HoREA đề xuất tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp BĐS thời Covid-19

KTNT Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có công văn đề xuất bổ sung doanh nghiệp bất động sản vào danh mục đối tượng cần hỗ trợ.

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung doanh nghiệp bất động sản là đối tượng được xem xét gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế giá trị gia tăng của tháng 3 - 6/2020 vào dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo HoREA, các doanh nghiệp lĩnh vực bất động sản đang gặp một số thách thức lớn từ đại dịch Covid-19. Đó là gián đoạn đảo lộn hoạt động, nhất là hoạt động tiếp thị quảng bá sản phẩm và bán hàng - khâu rất quan trọng trong dây chuyền sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp; sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận, thậm chí có thể khiến doanh nghiệp bị mất thanh khoản.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, HoREA đã đưa ra 4 giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, HoREA đã đưa ra 4 giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Qua đó, HoREA đề xuất 4 vấn đề 4 phương án để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn ở thời điểm hiện tại như:

Thứ nhất, bổ sung doanh nghiệp bất động sản là đối tượng được xem xét gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế GTGT của tháng 3-6.2020 vào dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thứ hai, Chính phủ xem xét chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho phép gia hạn 5 tháng đối với tiền nợ bảo hiểm xã hội của tháng 3-6.2020 đối với các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.

Thứ ba, xem xét, chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho giãn tiến độ trả nợ vay tín dụng và không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản nợ đến hạn của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.

Thứ tư, xem xét tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về quy trình hành chính thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp (gồm đất ở, đất nông nghiệp…); xử lý phần đất do Nhà nước quản lý xen cài trong dự án nhà ở thương mại… để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phục hồi.

Tấn Thành

Ý kiến của bạn