Huy động 12 công ty, doanh nghiệp đến sửa chữa lưới điện tại Thừa Thiên - Huế

KTNT Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã huy động ngay 6 đơn vị và 6 doanh nghiệp xây lắp điện trên địa bàn với hơn 500 kỹ sư, công nhân và hơn 100 phương tiện làm việc cả ngày lẫn đêm để sớm cấp điện trở lại phục vụ nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Theo đó, thống kê của EVNCPC về thiệt hại lưới điện do bão số 5 vừa qua gây ra, trên địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có 616 trên tổng số 531.135 cột điện tại các tỉnh, thành phố này bị gãy, đổ và nghiêng. Cụ thể hơn, có 304 cột bị gãy, 169 cột bị đổ, 143 cột bị nghiêng.

Trong số 304 cột bị gãy tại các tỉnh, thành phố nêu trên có 34 cột bê tông dự ứng lực và 270 cột bê tông thường. Riêng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có 272 cột bị gãy, trong đó có 30 cột bê tông dự ứng lực. Thống kê trên cho thấy, tỷ lệ cột bê tông dự ứng lực chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số cột điện bị gãy.

 

Bão số 5 khiến 616/531.135 cột điện tại các tỉnh, thành phố: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam bị gãy, đổ và nghiêng.
Bão số 5 khiến 616/531.135 cột điện tại các tỉnh, thành phố: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam bị gãy, đổ và nghiêng.

 

EVNCPC cho hay, từ kiểm tra thực tế các khu vực có cột điện nghiêng, gãy, đổ, nguyên nhân là do cây xanh ngã đổ vào đường dây, gây lực tác động kép bất thường (vừa gió bão, vừa cây đổ vào đường dây) quá khả năng chịu đựng của kết cấu cột, xà sứ, dây dẫn... dẫn đến hư hỏng kết cấu hạ tầng lưới điện và gãy cột.

Một số vị trí cột điện nằm ngoài khu dân cư, ở các vị trí góc, khi có gió giật mạnh và hướng gió thay đổi làm xoáy và đứt các dây néo cũng là nguyên nhân làm gãy đổ cột.

Được biết, ngay sau khi bão tan, EVNCPC đã hoàn thành khôi phục cấp điện trong vòng 24 giờ tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam. Riêng tại Thừa Thiên - Huế, để khắc phục sửa chữa lưới điện, EVNCPC đã huy động ngay 6 đơn vị gồm các Công ty Điện lực: Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Công ty Dịch vụ Điện lực miền Trung và 06 doanh nghiệp xây lắp điện trên địa bàn với hơn 500 kỹ sư, công nhân và hơn 100 phương tiện làm việc cả ngày lẫn đêm để sớm cấp điện trở lại phục vụ nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Sau nhiều ngày tích cực khắc phục, đến nay lưới điện tỉnh Thừa Thiên - Huế cơ bản đã được phục hồi cấp điện.

Tiến hành rà soát toàn bộ công tác thiết kế, thi công, chất lượng vật tư thiết bị đều đảm bảo theo quy định. Công tác mua sắm cột điện được tổ chức đấu thầu rộng rãi theo đúng quy định của Luật Đấu thầu. Các cột điện được sử dụng trên lưới điện EVNCPC được các nhà sản xuất trong nước thiết kế, sản xuất tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn của Việt Nam TCVN 5847:2016, 5847:1994 và được kiểm tra chất lượng trước khi lắp đặt, EVNCPC thông tin.

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn