Huyện Đông Anh xuyên đêm tiêm vắc xin, lấy xét nghiệm cho người dân

KTNT "Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất, cứ được báo đi tiêm là chúng tôi mừng rồi, bất kể đó là vắc xin do nước nào sản xuất", đây là chia sẻ của người dân trên địa bàn huyện Đông Anh (Hà Nội).

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc gấp rút xét nghiệm và tiêm phòng vắc xin cho nhân dân, UBND huyện Đông Anh đã tiến hành tổ chức lấy xét nghiệm và tiêm vắc xin xuyên đêm cho người dân từ 18 tuổi trở lên, đang sinh sống, làm ăn trên địa bàn của huyện, không phân biệt đối tượng.
dsc_6101.JPG
Người dân xã Kim Chung đến điểm tiêm vắc xin tại Trường THPT Bắc Thăng Long tối 14/9.

 

 
Có mặt tại địa điểm tiêm và lấy mẫu xét nghiệm ở Trường THPT Bắc Thăng Long (Đông Anh), chúng tôi được bà Đặng Thị Dung (thôn Nhuế, xã Kim Chung) cho biết: Khi UBND xã thông báo sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 cho nhân dân trên địa bàn, chúng tôi vui mừng và phấn khởi lắm. Theo lịch lấy mẫu xét nghiêm và tiêm vắc xin, chúng tôi đến các địa điểm theo các khung giờ nhất định, mỗi khung giờ là một xóm, hết xóm này sẽ đến xóm khác, thôn này tiêm xong sẽ tiêm đến thôn khác. 
 
"Chúng tôi không phân biệt và đòi hỏi phải được tiêm loại vắc xin nào. Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất. Lãnh đạo Nhà nước nói thế, Thủ tướng Chính phủ nói thế, chúng tôi cùng nhau đi tiêm", bà Dung nói. 
dsc_6143.JPG
Chị Cà Thị Duyên, dân tộc Thái, vui mừng được đi  tiêm vắc xin.

 

 
Chị Cà Thị Duyên (dân tộc Thái, Sơn La) vui mừng cho biết: Chúng tôi là người lao động tự do, đến Đông Anh để làm thuê, hiện đang ở trọ ở xã Đông Hội (Đông Anh), thấy UBND xã thông báo tổ chức tiêm phòng cho nhân dân, nên tôi ra địa điểm này để tiêm phòng. 
 
"Không phân biệt chúng tôi là người dân ở tỉnh khác đến đây, UBND xã vẫn cho chúng tôi được lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin. Chúng tôi biết ơn chính quyền đã tạo điều kiện và chăm lo sức khỏe cho người dân", chị Duyên nói.
 
dsc_6124.JPG
Người dân xã Đông Hội đến tiêm vắc xin tuân thủ các quy định về phòng chống dịch

 

Theo quan sát của phóng viên Kinh tế nông thôn, tại các địa điểm lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin cho nhân dân, chính quyền các xã ở Đông Anh đều tổ chức rất chặt chẽ và chu đáo, bảo đảm danh sách tiêm đúng người, đúng đối tượng và luôn thực hiện nguyên tắc phòng chống dịch bệnh của Bộ  Y tế, người dân đến tiêm đều đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, ngồi giãn cách đúng cự ly... 
 
Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, người dân đủ 18 tuổi trở lên trên địa bàn thuộc đối tượng tiêm vắc xin là 415 nghìn người, hiện chúng tôi đã tiêm được 290 nghìn. Trên cơ sở các đối tượng được tiêm, bao gồm đối tượng yêu tiên, đối tượng đủ điều kiện, đối tượng trong các lĩnh vực sản xuất hoặc các chuỗi cung ứng, sẽ có thể nhiều hơn con số theo thống kê.
dsc_6103.JPG
Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh (áo trắng) đến kiểm tra điểm tiêm vắc xin tại Trường THPT Bắc Thăng Long.

 

 
Đến thời điểm này, Đông Anh có thể tin tưởng sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng cho nhân dân theo Chỉ thị số 20/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc lấy xét nghiệm và tiêm vắc xin cho toàn bộ nhân dân trên địa bàn hoàn thành trong ngày 15/9.
 
Ông Linh cũng cho biết, lực lượng lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng cho nhân dân trên địa bàn được UBND huyện huy động cán bộ, nhân viên y tế từ các trạm y tế của các xã, Trung tâm y tế, bệnh viện huyện và các bệnh viện khác có cơ sở đang đóng trên địa bàn. 
 
dsc_6139.JPG
Điểm tiêm vắc xin tại xã Đông Hội

 

Chủ tịch UBND huyện Đông Anh nói: "Chúng tôi tự đánh giá được khả năng của mình để tổ chức lực lượng lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng cho nhân dân, từ nội lực của chính mình. Khi nào thật cần thiết, nhờ sự chi viện của thành phố, chúng tôi mới đề nghị. Vừa qua có 12 tỉnh, thành đến hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm và tiên vắc xin, nhưng Đông Anh nhường cơ hội này cho các địa phương khác đang thiếu hoặc chưa đủ điều kiện nhân lực". 
 
dsc_6127.JPG
Người dân xã Đông Hội khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin

 

Nói về việc khôi phục sản xuất sau khi thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh chia sẻ, Đông Anh là huyện có nguy cơ rất cao bùng phát dịch bệnh, chúng tôi cũng lên kế hoạch phân thành 5 phân khu.
 
Phân khu thứ nhất là các xã Kim Chung, Võng La, Đại Mạch, Hải Bối và Khu CN Bắc Thăng Long là vùng có nguy cao, được coi là "vùng đỏ" của huyện.
 
Phân khu thứ hai là Trung tâm huyện gồm xã Uy Nỗ và thị trấn Đông Anh, cũng được coi là "vùng đỏ", vì tại các vùng này trước đây có ổ dịch và một số ổ dịch vẫn đang trong tình hình hoạt động.
 
Còn lại ba phân khu là "vùng vàng" và "vùng xanh". Tuy nhiên, Đông Anh vẫn đánh giá trong từng phân khu đó đều có "vùng đỏ", đều có "vùng xanh", "vùng vàng", do đó, chúng tôi xây dựng các biện pháp phòng chống dịch theo như các biện pháp đã thực hiện trước đây.
 
Chủ tịch UBND huyện Đông Anh khẳng định: "Từ những biện pháp quyết liệt mà Đông Anh thực hiện trong thời gian qua, được thành phố đánh giá là rất hiệu quả, chúng tôi tin rằng, nếu thành phố nới lỏng giãn cách xã hội, Đông Anh sẽ khôi phục sản xuất nhanh chóng và sẽ không ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất và phát triển kinh tế".
 
 
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn