Khánh thành Trung tâm phát huy giá trị Di sản VH đa năng Quảng Ngãi

KTNT Trung tâm phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi đang thực hiện là một bước ngoặc lớn trong việc phát huy giá trị văn hóa địa phương, một sự kết hợp hài hòa giữa 2 yếu tố bảo tồn và phát triển...

Ngày 15/01, đã khánh thành “Trung tâm phát huy giá trị Di sản Văn hóa đa năng Quảng Ngãi” tại số 99 Lê Trung Đình, phường Trần Hưng Đạo, TP. Quảng Ngãi.
 
Cắt băng khánh thành Trung tâm phát huy giá trị Di sản Văn hóa đa năng Quảng Ngãi
Cắt băng khánh thành Trung tâm phát huy giá trị Di sản Văn hóa đa năng Quảng Ngãi

 

Ông Đoàn Sung, Chủ tịch HĐQT Công ty Đoàn Ánh Dương chia sẻ: Sau hành trình 30 năm nghiên cứu, khảo sát, thăm dò, sưu tầm và khai quật trên vùng biển Việt Nam, Công ty Đoàn Ánh Dương đã nhận thấy giá trị đích thực của di sản và hiểu rõ vai trò của bảo tàng đối với việc giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa địa phương, văn hóa dân tộc. Đa số các bảo tàng đều đang vấp phải một thực trạng ảm đạm, không thu hút đông đảo du khách dù mở cửa thường xuyên và liên tục đầu tư kinh phí chỉnh trang, nâng cấp, thậm chí là xây mới.
 
Việc vắng khách đã phần nào cho thấy giá trị thực tiễn của bảo tàng chưa đáp ứng được đòi hỏi của công chúng, thậm chí có bảo tàng nhiều khi tồn tại chỉ còn mang tính hình thức. Ngoài những chức năng như thông tin, tài liệu hóa khoa học và phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của quần chúng nhân dân. Hoạt động của bảo tàng cần đa dạng từ học tập, nghiên cứu cho tới hội thảo, du lịch, giải trí, lễ hội, thậm chí là sự kiện mang tính chất thương mại.
 
Nhận thấy, những hoạt động Bảo tàng phải gắn với phát triển du lịch, Công ty Đoàn Ánh Dương đã thành lập Dự án “Trung tâm phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi – giai đoạn 1” để xã hội hóa sân vườn bảo tàng tổng hợp Quảng Ngãi. Dự án là loại hình Khu văn hóa đa năng ngoài công lập, nằm trong danh mục xã hội hóa thuộc lĩnh vực văn hóa với diện tích 4.933,86m2 trong sân vườn Bảo tàng tổng hợp Quảng Ngãi.
 
Dự án gồm 4 phân khu chính với các hoạt động trưng bày, giới thiệu các giá trị văn hóa đặc trưng của tỉnh gồm: Nhà trưng bày Di sản văn hóa vật thể, Nhà văn hóa đa năng, Khu nhà Rường cổ Việt và khu văn phòng kết hợp dịch vụ văn hóa.
 
Đồng thời, nội dung thể hiện của những phân khu này cũng là những giá trị nổi bật của Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh. Đúng như tên gọi, dự án hướng đến đưa khu vực này thành Trung tâm phát huy giá trị văn hóa đa năng dựa trên những thành tựu, giá trị độc đáo của tỉnh. Trong đó, phần cơ bản thể hiện các giá trị địa chất, di sản văn hóa biển; văn hóa đồng bào dân tộc miền núi Quảng Ngãi H’re - Cor – CaDong; văn hóa truyền thống cư dân Quảng Ngãi qua 3 thời kỳ gồm văn hóa Sa Huỳnh, Chăm Pa và Đại Việt. Điều này cho thấy rõ chủ ý của dự án hướng đến một sự cộng hưởng với Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn - Sa Huỳnh trong tương lai, tạo cầu nối chặt chẽ giữa du khách và bảo tàng.
 
Ngày 8/8/2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định chủ trương đầu tư dự án Trung tâm phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi (giai đoạn 1). Ngày 24/10/2017, Sở Xây dựng đã cấp giấy phép xây dựng cho Công ty Đoàn Ánh Dương khởi công xây dựng các công trình trực thuộc.
 
Hôm nay, Trung tâm phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi khánh thành và đưa vào hoạt động với các phân khu chức năng được trưng bày theo nhiều chủ đề hấp dẫn gồm: Hành trình khai quật tàu đắm Bình Châu 700 năm tuổi với việc phục dựng một con tàu nguyên trạng như khi được phát lộ cùng hàng ngàn cổ vật từ thế kỷ 13; Con đường gốm sứ trên biển với bộ sưu tập của 9 con tàu đắm trên vùng biển Việt Nam; Khu Chợ quê với nhiều hoạt động Tết cổ truyền của người Việt như: gói bánh chưng, bánh tét, viết thư pháp… Trải nghiệm trò chơi văn hóa dân gian cùng nghệ nhân nặn tò he, làm gốm, tranh Đông hồ...
 
Tái hiện hình ảnh con tàu được phát lộ cùng hàng ngàn cổ vật từ thế kỷ 13 tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi
Tái hiện hình ảnh con tàu được phát lộ cùng hàng ngàn cổ vật từ thế kỷ 13 tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi.
Nghệ thuật viết thư pháp trong Khu chợ quê
Nghệ thuật viết thư pháp trong Khu chợ quê.

 

Tại buổi lễ, loại hình Nghệ thuật văn hóa phi vật thể hát bài chòi được biểu diễn với sự tham gia của các thành viên Hợp tác xã du lịch cộng đồng Làng Gò Cỏ (Sa Huỳnh).
 
Các hoạt động này sẽ diễn ra bắt đầu từ khánh thành đến xuyên suốt Tết Nguyên Đán 2020 và thay đổi thường xuyên theo các chủ đề trong tương lai.
 
Sau khánh thành, Trung tâm chính thức được đưa vào hoạt động. Các phân khu sẽ mở cửa với các hoạt động trưng bày, các nền văn hóa được tái hiện qua các hoạt động giúp du khách có những trải nghiệm tốt nhất khi đến Quảng Ngãi.
 
Trung tâm đi vào hoạt động sẽ đưa Bảo tàng tổng hợp Quảng Ngãi trở thành điểm đến văn hóa nổi bật nhất thành phố, kích thích nhu cầu hưởng thụ văn hóa thông qua các dịch vụ cơ bản, đem lại một không gian mới sôi động, văn minh hơn.
 
 
 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn