Khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI

KTNT Hôm nay (15/10), tỉnh Lào Cai chính thức khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 .

Với chủ đề “Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh toàn dân, đoàn kết, dân chủ, đổi mới, hội nhập; khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế đưa Lào Cai phát triển tiếp tục là tỉnh phát triển của vùng Trung du, miền núi phía Bắc”, Đại hội có sự tham dự của 348 đại biểu chính thức, đại diện cho 49.594 đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh Lào Cai.

bac-binh-tang-hoa.JPG
Ông Nguyễn Hoà Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Toà án Nhân dân tối cao tặng lẵng hoa chúc mừng Đại hội

 

Đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, ông Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Nhiệm kỳ 2015-2020, Lào Cai đã cơ cấu lại các ngành, lĩnh vực, thực hiện chương trình đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế, với 5 đề án trọng tâm, kinh tế phát triển nhanh và bền vững. Tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân giai đoạn 2016 - 2019 đạt 10,08%, vượt mục tiêu Đại hội.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Lào Cai chỉ đạt 6,31%, bình quân 5 năm qua đạt 9,08%/năm. GRDP bình quân đạt 76,3 triệu đồng/người, song thuộc nhóm các tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong vùng và cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông lâm nghiệp từ 15,4% xuống còn 12,2%; tăng nhanh tỷ trọng các ngành công nghiệp xây dựng từ 42,58% lên 45,3%, dịch vụ từ 42,02% lên 42,5%.

Khu vực nông nghiệp, nông thôn, vùng khó khăn được tập trung nguồn lực đầu tư có chuyển biến mạnh mẽ; các khu kinh tế, du lịch, đô thị phát triển, từng bước hình thành các vùng kinh tế động lực. Tiềm năng, lợi thế được khai thác hiệu quả; liên kết phát triển kinh tế với các tỉnh và giữa các ngành, lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu; liên kết phát triển du lịch vùng Tây Bắc được tăng cường.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Nguyễn Hoà Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, nhấn mạnh: “Tôi cơ bản nhất trí với mục tiêu, nhiệm vụ, định hướng, giải pháp và các đột phá phát triển của tỉnh Lào Cai giai đọan 2020- 2025 như đã nêu trong Báo cáo chính trị, đồng thời gợi ý để Đại hội thảo luận thêm một số vấn như: Lào Cai cần xác định rõ hơn tầm quan trọng về địa chính trị, địa kinh tế của tỉnh; nhận thức đầy đủ các thế mạnh cũng như khó khăn, thách thức của tỉnh; Tạo môi trường thuận lợi để thuhút đầu tư; sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, khơi dậy và phát huy mạnh mẽ các tiềm năng, lợi thế riêng có của Lào Cai nhằm phát triển nhanh và bền vững.Tăng cường quản lý tài nguyên thiên nhiên. Quản lý chặt chẽ việc khai thác, chế biến khoáng sản, gắn với bảo vệ môi trường bền vững. Coi trọng bảo vệ rừng đặc dụng, khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn; bảo vệ nguồn nước sông Hồng. …Tích cực trồng và bảo vệ rừng gắn với kinh tế lâm nghiệp, sinh kế của người dân. Phấn đấu nâng tỉ lệ che phủ rừng nhiệm kỳ tới đạt 60%. Tiếp tục huy động sức mạnh của toàn hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Cùng với phát triển kinh tế, cần hết sức chăm lo phát triển văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, giải quyết tốt các vấn đề xã hội phát sinh. Đặc biệt chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các giải pháp nâng caođời sống của Nhân dân, nhất là các đối tượng chính sách và đồng bào dân tộc thiểu số.

Tỉnh Lào Cai nên xem đây là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong nhiệm kỳ tới để giải quyết căn cơ những khó khăn đối với vùng miền núi, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số,vốn nhiều năm luôn là nỗi trăn trở của chúng ta. Cần khắc ghi rằng “hạnh phúc của Nhân dân chính là mục tiêu cao nhất của Đảng, là thước đo năng lực lãnh đạo và uy tín của các cấp ủy Đảng. Đảng trong sạch vững mạnh, hết lòng chăm lo cho dân và lo được cho dân, thì dân tin Đảng, theo Đảng. Uy tín của Đảng trong nhân dân càng cao, thì sức mạnh của Đảng càng lớn hơn và thành công sẽ càng nhiều”.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra từ ngày 14-16/10/2020.

 

Nguyên Hoa

Ý kiến của bạn