Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2022 với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”

KTNT Tối nay (26/3), UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2022 với chủ đề “Quảng Nam – Điểm đến du lịch Xanh”.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ về mở cửa du lịch toàn diện, phục hồi và phát triển kinh tế sau 2 năm đầy khó khăn bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
 
Chương trình nghệ thuật Lễ Khai mạc
Chương trình nghệ thuật Lễ Khai mạc

 

Năm Du lịch quốc gia là sự kiện văn hóa, kinh tế, xã hội và du lịch tiêu biểu quy mô cấp quốc gia, sự kiện du lịch thường niên lớn nhất của ngành Du lịch Việt Nam; là cơ hội để giới thiệu, quảng bá hình ảnh, các giá trị văn hoá, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam; đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương.
 
Năm Du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022 có 212 sự kiện, hoạt động; trong đó có 10 hoạt động tầm quốc gia do Bộ VH,TT&DL, các Bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức; tỉnh Quảng Nam chủ trì tổ chức chuỗi 64 sự kiện, hoạt động và 138 sự kiện, hoạt động hưởng ứng do 42 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức.
 
Từ ngày 15/3, Việt Nam mở cửa lại các hoạt động du lịch, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Tổ chức tốt Năm Du lịch quốc gia, trọng tâm là Lễ Khai mạc sẽ là cú hích cho Du lịch Việt Nam, thực hiện chủ trương của Chính phủ mở lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới hiệu quả và bền vững, góp phần phục hồi và phát triển du lịch Quảng Nam nói riêng và cả nước nói chung.
 
Chương trình nghệ thuật Lễ Khai mạc với chủ đề:
Chương trình nghệ thuật Lễ Khai mạc với chủ đề: "Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh".

 

Chương trình nghệ thuật Lễ Khai mạc với chủ đề: "Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh" là một câu chuyện xuyên suốt về chủ đề “Du lịch xanh” được dẫn dắt từ cội nguồn núi rừng đến biển, đảo; thể hiện những nét văn hóa, sinh hoạt của người dân, những phong cảnh làng quê, bản sắc văn hóa, phong tục tập quán của cư dân bản địa, gắn với tuyên truyền bảo vệ môi trường, giảm rác thải, phát triển du lịch an toàn, thân thiện. Chương trình được thực hiện tại sân khấu thực cảnh Ký ức Hội An kết hợp công nghệ âm thanh, ánh sáng hiện đại, tạo nên những đại cảnh phức hợp, nhiều màu sắc nghệ thuật.
 
Có 10 hoạt động sẽ diễn ra trong chương trình khuôn khổ Lễ Khai mạc: Tour trải nghiệm các sản phẩm du lịch xanh tỉnh Quảng Nam; Khai trương Làng du lịch cộng đồng Cẩm Phú, Gò Nổi, thị xã Điện Bàn; Chương trình “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại”; Chương trình “Nét xưa phố Hội”; Ngày hội khinh khí cầu; Hoạt động trải nghiệm không gian văn hóa lễ hội; Hội thảo phát triển du lịch xanh, Công bố Tuần và Bộ tiêu chí du lịch xanh tỉnh Quảng Nam; Giải Golf thường niên tỉnh Quảng Nam năm 2022; Lễ phát động và Giải chạy dành cho học sinh, sinh viên "S-Race 2022"; Hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ.
 
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ khai mạc
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ khai mạc

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Việt Nam chính thức mở lại hoạt động du lịch từ ngày 15/3 với tinh thần thích ứng linh hoạt, an toàn và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Qua đó đánh dấu sự khởi sắc trở lại của ngành du lịch nước nhà, đáp ứng nhu cầu vui chơi, du lịch của người dân, du khách trong nước và quốc tế.
 
Tuy nhiên, điều kiện mới, hoàn cảnh mới, cơ hội mới cần có tư duy và cách làm mới để biến “nguy” thành “cơ”. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn hiện hữu, hoạt động du lịch cần được tổ chức an toàn, khoa học, phù hợp với sự phối hợp thống nhất, đồng bộ, hiệu quả giữa các cấp, các ngành, các địa phương và sự tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp và du khách.
 
Thủ tướng chỉ đạo ngành Du lịch cần chủ động, sáng tạo và ứng phó linh hoạt để đưa du lịch tiếp tục phát triển, sẵn sàng đón dòng khách du lịch trở lại trong năm 2022 và những năm tiếp theo.
 
Tiếp tục nhất quán chủ trương phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, gắn phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa dân tộc. Phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, văn minh, chất lượng, hiệu quả. Đặc biệt, phát triển du lịch phải gắn kết chặt chẽ, hiệu quả với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa dân tộc - một nhiệm vụ rất quan trọng đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo và nhấn mạnh tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.
 
Phát triển đồng thời du lịch quốc tế và du lịch nội địa, nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam. Chúng ta cần xây dựng những thương hiệu du lịch lớn mang tầm Quốc tế vớimang bản sắc Việt Nam, gắn với mảnh đất thiêng liêng mà anh dũng, gắn với bản sắc văn hóa đặc sắc và con người Việt Nam thân thiện, đôn hậu.
 
Tập trung xây dựng môi trường du lịch "xanh" đúng như chủ đề Năm du lịch quốc gia 2022. Đó là môi trường du lịch mà ở đó có sự thân thiện, an toàn giữa người dân và du khách; là sự cam kết của tất cả các bên liên quan, bao gồm cả Nhà nước, doanh nghiệp và người dân, khai thác du lịch nhưng không ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên, môi trường…
 
 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn