chí Minh thu hồi hơn 11.644m2 đất tại quận 7 do vi phạm pháp luật đất đai
 
Theo đó, UBND TP. Hồ Chí Minh đã công bố quyết định thu hồi khu đất có diện tích 11.644 m2 đất nằm trên bản đồ địa chính tại phường Tân Kiểng, quận 7 do vi phạm pháp luật đất đai. Khu đất thu hồi này do Công ty CP xuất nhập khẩu tổng hợp II được thành phố cấp sử dụng từ tháng 3/1986 nhằm mục đích sử dụng vào việc mở rộng kho. Tuy nhiên, vào tháng 8/1987, Công ty CP Xuất nhập khẩu tổng hợp II đã cho Công ty TNHH sản xuất thương mại Đức Thành thuê lại nhà xưởng, nằm trong diện phải thu hồi theo Luật Đất đai năm 2013.
 
30 dự án BĐS được chủ đầu tư cầm cố tại ngân hàng
 
Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh mới đây đã công bố các dự án bất động sản đủ điều kiện bán mở nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, có không ít dự án đã bị chủ đầu tư đem cầm cố, thế chấp tại ngân hàng. Cụ thể, như dự án Green Field 686 (quận Bình Thạnh) do Công Ty CP Xây lắp thương mại 2 (ACSC) làm chủ đầu tư. Hiện dự án này đang được ACSC thế chấp quyền sử dụng đất tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh KCN Bình Dương….
 
Đối với trường hợp chủ đầu tư đem cầm cố những căn hộ là tài sản đang hình thành trong tương lai ở ngân hàng, thì trước khi bán cho người dân, căn hộ đó phải được giải chấp. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều dự án cầm cố ngân hàng, thế chấp nhưng lại không nhằm mục đích phục vụ lợi ích xây dựng dự án, đã dẫn đến tranh chấp sau này.
 
Gãy cần cẩu tại công trình của dự án Topaz Elite
1-hinh-1-9.jpg
Người dân sống cạnh công trình của dự án Topaz Elite đang cảm thấy bất an khi mới đây cần cẩu tại công trình bị gãy ngang

Vào chiều ngày 5/6, người dân sinh sống gần công trình xây dựng trên nghe tiếng động mạnh, qua kiểm tra phát hiện cần cẩu bị gãy ngang. Cần cẩu bị gãy ngang ở vị trí tầng 10 và tựa lưng vào công trình đang xây dựng. Phần tay đòn của cần cẩu dài khoảng 20m bị hư hại nặng và treo lơ lửng trên ngọn công trình, kế một con hẻm đường Tạ Quang Bửu (Q8). Điều đáng nói, trong khi sự cố vẫn chưa được khắc phục thì công nhân vẫn thi công. Các cần cẩu còn lại vẫn liên tục di chuyển, tải hàng khiến người dân càng thêm bất an.

Được biết, dự án Topaz Elite thuộc tổng thể dự án khu công viên văn hóa thể thao & du lịch rộng 16ha do CTY CP TM DV XD KD Nhà Vạn Thái (Vạn Thái Land) và đối tác CTY CP ĐT XD và Phát Triển Đô Thị Sông Đà làm chủ đầu tư./.

Lại Hùng (tổng hợp)

Ý kiến của bạn