Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022  
Thứ sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021 | 22:11

Huyện Kim Bôi bao biện cho vi phạm tại dự án Apec Mandala Kim Bôi?

Vi phạm tại dự án Apec Mandala Kim Bôi được Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình chỉ rõ, nhưng UBND huyện Kim Bôi chậm xử lý, cuối cùng lại đề nghị không xử phạt vi phạm hành chính.

Kinh tế nông thôn có loạt bài phản ánh về những dấu hiệu vi phạm tại dự án Khu vui chơi giải trí cao cấp suối khoáng Kim Bôi - tên thương mại là Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi (gọi tắt là dự án Apec Mandala Kim Bôi), do Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi (Tập đoàn Apec) làm chủ đầu tư.

Không lâu sau, UBND huyện Kim Bôi đã vào cuộc kiểm tra. Ngày 27/5/2021, ông Lê Đức Hùng, Phó chủ tịch UBND huyện Kim Bôi ký báo cáo gửi UBND tỉnh, và các sở Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, TN&MT.

 Ông Lê Đức Hùng, Phó chủ tịch UBND huyện Kim Bôi trực tiếp có mặt trong thành phần tham gia kiểm tra dự án Apec Mandala Kim Bôi .

 

Cũng chính ông Hùng ký báo cáo gửi các UBND tỉnh Hoà Bình cùng các sở ngành chỉ rõ hành vi vi phạm của Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi.

  

Trong báo cáo, ông Hùng cho biết, qua kiểm tra, chủ đầu tư hiện đang quảng cáo bán căn hộ du lịch qua ứng dụng zalo. Đối chiếu với các quy định hiện hành như Luật Du lịch năm 2017, Luật Bất động sản năm 2014, việc Chủ đầu tư bán căn hộ du lịch thuộc dự án là chưa đủ điều kiện.

Qua buổi kiểm tra, UBND huyện Kim Bôi đã đề nghị chủ đầu tư dự án dừng việc quảng cáo bán căn hộ du lịch thuộc dự án cho đến khi đủ điều kiện kinh doanh và phải được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền bằng văn bản.

Ngày 17/6/2021, Sở Xây dựng Hoà Bình có văn bản đề nghị và hướng dẫn gửi UBND huyện Kim Bôi về việc xử phạt dự án Apec Mandala Kim Bôi (Văn bản gửi lần 1).

Ngày 25/7/2021, Sở Xây dựng Hoà Bình yêu cầu Cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi gỡ thông tin rao bán dự án Apec Mandala Kim Bôi trên VOV, VTV, apecmandala-kimboi; apecmandala-hoabinh vì lý do dự án chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh bất động sản theo Luật Kinh doanh bất động sản.

Trong văn bản gửi Kinh tế nông thôn, Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình cho biết, theo Báo cáo số 155/BC-UBND ngày 27/5/2021 của UBND huyện Kim Bôi thì chủ đầu tư đang quảng cáo, rao bán căn hộ du lịch qua nhiều kênh thông tin.

 Trong Văn bản gửi Kinh tế nông thôn, Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình chỉ rõ hành vi vi phạm của Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi.

 

Như vậy, chủ đầu tư đã vi phạm Điểm a, Khoản 3, Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ/CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Ngày 31/8/2021, Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình tiếp tục có văn bản gửi huyện Kim Bôi (Văn bản gửi lần 2), đề nghị UBND huyện Kim Bôi căn cứ quy định tại Điểm a, Khoản 3, và Khoản 6, Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ/CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý xử dụng nhà và công sở.

 Lần thứ 2, Sở Xây dựng Hoà Bình đề nghị UBND huyện Kim Bôi căn cứ quy định tại Điểm a, Khoản 3 và Khoản 6, Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ/CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi.

 

Kết quả kiểm tra và xử lý (nếu có) đề nghị UBND huyện Kim Bôi lập thành văn bản và báo cáo kết quả thực hiện gửi về Sở Xây dựng trước ngày 9/9/2021, để có cơ sở báo cáo UBND tỉnh.

