HoREA kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ DN BĐS trong dịch Covid-19

KTNT Trước diễn biến phức tạp và ngày càng lan rộng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19), Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa đề nghị xem xét cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động của dịch.

1.jpg

Theo đó, HoREA cho rằng, dịch Covid-19 đang tác động rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu và nước ta, làm tăng thêm khó khăn cho thị trường bất động sản, trước hết là bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Hiệp hội đề nghị UBND TP. Hồ Chí Minh đề xuất Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động của dịch Covid-19 , về việc cho phép khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất vay, cơ cấu lại các khoản vay, giãn tiến độ nộp thuế… để giúp cho một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh đúng pháp luật nhưng đang gặp khó khăn. 

Bên cạnh đó, liên quan đến việc giải quyết những khó khăn còn tồn đọng của thị trường bất động sản, HoREA đưa ra 14 đề xuất nhằm tháo gỡ các vướng mắc về quy trình thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của UBND TP. Hồ Chí Minh để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phục hồi và tăng trưởng trở lại theo hướng minh bạch, bền vững. 

Cụ thể, Hiệp hội đưa ra một số đề xuất liên quan đến quy trình hành chính đối với các dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp do doanh nghiệp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có xen kẹt một số thửa đất do Nhà nước quản lý và phương án xử lý các phần đất này; các vướng mắc về tính tiền sử dụng đất dự án nhà ở; các dự án thuộc diện rà soát, tạm dừng, hoặc thu hồi; các vấn đề liên quan đến dự án nhà ở xã hội...

 

Thanh Ngà

Ý kiến của bạn