Bất ngờ, ngày 14/9/2021, ông Lê Đức Hùng, Phó chủ tịch UBND huyện Kim Bôi ký văn bản gửi Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh, Sở Xây dựng xem xét không xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi.

Ông Hùng đưa ra 2 lý do đề nghị không xử phạt vi phạm hành chính. Một, các thông tin được Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi cung cấp trên các phương tiện thông tin đại chúng như VOV, VTV chỉ nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá dự án đến thị trường và hướng tới mục tiêu phát triển du lịch Kim Bôi.

Hai, việc một số sàn bất động sản và cá nhân bên ngoài công ty đang sử dụng hình ảnh, thông tin phản ánh nội dung thiếu chính xác về dự án, công ty đã kịp thời có biện pháp chấn chỉnh các đối tượng này, yêu cầu gỡ bỏ và ngừng đăng tải các thông tin không theo sát với thực tế. Công ty khẳng định các trang mạng như apecmandala-kimboi; apecmandala-hoabinh; mandalahoabinh.com, zalo… là các trang mạng không thuộc sở hữu của công ty.

 

 Một số sàn bất động sản, cá nhân và các trạng mạng đang thừa sức nên quảng cáo, quảng bá cho dự án?

 

Với hai lý do như trên, có vẻ như UBND huyện Kim Bôi đang bao biện cho vi phạm của Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi, nếu không nói là đang dung túng cho hành vi vi phạm.

Thứ nhất, ngày 27/5/2021, UBND huyện Kim Bôi có văn bản gửi Sở Xây dựng chỉ rõ chủ đầu tư vi phạm, khi đang quảng cáo bán căn hộ du lịch qua khi dự án chưa đủ điều kiện. Ngày 14/9/2021, UBND huyện Kim Bôi lại có văn bản đề nghị không xử phạt vi phạm hành chính.  

Thứ hai, dự án Apec Mandala Kim Bôi chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh bất động sản theo Luật Kinh doanh bất động sản nhưng đã rao bán. Hành vi này đã được Sở Xây dựng Hoà Bình chỉ rõ.

Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi nói, thông tin được cung cấp trên các phương tiện thông tin đại chúng như: VOV, VTV chỉ nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá dự án đến thị trường và hướng tới mục tiêu phát triển du lịch Kim Bôi chỉ là bao biện cho hành vi vi phạm của mình. Nếu hành vi này tỉnh Hoà Bình không chỉ đạo xử lý nghiêm, sẽ tạo tiền lệ xấu cho các doanh nghiệp khác làm theo.

Thứ ba, một số sàn bất động sản, cá nhân và các trạng mạng họ không thừa sức đi quảng cáo, quảng bá cho dự án, ở đây có sự lươn lẹo chăng?

 Tự tay ông Hùng ký báo cáo chỉ rõ hành vi vi phạm, rồi cũng chính ông ký văn bản đề nghị không xử phạt vi phạm hành chính.

 

Việc ông Hùng ký văn bản chỉ rõ hành vi vi phạm, sau đó lại ký văn bản khác đề nghị không xử phạt vi phạm hành chính, bạn đọc cho rằng có dấu hiệu bất thường.  Chiều 17/9/2021, phóng viên Kinh tế nông thôn liên hệ với ông Lê Đức Hùng, Phó chủ tịch UBND huyện Kim Bôi - người trực tiếp ký 2 văn bản để làm rõ thắc mắc của bạn đọc. Ông Hùng đã hướng dẫn phóng viên liên hệ với ông Bạch Công Du, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng vì phòng này là đơn vị tham mưu văn bản để ông Hùng ký.

Tuy nhiên, khi liên hệ với ông Du, ông này lại giới thiệu phóng viên liên hệ với ông Quách Ngọc Hà, Phó trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng. Khi phóng viên liên hệ với ông Hà, ông này không bắt máy.

Hành vi vi phạm đã được Sở Xây dựng chỉ rõ, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình chỉ đạo xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi; đồng thời làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân đã chậm trễ trong việc xử lý vi phạm.

Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc trên.

 

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Top